คาบลูกคาบดอก อริยะ หรืออลัชชี ?
แม่ชีทศพร ชัยประคอง

 


  

      ภาพ แม่ชีธนพร หรือแม่ชีทศพร ชัยประคอง แม่ชีคนดังแห่งยุค เพราะมีญาณวิเศษสามารถเห็น "กรรม" หรือ "อดีต" ของคนได้ด้วยการนั่งทางใน ได้รับเชิญไปออกรายการ "มิติพิศวง" ทางช่องเจ็ดสีทีวีเพื่อคุณ จนโด่งดังไปทั่ว และเข้าตาพระมหาเถระมีญาณพิเศษแห่งยุค คือ พระธรรมโมลี (สมศักดิ์ อุปสโม ป.ธ.9 Ph.D.) เจ้าคณะภาค 1 เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เชิญแม่ชีไปช่วยดึงคนเข้าวัด (อ่านบทสัมภาษณ์แม่ชีธนพร)

     พระธรรมโมลีนั้นได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค 1 สืบต่อจากพระพรหมโมลี (วิลาศ ญาณวโร ป.ธ.9) วัดยานนาวา ที่ถูกปลดกลางอากาศ เพราะไม่ยอมดำเนินนิคหกรรมพระธัมมชโย แห่งวัดพระธรรมกาย ตามมติมหาเถรสมาคม แต่ครั้น พระธรรมโมลีได้รับตำแหน่งแทนแล้ว ก็ยังไม่เห็นทำอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราวมาจนป่านนี้ นับเวลาได้ 5 ปีกว่าแล้ว ไม่มีวี่แววว่าคดีวัดพระธรรมกายจะตัดสินออกมาจากศาลสงฆ์ โดยองค์ประธานคือพระธรรมโมลีเลย สงสัยคงรอให้ครบอายุพระพุทธศาสนาที่ 5 พันปีก่อนหรือไงไม่ทราบ

     นอกจากเรื่องงานในตำแหน่งหน้าที่จะห่วยแตกแล้ว พระธรรมโมลียังไปอุ้มเอาแม่ชีมาโปรโมทวัด ให้นั่งหลับหูหลับตาดูกรรมของบุคคล ทำนายว่าคนโน้นเคยทำนั้นมา คนนี้เคยทำนั้นมา แล้วให้มาปฏิบัติธรรมที่วัดพิชัยญาติ จะได้หมดเคราะห์กรรม จนประสบความสำเร็จ มีคนมาปฏิบัติธรรมที่วัดพิชัยญาติอาทิตย์ละถึง 700-800 คน ทั้งๆ ที่พระธรรมโมลีนั้นเป็นอาจารย์สอนหนังสือในโรงเรียนพระปริยัติธรรมชั้นสูงของคณะสงฆ์ไทยที่วัดสามพระยา สอนทั้งประโยค ป.ธ.7-8-9 ผ่านมาหมดแล้ว ปัจจุบันยังตั้งสำนักเรียนบาลีศึกษาพุทธโฆส ที่วัดมหาสวัสดิ์ นครปฐม แล้วยกขึ้นเป็นคณะหนึ่งของมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้รับตำแหน่งรองอธิการบดี มีประวัติการทำงานและเขียนหนังสือมาโชกโชน (อ่านประวัติพระธรรมโมลี)

     เรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ มิได้ปฏิเสธว่าการการชักชวนคนเข้าวัดนั้นมันไม่ดี หากแต่ที่ต้องขอท้วงติงไปยังพระธรรมโมลีและคณะสงฆ์วัดพิชยญาติการามว่า มันเหมาะสมหรือไม่เพียงใดกับวิธีการที่วัดพิชัยญาติกำลังทำอยู่ ท่านก็มียศศักดิ์อัครฐานและความรู้ความสามารถปานชั้นพรหม จะใช้อนุสาสนีปาฏิหาริย์ในการเผยแผ่พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าตามที่ท่านเคยเรียนและเคยสอนมาก่อนมิได้หรือ ทำไมต้องไปใช้แม่ชีมาชี้นำหน้าพระ ซึ่งแม่ชีก็ยอมรับแล้วว่า "เรื่องหลายเรื่องที่แม่ชีกระทำไปนั้นเป็นอุตริมนุสสธรรม คืออวดคุณวิเศษ ซึ่งพระทำไม่ได้" จะมีจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ล่ะ แต่ว่าพระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญให้อวด ถ้าใครอวดก็เหมือนหญิงแพศยา และถ้าได้รับลาภสักการะมาจากการอวดนั้น ก็แสดงว่าเป็นมหาโจร ยิ่งเป็นพระผู้ใหญ่มีฐานันดรศักดิ์และเป็นเจ้าคณะผู้ปกครอง เป็นครูสอนบาลีชั้นสูง เป็นรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยด้วย ก็คงไม่ใช่โจรกระจอก หากแต่เป็นโจรในเครื่องแบบ โจรกิตติมศักดิ์ ถึงจะปฏิเสธว่าไม่ได้ทำเอง แต่เพราะให้โอกาส หรือสนับสนุน ก็นับว่าสมรู้ร่วมคิด หนีผิดไปไม่พ้น นี่เพราะเห็นแม่ชีให้สัมภาษณ์ว่า "เห็นนิมิตเรื่องสินามิก่อนจะเกิดเรื่องแล้วตั้ง 6-7 ปีก่อนเกิดเหตุ" ต่อไปก็คงเหมือนแม่ชีจันทร์ของวัดพระธรรมกาย ที่สามารถปัดก้อนระเบิดปรมาณูของสหรัฐอเมริกา ที่นำมาทิ้งเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้ไปตกที่เมืองฮิโรชิม่าและนางาซากิประเทศญี่ปุ่นได้ ซึ่งใครๆ ก็รู้ว่า "ตอแหล"

      ที่เรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ต้องออกมาท้วงติงในเรื่องนี้นั้น มิใช่เพราะอิจฉาริษยาในความดังของแม่ชีก็หามิได้ หากแต่เกรงว่า ถ้าปล่อยนานไปแล้วพวกท่านจะพาคนหลงทาง หลงผิดคิดว่านั่งกรรมฐานนั้นมีจุดประสงค์เพื่อเห็นกรรมเก่าเหมือนภาพในจอทีวีที่แม่ชีเล่าว่าตนเองเห็น และจะเป็นที่น่าสงสารสำหรับพระพุทธศาสนาในประเทศไทย เพราะขนาดพระเถระผู้ใหญ่ยังใช้วิธีนี้ทำมาหากิน แล้วพระเณรเถรชีที่ต่ำต้อยด้อยศักดิ์ล่ะ เขาจะเดินไปทางไหน ที่เชียงใหม่นั้นครูบาน้อยก็เข้านิโรธกรรม ที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี หลวงพ่อจรัญก็ฝันเห็นสมเด็จพระพนรัตน์มาบอกว่าแต่งคาถาพาหุงมหากา ถ้าท่องแล้วจะชนะศึกศัตรู นี่พระธรรมโมลีก็เอากับเขาอีก ที่ไม่อุจาดตามากนักก็เพราะให้แม่ชีเล่นบทร่างทรงแทนเท่านั้น ก็นับว่าภูมิปัญญาระดับประโยค 9 บวกกับปริญญาด๊อกเตอร์อินเดียของพระธรรมโมลียังมีดีกรีอยู่บ้าง จึงเลี่ยงบาลีได้แยบยลคนตามไม่ค่อยทัน แต่อย่านึกว่าเขาโง่กันทั้งบ้านทั้งเมืองสิ ท่านเองก็รู้อยู่แก่ใจมิใช่หรือ ว่ามันถูกหรือผิด ?

     ก็คอยดูต่อไปว่า "ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิมกับแม่ชีจันทร์" หรือเปล่า และเรื่องนี้จะจบลงเช่นใด ในที่สุดนี้ก็ขอยกพระพุทธพจน์บทว่า "ลาภสักการะฆ่าโมฆบุรุษ" ถวายพระธรรมโมลีให้มีสติสัมปชัญญะกลับคืนมา เพราะเราเชื่อว่าท่านไม่ใช่คนเช่นนั้น เพื่อท่านจะได้ไม่ต้องเป็น "พระดีที่เสียแล้ว" อีกรูปหนึ่งของสังคมสงฆ์ไทย

 

พระมหานรินทร์ นรินฺโท
วัดไทย ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา
28 กุมภาพันธ์ 2548

 

 

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264