Globalization
 


 

     Globe หรือ Global นั้น ท่านแปลว่า โลกหรือลูกโลก หมายถึงโลกทั้งใบ Globalization ท่านแปลเป็นภาษาไทยว่าโลกานุวัตน์ แล้วเปลี่ยนเป็นโลกาภิวัตน์ หมายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กันทั้งโลก อธิบายง่าย ๆ ก็คือว่า มันกระทบถึงกัน เชื่อมโยงไปหากันทันทีทันใด หรือไม่ก็ไม่ช้านานเกินไป เรียกว่า พอเกิดอะไรขึ้นที่หนึ่งก็จะส่งผลไปถึงอีกพื้นที่หนึ่งให้ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ปฏิกิริยาเช่นนี้เหมือนลูกโซ่ซึ่งร้อยติดกันไป ถ้าหัวดิ้นก็กินไปถึงหาง ถ้าหางดิ้นก็กินไปถึงหัว หรืออีกตัวอย่างหนึ่งก็คือไพ่โดมิโน ซึ่งเริ่มจากไพ่ใบแรกล้มก่อน แล้วก็ทับไพ่ใบที่สอง แล้วสองก็ทับสาม สามทับสี่ ไล่ไปจนถึงไพ่ใบสุดท้าย ต่อเนื่องกันไปจนสิ้นสุด นั่นเป็นวงจรในระบบโกบะไลซ์เซชั่นที่ว่ามานี้

     ทีนี้เรามามองดูวงจรและผลกระทบของระบบที่ว่านี้กันซักทีดีไหม ข่าวร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นแทบทุกมุมโลกในเวลานี้ ก็มีปฏิกิริยาเช่นเดียวกัน นั่นคือแผ่กระจายขยายผลส่งผลให้คนทั่วโลกได้รับรสเหมือนกันหมด เหมือนแจกเงินปันผลของการเล่นหุ้นหรือคนเล่นไพ่ในวงเดียวกันซึ่งต้องมีส่วนได้และส่วนเสีย คนบนโลกในทุกประเทศจึงเปรียบเสมือนพนักงานบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง หรือผู้ร่วมลงทุนที่ถือหุ้นไว้คนละตัวสองตัว

     วันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดรถไฟในประเทศสเปน ส่งผลให้คนตายและเจ็บนับพัน อีกสองสามวันต่อมานายกรัฐมนตรีคนเก่าก็สอบตก ฝ่ายค้านได้เป็นรัฐบาลแทน แล้วรัฐบาลใหม่ของสเปนก็เปลี่ยนนโยบายจากการหนุนกำจัดผู้ก่อการร้าย และส่งทหารไปช่วยสหรัฐอเมริการักษาความปลอดภัยในอิรัก ก็ประกาศงดหมด ไม่เอาอีกต่อไปแล้ว เพราะเวลาเราตายไม่มีใครเขาช่วย แต่เวลาเขาจะได้ก็มาขอเราไปช่วย แบบว่าเอ็นดูเขาเอ็นเราขาด เหตุการณ์นี้ลามปามถึงขั้นว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสเปนประกาศสนับสนุนผู้ท้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจากพรรคเดโมแครตคือนายจอห์น แครี่ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีอเมริกาแทนประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เลยทีเดียว จากบอมพ์รถไฟก็กลายเป็นการเมืองข้ามชาติไปในพริบตา

     ต่อมา เวลาเช้าตรู่ วันจันทร์ ที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ขณะนายชี๊ค อาเหม็ด ยัสซิน หัวหน้ากลุ่มปาเลสไตน์ "ฮามาส" กำลังเดินออกจากสุเหร่าใกล้บ้านในเขตฉนวนกาซ่า ถูกโจมตีเป็นขีปนาวุธจากเครื่องบินรบโดยทหารของรัฐบาลประเทศอิสราเอล ส่งผลให้ร่างกายของนายชี๊ค อาเหม็ด ยัสซิน แหลกเหลวไปทันที และทันทีเช่นกันว่า ชาวปาเลสไตน์ย่อมจะคลั่งแค้นต่อการกระทำครั้งนี้ของรัฐบาลอิสราเอลเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

      ปาเลสไตน์และยิวนั้นเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมาเนิ่นนาน และเป็นการถาวรยิ่งขึ้นเมื่อสหประชาชาติมีอังกฤษและสหรัฐอเมริกาเป็นหัวหน้า ประกาศให้พื้นที่ในเขตปาเลสไตน์ (ซึ่งถูกตีและยึดได้โดยอังกฤษในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) เป็นถิ่นฐานถาวรของชาวยิว ชาวอาหรับทั้งปวงเลยรวมตัวกันต่อต้านยิวตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา (ยิวประกาศเอกราชในพื้นที่ปาเลสไตน์ในวันที่ 14 พฤษภาคม 1948) และจากนั้นสงครามในดินแดนแห่งนี้ระหว่างอาหรับกับยิวก็ไม่เคยมอดดับ สู้กันทุกรูปแบบทั้งมวยหมู่ ตัวต่อตัว ตาต่อตาฟันต่อฟัน และถ้าถูกถอนฟันจนหมดปากก็หันไปเล่นกันข้างหลัง คือจากที่ใช้ทหารฆ่ากัน ก็หันไปใช้พลเรือนซึ่งก็คือประชาชนคนธรรมดา และลงไปจนกระทั่งว่า สตรีและเด็กก็ถูกนำเข้าไปสังเวยสงครามล้างผลาญเผ่าพันธุ์กันด้วย โดยระยะหลัง ๆ มานี้ใช้วิธีขนระเบิดใส่ระขับเข้าชน โดยคนขับก็ยอมตายไปด้วย เรียกว่าหนึ่งแลกร้อย บางครั้งก็ผูกระเบิดติดกับตัวเองแล้วเข้าไปดึงชนวนในกลุ่มชนของฝ่ายตรงข้าม เรียกว่าระเบิดพลีชีพ

     การก่อการร้ายพลีชีพที่โด่งดังที่สุดในโลกก็คือ 9/11 หรือวันที่ 11 กันยายน 2001 ซึ่งผู้ก่อการร้ายไม่ทราบสัญชาติ แยกกันดำเนินการจี้เครื่องบินโดยสารหลายลำ บังคับให้นักบินนำเครื่องบินเข้าชนกับจุดสำคัญของประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น เวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ กลางเกาะแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ค ซึ่งเป็นศูนย์ธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาและเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก เพนตากอนหรือกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา และแคมป์เดวิด ซึ่งเป็นที่พักผ่อนสุดสัปดาห์ของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นอภิมหาอำนาจ เป็นต้น

     เหตุการณ์ครั้งนั้น ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ถึงกับประกาศ "American we stand" ประกาศสงครามกับการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ ทุกประเทศชาติศาสนา ไม่ว่าใคร ถ้าอเมริกาสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย หรือผู้สนับสนุนการก่อการร้าย หรือสงสัยว่าจะก่อการร้าย ก็จะเข้าไปทำลายต้นตอทันที ไม่รีรอให้โจมตีอเมริกาก่อนเหมือนญี่ปุ่นสั่งสอนไว้ในต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เพิร์ล ฮาเบอร์ อีกต่อไปแล้ว และจากนั้นก็มีสงครามกับ อัฟกานิสถาน-อิรัก และล่าสุดก็อิสราเอลเดินรอยตามอเมริกา ยิงขีปนาวุธสังหารผู้นำชาวอาหรับกลุ่ม "ฮามาส" ดังกล่าว

     โลกร้อนขึ้น หุ้นตก เดินทางไปไหนมาไหนยากเย็น ต้องตรวจต้องค้น ไม่ว่าคนไหน จะเป็นใครก็ไม่สนใจ เพราะเขาไม่ไว้ใจใคร ไม่มีใครในโลกนี้ที่น่าไว้วางใจอีกต่อไป ใบหน้าสวย-ใส-ซื่อ หรือดูเซ่อ ๆ เผลอ ๆ ก็ไม่แน่ อาจจะดุร้ายขึ้นมาอย่างกระทันหันเหมือนเสือหรือแมวซึ่งเปลี่ยนอารมณ์ง่ายก็ได้ ทั้ง ๆ ที่บริษัทผลิตเครื่องบินประกาศไว้ล่วงหน้าแล้วว่า ต่อไปเครื่องบินโดยสารจะบินได้ไวกว่าเดิม อย่างไปเมืองไทยถ้าใช้เวลาประมาณ 18 ชั่วโมงบิน ก็อาจจะลัดเหลือเพียง 10 ชั่วโมงหรือไวกว่านั้น 

    นั่นเป็นสิ่งที่ควรคิดกันอย่างยิ่ง สมัยโบราณนั้น แม้ว่าการจราจรจะชักช้า อย่างเดินจากฝางบ้านเกิดผู้เขียนเข้าเมืองเชียงใหม่ก็ต้องใช้เวลานานนับอาทิตย์ ต่อมาถนนหนทางดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็รวดเร็วขึ้นตามลำดับ จนแทบว่าจะกำหนดเวลาได้ แต่ทำไปทำมากลับมาติดไอ้ระบงระเบียบบ้าบอนี่อีก แถมมันยังนานกว่าเวลาเดินทางด้วยสิ นี่แหละโกบะไลซ์เซชั่น

     "เกย์แต่งงาน" ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งโยงกันไปทั้งโลก เริ่มที่รัฐแมสสาจูเสต ที่มีเมืองดังชื่อบอสตันนั่นแหละ ศาลสูงประกาศว่า "การห้ามมิให้เกย์และเลสเบี้ยนแต่งงานกันนั้นเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ" แล้วจากนั้น พวกเกย์ เลสเบี้ยน และลักเพศทั้งหลาย ก็ฮือฮาพากันไปจดทะเบียนสมรสออกทีวี กอดรัดฟัดเหวี่ยงกันยิ่งกว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวชายจริงหญิงแท้เสียอีก บัดนี้ทราบว่าลามไปทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดาแล้ว

     โลกทุกวันนี้มีความสะดวกสบายมากมายก่ายกอง อยากกินพิซซ่าก็โทรสั่งเอา อะไร ๆ ก็ทูโก แต่ในระบบการติดต่อสื่อสารนั้นก็อันตรายเช่นกัน เพราะมันเป็นดาบสองคม สื่อลามกอนาจารต่าง ๆ เต็มไปหมดทั้งโลก ความคิดเห็นเป็นอิสระเสรีมีอยู่ในทุกเวปไซด์ ไม่รู้ใครเป็นใคร ใครก็ได้ที่ใช้ "Net" เป็น ก็เข้าไปเล่น ถ้าครึ้มอกครึ้มใจอยากจะแสดงความเห็นก็โพสกันเข้าไป จะดีหรือไม่ดี ได้เรื่องหรือเสียเรื่อง หรือทำไปเพราะอยากหาเรื่องเป็นการเฉพาะ "ก็ทำได้" ไม่มีใครจับ ไม่มีใครติดตามเรื่อง เพราะบางทีก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่เจ้าตัวอาจจะไม่ได้มาดูด้วยตา ทว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น "เพียงพริบตาเดียว"

     "คุณอนันต์ โทษมหันต์" จึงเป็นนิยามของการมีเทคโนโลยี IT (Information Technology) ที่กำลังเปลี่ยนวิถีชีวิตคนทั้งโลกให้สื่อสารถึงกันภายในพริบตา ทว่ายิ่งรวดเร็วเข้าเท่าใด ต่อไปก็อาจจะถูก "เซ็นต์เซอร" มากยิ่งขึ้นเท่านั้น และไม่แน่นะ กว่าจะเข้าระบบได้ มันอาจจะช้ากว่าสมัยเดินเท้าเข้าเมืองเมื่อร้อยปีมาแล้วก็เป็นได้ เพราะโลกวันนี้ไม่มีใครไว้วางใจใครจริง ๆ

    เหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นที่น่าทึ่งว่า ถ้าจะมองในแง่ของศาสนาก็สามารถนำมาวินิจฉัยได้ ว่า "ผิด" หรือ "ถูก" ควรหรือไม่ควร หากแต่ถ้าใช้รัฐธรรมนูญเพียงประการเดียวแล้วก็อาจจะตัดประเด็น "ศาสนา" หรือ "ศีลธรรม" ทิ้งไป เพราะคำว่า "สิทธิและเสรีภาพ" รู้สึกว่าจะยิ่งใหญ่กว่ากฎเกณฑ์ทางศาสนาและศีลธรรมอันดีงามของสังคม ยิ่งศาสนิกของบางศาสนาที่เอาเรื่องศาสนามาอ้างทำสงครามเพื่อพระเจ้า นั่นยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ ในอเมริกานี้ โรงเรียนประถมและมัธยมมีกฎหมายห้ามมิให้สอนวิชาศาสนาในโรงเรียน เนื่องเพราะเคยมีปัญหากระทบกระทั่งกันมาก่อนแล้ว เพื่อตัดไฟเสียแต่ต้นลม จึงออกกฎหมายบังคับไว้ ในฐานะที่บางศาสนาก็เป็นปัญหาให้ต้องออกกฎหมายควบคุม สถานภาพของศาสนาซึ่งแต่เดิมนั้นสูงส่ง และอาจจะเป็นถึงรัฐธรรมนูญของรัฐด้วยก็ได้ กลับถูกยุบอำนาจลงเหลือเพียง "กฎศีลธรรมของคนบางกลุ่มซึ่งสมัครใจ" เท่านั้น นั่นก็เป็นโลกาภิวัตน์

     เมื่อวานซืนนี้ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช สมาชิกวุฒิสภาจากจังหวัดขอนแก่น ก็ออกมาเรียกร้องให้พระสงฆ์บวชสตรีเป็นภิกษุณีเสียที แถมยังบอกว่า คำสั่งของกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า วัดบวรนิเวศ ซึ่งออกมาตั้งแต่ วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2471 ก่อนจะมีรัฐธรรมนูญฉบับแรกในเมืองไทย (พ.ศ. 2475) ตั้ง 4 ปี นั้น "ผิดรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 จึงต้องยกเลิก เพราะถือว่าเป็นโมฆะ" ว่างั้น นั่นก็โกบะไลซ์เซชั่นที่ใกล้ตัวคนไทย

     แน่ใจได้ว่า เวลานี้เราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก และไม่สามารถจะเอาโลกทั้งใบไปให้นงให้นายที่ไหนเพียงคนเดียวได้ หากแต่ว่าเราต้องอยู่ร่วมกันอย่างสันติ มีกำหนดกฎเกณฑ์ในสิทธิและเสรีภาพอย่างยืดหยุ่นพอดี กินข้าวก็เผื่อของหวานและน้ำบ้าง อย่ากินจนล้นกระเพาะอาหาร เดี๋ยวจะอ๊วกหรืออ้วนเกินพิกัด เพราะพระพุทธองค์ตรัสว่า "อะไรก็ตามที่เกินพอดีนั้น ไม่ดี" นะ โยมระเบียบรัตน์นะ สวัสดี

 

พระมหานรินทร์ นรินฺโท
วัดไทย ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา
25
มีีนาคม 2547

 

 

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264