ปฐมกำเนิด ALITTLEBUDDHA.COM

 

เว็บไซต์ www.alittlebuddha.com ได้เปิดตัวขึ้นเป็นครั้งแรก ในเดือนกันยายน พ.ศ.2546 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข่าวสารทางพระพุทธศาสนาในโลกอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า Cyberspace

สถานที่ที่เราคุยกันจนได้ไอเดียผุดเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมานั้น คือร้านอาหาร IN-N-OUT เวลาฉันเพลพอดี เรามีสเปเชี่ยลลิสต์เป็นเว็บมาสเตอร์มือหนึ่งของสมัชชาสงฆ์ไทยร่วมวงเบอเกอร์ในวันนั้น ท่านมีนามว่า พระมหาไพสิทธิ์ ธมฺมรโส

จากคุยกันเรื่องขนมปัง แล้วลามไล่ไปถึงสัพเพเหระ เราก็มาสะดุดตรงที่ "ทำอย่างไร การเผยแพร่พระพุทธศาสนาในระบบ คม-ชัด-ลึก-เร็ว และง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส จะเกิดขึ้นในวงการพระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกาอย่างจริงจังกันเสียที ไม่ใช่แบบเทศน์ทีคนฟังหลับที อย่างนี้ตายกับตายแน่ ดูสิ ฝรั่งเขาจะมีโบสถ์ออนไลน์รอมร่ออยู่แล้ว ฯลฯ"

ท่านอาจารย์พระมหาไพสิทธิ์ก็เสนอไอเดียนี้ขึ้นมา ขณะกำลังละเลียดฟรายด์หรือเฟรนช์ฟรายด์อันกำลัง Hot-Hot อยู่ ท่านชูขึ้นเป็นเครื่องนำทางว่า "เหมือนมันฝรั่งทอดเนี๊ยะจะเป็นอาหารสากลของโลกในยุคต่อไป แต่ต้องกินร้อนๆ ถึงจะอร่อย ถ้าเย็นก็ชืดหมด ก็จบกัน" นั่นละคือสิ่งละอันพันละน้อยที่เกิดขึ้นในปลายเดือนสิงหาคม 2546 ริมถนนซาฮาร่า ลาสเวกัส

งานเว็บไซต์ของวัดไทย ลาสเวกัส เริ่มรุกขึ้นสู่ระบบอย่างรวดเร็ว เนื่องเพราะพระวัดนี้ใจร้อน เราจึงระดมแผนงานกันทั้งวันทั้งคืน สรุปก็คือว่า ถ้าไม่มีอะไรใหม่ในโลกไซเบอร์สเปซ เราก็จะไม่ยอมเสนอหน้าให้เขาเห็นเด็ดขาด เพราะนั่นมันไม่ใช่สไตล์ของเรา

A Little Buddha เป็นชื่อหนึ่งในบรรดาหลายสิบชื่อที่ถูกเสนอเข้ามาเป็นชื่อบ้านหลังใหม่ในโลกออนไลน์ สุดท้ายเราเลือกที่จะหยิบชื่อนี้มาประดับป้ายหน้าบ้านของเรา ด้วยความสำรวมระวังว่า "ในโลกนี้ยังมีผู้รู้ดีและรู้ชอบอยู่อีกมากมายนัก ถึงเราจะมั่นใจว่าสิ่งที่เราจะนำเสนอนี้จะขายได้ แต่ก็ควรเจียมเนื้อเจียมตัวไว้บ้าง เพราะไม่มีใครจะรู้อะไรทั้งหมดในโลกนี้ได้เพียงคนเดียว" ก็โอเคนะ ชื่อนี้ก็โก้เก๋ดี เขาเคยสร้างหนังแล้วล่ะ คนติดกันงอมแงมเชียว นี่มิได้อาศัยแบรนด์ช่วยเหมือนลิเวอร์พูลดอกนะ

.com ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งซึ่งต้องเถียงกันหน้าดำหน้าแดง เพราะเดี๋ยวนี้เขามีนามสกุลหลายดอทให้ใช้ ว่ากันว่า ถ้าเป็นข่าวสารทางการค้าการขาย ส่วนใหญ่ก็จะใช้ .com ถ้าเกี่ยวกับการศึกษาก็จะใช้ .edu ถ้าเป็นข่าวสารราชการก็จะใช้ .gov สำหรับที่เมืองไทย หลายแห่งเขาใช้ .go.th และนามสกุลใหม่ๆ ก็ผุดขึ้นมามากมาย เช่น .net .us เป็นต้น เวบใหม่ของเราเป็นเรื่องราวของศาสนา น่าจะใช้คำว่า...อะไรดี จึงจะดูดีและมีสีสันต์ และด้วยความดันทุรังของปี้ส่าง ในฐานะคนควักเป๋ากะตังค์เป็นด่านสุดท้าย (ทั้งๆ ที่มิใช่เงินของตัวเองซักหน่อย) ก็ดื้อที่จะใช้ .com มาเป็นนามสกุลของเว็บใหม่จนได้ (ยังดีที่ไม่มีรัฐมนตรีท่านใดน้อยใจลาออก)

ได้โดเมนเนมแล้ว ก็ต้องหาบ้านอยู่ อาจารย์ไพสิทธิ์แนะนำว่า "ไม่ต้องจ่ายเงินทองให้สิ้นเปลืองเปล่าไปเลย สองพี่น้องผู้ใจบุญแห่งนครวอชิงตัน ดีซี คือ คุณโยมกบ-คุณโยมไก่นั้น เขาใจใหญ่อยู่แล้ว มีบ้านเก่าอยู่หลังหนึ่ง เขาถวายมาตั้งนาน ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง พักหลังๆ มานี้ไม่ค่อยมีแขกมาพัก จึงร้างอยู่ น่าจะขอเขาเข้าไปอาศัยดูซักระยะ ถ้าติดลมก็ค่อยว่ากันอีกที" และนั่น บริษัท IIRT จึงออฟเฟอร์โฮสฟรีให้แก่เรา ซึ่งถ้าคิดเป็นค่าใช้จ่ายประจำปีแล้วก็หลายอัฐ

บัดนี้ วัดไทยลาสเวกัส ได้พัฒนาเว็บไซต์ www.alittlebuddha.com มาพอประมาณ แม้ว่าจะยังไม่ได้มาตรฐานสากลอะไรกับเขา เพราะเรายังฟุตเวอร์คอยู่ในวงแคบๆ คือคณะสงฆ์ไทย แต่เป้าหมายในใจเรานั้นยังอยู่อีกยาวไกล เช่น English Version และฐานข้อมูลทางพระพุทธศาสนา รวมทั้งของคณะสงฆ์ไทย ซึ่งจะต้องตรงและเฟรช คือสดที่สุด ไม่ใช่ข้อมูลเก่าๆ ที่ค้างแฟ้มตั้งแต่เลขาคนเก่าเขาลาหนีไปหลายปีแล้ว เราไม่เอาด้วยเด็ดขาด

แน่นอนว่า การจะนำของเข้าบ้านอย่างมากมายนั้น ถ้าบ้านหลังเล็กก็คงไม่พอใส่ นั่นเป็นเรื่องของเนื้อที่ ซึ่งนักพัฒนาเว็บจะรู้กันดี วัดไทย ลาสเวกัส จึงขอบิณฑบาตไปยังสองพี่น้องผู้ใจบุญอีกครั้งหนึ่ง ขอเพิ่มพื้นที่โฮสบนเซิร์ฟเวอร์ คุณโยมกบตอบรับกลับมาทันว่า "ได้ครับ หลวงพี่ วันนี้ผมจะเพิ่มให้ พรุ่งนี้คงใช้ได้" สั้นๆ ง่ายๆ ตามสไตล์คนทำงาน "เป็น" และถึงลูกถึงคน

ถึงวันนี้ www.alittlebuddha.com จะเป็นอย่างไร พัฒนาไปทางไหน หรือเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง ก็ขอแฟนานุแฟนติดตามชมกันเอาเอง แต่เราขอยืนยันเหมือนเมื่อเริ่มทำจุลสารพระธรรมทูตเล่มแรกว่า "จะไม่ทำให้ท่านผิดหวัง"

จึงขอขอบคุณอนุโมทนากับคุณโยมกบ-คุณโยมไก่ แห่ง IIRT ที่เอื้อเฟื้อเนื้อที่ให้แก่เรา (และแทบทุกวัดในสหรัฐอเมริกา) ขอให้ท่านทั้งสองและ IIRT มีแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป ขอสัญญาใจอีกครั้งว่า "เรา-จะไม่ทำให้ท่านผิดหวัง"

 

พระมหานรินทร์ นรินฺโท
วัดไทย ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา
3 มิถุนายน 2547

 
 

 

 

ALITTLEBUDDHA.COM  WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA  89121 USA (702) 384-2264