ชาวไทยในสวิสเซอร์แลนด์

 

 

นอกจากคำกล่าวของ "อริส โตเติ้ล" นักปรัชญาชาวกรีกที่ว่า "มนุษย์เป็นสัตว์สังคม" คือมีพฤติกรรมอยู่กันแบบรวมกลุ่ม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกแล้ว ก็น่าจะมีคำนิยามเพิ่มเติมด้วยว่า "มนุษย์เป็นนักอพยพ" คือย้ายถิ่นฐานบ้านช่องห้องหอไปเรื่อยๆ ตามเหตุปัจจัยที่จะเอื้ออำนวย เช่นภูมิอากาศร้อนจัด หนาวจัด ทนอยู่ไม่ไหว ข้าวยากหมากแพง ตอนที่พระเจ้าอู่ทองทรงย้ายกรุงศรีอยุธยามาสร้างที่หนองโสนหรือบึงพระรามนั้น ก็เพราะสาเหตุ "แม่น้ำเปลี่ยนสาย" และ "เกิดโรคห่ากินเมือง" ผู้คนล้มตายเป็นใบไม้ร่วง อยู่ที่เก่าไม่ไหว จึงทรงประกาศให้ราษฎรทำการ "ทิ้งเมือง" ไปตายเอาดาบหน้า

 

ในยุคต่อๆ มา ก็มีการอพยพของผู้คนทั่วโลก เรียกได้ว่า อพยพกันทุกวัน ทั้งปัญหาเศรษฐกิจการเมือง หรือแม้แต่ปัญหาส่วนตัว เหมือนบทเพลง "ศันสนีย์หนีช้ำ" นั่นแหละ ตอนรักก็อยู่ด้วยกัน ครั้นเบื่อก็อยู่ไม่ได้ ไม่ใครก็ใครต้องไป เสื่อผืนหมอนใบ ถ้วยชามรามไห ไปจนถึงสากกระเบือ ก็ต้อง..แบ่งกัน !

 

ถามว่า คนไทยมาจากไหน ? สมัยก่อนเราเรียนตำราประวัติศาสตร์ว่า ไทยมาจากภูเขาอัลไต ในทิศเหนือของจีน แต่ถามว่าทำไมไทยจึงไปเริ่มต้นอพยพกันที่นั่น ทำไมไม่ไปตั้งต้นที่กรุงโรม หรือลอนดอน ? ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ แต่ถ้าถามว่า ไทยในสวิสเซอร์แลนด์มาจากไหน คำตอบก็ต้องใช่ "จากไทยแลนด์" ส่วนใครไปแล้วจะกลับหรือไม่ได้กลับนั้น ถือว่าเป็นเหตุผลส่วนตัว บางคนก็อ้าง "ประเทศไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตย จึงยังไม่กลับเมืองไทย" ว่างั้น เพราะคนเรานั้น บทจะไปใครก็ห้ามไม่อยู่ บทจะไม่อยู่ ใครก็รั้งเอาไว้ไม่ได้ ในเมื่อใจไม่อยากอยู่ ก็ปล่อยเข้าไปเถอะนะ..หัวใจ

 

วันนี้ ประชาชนคนไทยกระจายกันไปทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือ สวรรค์บนดิน อันมีนามว่า สวิสเซอร์แลนด์ ดินแดนซึ่งเศรษฐกิจดีที่สุดของยุโรปในเวลานี้ และวัดพระศรีนครินทรวราราม ก็เป็นศูนย์กลางของคนไทยในสวิสด้วย วันนี้ อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ จะพาท่านผู้อ่านไปพบกับ "คนไทยในสวิส" ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร เหมือนคนไทยหรือเปล่า ยังกินข้าวเหนียวข้าวจ้าวกับส้มตำปลาร้า กินกะปิน้ำปลา กันอยู่หรือเปล่า ฯลฯ ?

 

หมายเหตุ : มีชาวสวิสและต่างชาติมากมายมาร่วมงาน นั่นแสดงว่าชุมชนไทยมีสมาชิกหลากหลาย ถือเป็นความสำเร็จในด้านมนุษยสัมพันธ์

 

 

 อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน

29 มิถุนายน 2559