ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

ฮือฮา แก้ผ้า-แก้บน

ไม่ใช่หน้าพระพรหม แต่เป็นพระประธาน !

 

ภาพชายฉกรรจ์ผ่านการเกณฑ์ทหารแต่ไม่โดนใบแดง
จึงมาแก้บนด้วยการระบำโป๊ต่อหน้าพระประธาน
นับว่าเป็นการแก้บนอันอุจาดตาที่สุด !
 

 

      ฮือฮากันทั้งบางชาวบ้านแก้ผ้า รำแก้บนต่อหน้า "หลวงพ่อขาว" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ของชาววิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เป็นพุทธรูปเก่าแก่อยู่ในวัดร้าง พ่อเฒ่าวัย 71 ปี เผยเป็นคนเริ่มแก้บนแบบพิสดารเมื่อครั้งมาขอให้ช่วยไม่ติดทหารเกณฑ์ ปรากฏว่าได้ผลจึงต้องมาเปลือยกายรำจำนวน 3 รอบ เรียกว่า "งิ้วแก้ผ้า" จากนั้นก็เริ่มมีคนอื่นทำตาม มีบางคนเหนียมมาขอพรแล้วขอแก้บนด้วยวิธีอื่น แต่ไม่ได้สมปรารถนา ช่วงหลังจึงมีแต่คนมาขอแก้บนด้วยการเปลือยกายเป็นหลัก ส่วนการแก้บนทำตอนกลางคืนนอกจากเปลือยกายรำแล้วจะมีเพื่อนคอยเคาะจังหวะด้วย

      เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 30 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่วิหารหลวงพ่อขาว ต.หลักแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ตั้งอยู่ใกล้สถานีอนามัยตำบลและโรงเรียนวัดหลักแก้ว ริมถนนสายบ้านหลักแก้ว-บางจัก หลังรับแจ้งว่าจะมีชาวบ้านมาเปลือยกายรำแก้บนถวาย หลังจากที่ได้บนบานศาลกล่าวต่อหลวงพ่อขาวแล้วสมดังปรารถนา ชาวบ้านต่างเล่าลือสืบต่อกันมาถึงความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์และให้ความเคารพนับถือ แต่การแก้บนมีเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างจากที่อื่นๆ คือการเปลือยกายรำแก้บน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "งิ้วแก้ผ้า" ถือเป็นพิธีกรรมนิยมที่สืบต่อกันมานานแล้ว

      บริเวณดังกล่าวเป็นเนินดินติดทุ่งนาลักษณะเป็นวัดร้างมีซากปรักหักพังของอิฐแดง มีวิหารขนาดเล็กภายในประดิษฐานหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวปางเลไลยก์ พุทธศิลป์สมัยกรุงศรีอยุธยา สูงประมาณ 2 เมตร ฐานกว้าง 1 เมตร นอกจากนี้มีพระพุทธรูปอื่นๆ รูปปั้นฤๅษี ที่น่าสังเกตคือมีเครื่องสักการะต่างๆ จำนวนมาก นอกจากนี้ รอบๆ วิหารพบปี๊บกระป๋อง ไม้ไผ่ และไม้รวกยาว 1 ศอกจำนวนหนึ่ง และไม่มีร้านค้าเขียนป้ายขายสิ่งของแก้บนแต่อย่างใด

      ระหว่างผู้สื่อข่าวกำลังสังเกตการณ์อยู่นั้นมีชายหนุ่มวัยรุ่นอายุประมาณ 20 ปี จำนวน 3 คน ชายวัยกลางคนอีก 1 คน เดินทางมายังวิหารดังกล่าวพร้อมจุดธูปเทียนบูชาโดยพูดเป็นทำนองภาษาจีนว่า "หลวงพ่อขอรับ อั้วชื่อนายทับ ที่ได้มาบนว่าไม่ให้ลูกชายและหลานชายถูกทหาร มาขอแก้บนให้หลวงพ่อในคืนนี้" จากนั้นทั้ง 3 คน ได้เปลื้องผ้าเปลือยกายล่อนจ้อนร่ายรำรอบองค์พระจำนวน 3 รอบ ลักษณะการร่ายรำคล้ายพิธีจีน โดยมีชายหนุ่มอีก 1 คน เคาะปี๊บให้จังหวะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงเสร็จสิ้น

      ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามชื่อนามสกุล และรายละเอียดในการมาแก้บนดังกล่าว ชายวัยกลางคนอ้างว่าชื่อทับ มาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า พาลูกและหลานชายมาแก้บน ที่ได้บนบานไว้ไม่ให้ถูกทหารเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นแรงศรัทธาที่มาพร้อมแรงปรารถนาในสิ่งที่ต้องการ ชาวบ้านที่นี่และจังหวัดใกล้เคียงทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างดี ร้อยทั้งร้อยมาแก้บนด้วยงิ้วแก้ผ้า แต่ต้องเป็นเวลากลางคืนที่ดึกสงัดไม่มีผู้คน ไม่ยังนั้นอุจาดตาแน่ ซึ่งชาวบ้านที่นี่หากได้ยินเสียงเคาะปี๊บจะรู้ทันทีว่ามีคนมาแก้บน

     นายทองหล่อ ปัทมโรจน์ อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 ต.หลักแก้ว ผู้เฒ่าที่อาศัยอยู่ย่านนี้มานานหลายสิบปี กล่าวว่า บริเวณที่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว เดิมเป็นวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมากลายสภาพเป็นวัดร้างและเป็นสุสานฝังศพทารกและสถานที่เลี้ยงวัวควาย สำหรับหลวงพ่อขาวเดิมทีมีเพียงพระเศียรกับพระอุระโผล่ขึ้นมาจากดิน แต่ชาวบ้านยังไม่ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ กระทั่งเมื่อหลายสิบปีก่อน ในต้นเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นวันคัดเลือกทหาร ตนเกิดอุตริมาบนบานว่าหากน้องชายไม่ถูกทหารจะมาเล่นงิ้วแก้ผ้า หรือเปลือยกายรำแก้บนให้ 1 โรง ปรากฏว่าน้องชายไม่ถูกทหารจริงๆ จึงพาพรรคพวกมาเปลือยกายแก้บน เมื่อมีคนถามก็เล่าให้ฟัง

      "ต่อมาจึงเริ่มมีชาวบ้านละแวกใกล้เคียงทำเลียนแบบ และส่วนใหญ่จะได้สมปรารถนา กระทั่งข่าวเรื่องนี้ก็สะพัดไปจนมีชาวบ้านจากถิ่นอื่นมาขอพร มีการบนและแก้บนด้วยวิธีอื่นๆ เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่เชื่อกันว่าหากบนด้วยงิ้วแก้ผ้าจะสมหวังมากกว่าบนด้วยวิธีอื่น" นายทองหล่อ กล่าวในท้ายที่สุด

ข่าว : ข่าวสด
3 กันยายน 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by