ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


 

ร้อนพระยุคลบาทสมเด็จพระราชินี
ทรงตำหนิเด็กไทยแต่งโคโยตี้งานบุญบั้งไฟ

 

 

ธรรมราชินี


      ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลก มีชาวต่างประเทศที่มีจิตศรัทธามาบวชในประเทศไทยมากมาย พระพุทธศาสนาในประเทศไทยก็มีมากว่า 800 ปีแล้ว หล่อหลอมให้คนไทยมีความสุภาพอ่อนโยน เมตตา กรุณา วันสำคัญทางศาสนาก็เป็นวันที่พุทธศาสนิกชนควรน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยความเคารพ การจัดการแสดงใดๆ ในวันเหล่านี้จึงควรพิจารณาด้วยจิตสำนึกของความเป็นพุทธศาสนิกชน รู้กาลเทศะ ตลอดจนคำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศไทยด้วย

พระราชปรารภ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

สาธุ ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

      สำนักราชเลขาธิการส่งหนังสือถึงกระทรวงวัฒนธรรมระบุ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงการเผยแพร่ภาพสาวโคโยตี้นุ่งน้อยห่มน้อยงานบุญบั่งไฟพญานาค ด้าน "คุญหญิงไขศรี" รับสนองพระราชกระแสออกหนังสือเชิญมหาดไทย ตำรวจ มส. พศ. หาทางแก้ไข จวกสื่อทำให้เกิดค่านิยมไม่เหมาะสม วอนมีจิตสำนึกเสนอข่าวดี
       

       วันนี้ (29 ต.ค.) คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรมได้รับหนังสือจากสำนักราชเลขาธิการระบุว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชปรารภเรื่องการแต่งกาย โดยพระองค์ได้ทอดพระเนตรงานบั้งไฟพญานาคที่ จ.หนองคาย ผ่านสถานีโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดออกมา มีภาพผู้หญิงสาวนุ่งน้อยห่มน้อย แสดงท่าเต้นด้วยท่าทางที่ยั่วยุทางเพศเป็นอย่างยิ่ง
       
       "สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชกระแสว่า ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลก มีชาวต่างประเทศที่มีจิตศรัทธามาบวชในประเทศไทยมากมาย พระพุทธศาสนาในประเทศไทยก็มีมากว่า 800 ปีแล้ว หล่อหลอมให้คนไทยมีความสุภาพอ่อนโยน เมตตา กรุณา วันสำคัญทางศาสนาก็เป็นวันที่พุทธศาสนิกชนควรน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยความเคารพ การจัดการแสดงใดๆ ในวันเหล่านี้จึงควรพิจารณาด้วยจิตสำนึกของความเป็นพุทธศาสนิกชน รู้กาลเทศะ ตลอดจนคำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศไทยด้วย" คุณหญิงไขศรี กล่าวและว่า เพราะฉะนั้นเมื่อเกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา จึงไม่ควรที่จะมีการแต่งกายหรือการแสดงที่ไม่ถูกกาลเทศะ

 

     นี่ไง สาวโคโยตี้ นุ่งน้อยห่มน้อย ไม่เว้นแม้แต่ในบริเวณวัด สมัยก่อนนั้นกุลสตรีไทยรักนวลสงวนตัวกันจะตาย อย่าว่าแต่จะแต๊ะอั๋งเลย "แม้แต่ขาอ่อนก็ไม่ให้ใครได้เห็น" แต่วันนี้โลกกลับตาลปัตร แต่งกันอล่างฉ่างกันเต็มบ้านเต็มเมือง ปีก่อนก็มีปัญหาเรื่องแต่งสายเดี่ยวเข้าวัด ปีนี้ยังเพิ่มปัญหาว่าด้วยโคโยตี้อีก ยังมินับเรื่องผู้หญิงแย่งผู้ชาย ถึงกับตบตีกันเป็นแฟชั่น หรือว่านี่มันถึงกลียุคแล้ว


       
       คุณหญิงไขศรี กล่าวต่อว่า เมื่อวธ.ได้รับหนังสือจากสำนักราชเลขาธิการแล้ว พิจารณาเห็นว่าหลายองค์กรที่เกี่ยวข้องควรร่วมกันรับผิดชอบตามที่กฎหมาย วธ.จะทำหนังสือแจ้งไปตามหน่วยงานต่างๆ ให้ทำหน้าที่ตามกฎมายที่เกี่ยวข้อง อาทิ กฎหมายว่าด้วยการปกครองรักษาความสงบสุขของประชาชนของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ดูแล กฎหมายว่าด้วยการโฆษณาสินค้าอุปโภค บริโภคที่ขัดต่อศีลธรรมและวัฒนธรรมของชาติ อยู่ในความดูแลของสำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กฎหมายว่าด้วยการจัดกิจกรรมในพื้นที่วัดที่ไม่ขัดต่อศีลธรรม ซึ่งมหาเถระสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ดูแล และ พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2485 ที่ระบุว่าประชาชนต้องประพฤติตนไม่ขัดต่อจารีต ประเพณี และวัฒนธรรมที่ดีของชาติ แต่ไม่มีองค์กรใดออกมาดำเนินการ ดังนั้น วธ.จะต้องเชิญองค์กรที่เกี่ยวข้องมาหารือกันถึงการดูแลไม่ให้เกิดพฤติกรรมที่ขัดต่อวัฒนธรรมไทย รวมทั้งหารือถึงปัญหาในการดำเนินการและหามาตรการปรับปรุงแก้ไขด้วย
       
       "สำหรับสื่อมวลชนมีความสำคัญมาก เพราะสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทอดพระเนตรผ่านสื่อ พร้อมกับประชาชนทั่วประเทศที่ได้ชมภาพเหล่านี้เช่นกัน สิ่งสำคัญคือ ถ้าไม่มีสื่อนำเสนอภาพของโคโยตี้เหล่านี้ที่เต้นที่ จ.หนองคาย ให้ประชาชนทั่วประเทศได้เห็น ดังนั้น สื่อต้องมีวิจารณญาณในการนำเสนอ รวมทั้งต้องช่วยกันอย่างมาก ซึ่งดิฉันจะเรียนเชิญสื่อมวลชนมาหารือร่วมกันถึงพฤติกรรมความไม่เหมาะสมต่างๆ ไม่ใช่เรื่องการแต่งกายเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันและแก้ไขไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในบ้านเมืองเรา" รมว.วัฒนธรรม กล่าว
       
       คุณหญิงไขศรี กล่าวอีกว่า หลังจากสถานีโทรทัศน์ได้แพร่ภาพนั้นแล้ว หนังสือพิมพ์ได้นำเสนอข่าวและภาพ รวมทั้งรายการเล่าข่าวในโทรทัศน์ช่วงเช้ายังนำหนังสือพิมพ์ที่เสนอภาพที่ไม่เหมาะสมมาให้ผู้ดำเนินรายการอ่านออกอากาศอีกด้วย เท่ากับเป็นการนำเสนอซ้ำซ้อนเป็นการตอกย้ำให้เกิดการเลียนแบบที่ไม่เหมาะสม
       
       "ทำไมเรื่องที่ใครทำอะไรดีๆ ไม่เห็นมีการนำเสนอบ้างเลย ดิฉันก็ไม่ทราบว่าข่าวเหล่านี้อาจขายไม่ได้หรืออย่างไร แต่บ้านเมืองก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ดิฉันจึงอยากเรียกร้องให้สื่อมวลชนนำเสนอเรื่องที่ดีบ้าง เช่นตามหน้าหนังสือพิมพ์บางฉบับลองเปิดอ่านเนื้อหาพบว่า ไม่มีเรื่องดีๆ บ้างเลยในแต่ละวัน" คุณหญิงไขศรี กล่าว
       
       คุณหญิงไขศรีกล่าวด้วยว่า ตนจะขอไปหารือร่วมกับ นายวิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถึงการแก้ปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ภายในช่วงเวลาที่ตนเป็น รมว.วัฒนธรรม จะพยายามรณรงค์อย่างเต็มที่ อีกทั้งรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่นักการเมือง เพราะฉะนั้นคงไม่ทำอะไรเพื่อจะหาชื่อเสียง ดังนั้นต้องหามาตรการที่ถูกต้องมาจัดการปัญหาดังกล่าว
       
       ทั้งนี้จากการเข้าพบกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้มีการหารือเกี่ยวกับโครงการรณรงค์จัดทำสื่อดีออกมาเผยแพร่ โดยเนื้อหาเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) กระทรวงวัฒนธรรม จะพบว่าต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากเพื่อเช่าเวลาออกอากาศผ่านสื่อโทรทัศน์ช่องสถานีต่างๆ ว่า จะขอความร่วมมือกับสื่อ จะทำให้ไม่ต้องใช้งบประมาณไปเช่าเวลาออกอากาศหรือจะหามาตรการแก้ปัญหาอย่างไรต่อไป

 

ข่าว : ผู้จัดการ
29 ตุลาคม 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by