ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


 

ฟ้าหญิงอุบลรัตน์ประทานกระเช้าดอกไม้

เยี่ยมไข้พระเหยื่อระเบิดใต้

 

 

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ : ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโปรดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้แทนพระองค์ นำกระเช้าดอกไม้ไปมอบให้แก่พระภิกษุ และพลทหาร ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ที่ จ.นราธิวาส ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเรียกร้องให้ประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้
       

       เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (24 ต.ค.) ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโปรดให้ นายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้แทนพระองค์ นำกระเช้าดอกไม้ไปมอบให้แก่พระภิกษุ และพลทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ที่หน้าร้านขายของชำไม่ทราบเลขที่ ถ.จำรูญนรา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เป็นเหตุให้พระภิกษุที่กำลังออกบิณฑบาต ได้รับบาดเจ็บ 5 รูป ทหารชุดรักษาความปลอดภัยบาดเจ็บ 4 นาย เสียชีวิต 1 นาย และมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา

 


       
       โดยแพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์หาดใหญ่ ได้แถลงอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ประกอบด้วย

     1.พลทหารวชิราวุธ เกิดสุวรรณ อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณสมองชอกช้ำอย่างรุนแรง ขณะนี้ยังใช้เครื่องช่วยหายใจประคองการหายใจตลอดเวลา มีปัญหาการทำงานของสมอง ได้รับการดูแลทั้งสารน้ำและเกลือแร่ และได้รับบาดเจ็บขาด้านขวาหักต้องใส่เหล็กดามไว้ส่วนขาด้านซ้ายมีปัญหากระดูกหักจากแรงระเบิด จากการเอกซเรย์ในช่องท้องไม่พบการบาดเจ็บ อาการโดยภาพรวมยังทรงตัว พร้อมรับยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากช่องปอด
       
       2.พระสมพงศ์ น้อยหมอ อายุ 29 ปี กระดูกต้นขาขวาหักจากสะเก็ดระเบิด เส้นเลือดแดงที่บริเวณ หัวเข่าขวาฉีกขาด ได้รับการประคับประคองด้วยเหล็กดามกระดูกก่อนเบื้องต้น ผ่าตัดซ่อมแซมหลอดเลือดแดง เหยื่อหุ้มปอดฉีกและมีเลือดออกจากการอัดกระแทกเข้าที่อุ้งเชิงกราน และบริเวณหลังและใส่สายระบายเลือด ในเหยื่อหุ้มปอดข้างขวา ได้รับการตรวจเพิ่มเติมด้วย CT scan รอให้ขาที่บวมยุบ และพิจารณา ใส่เหล็กดามแบบถาวร เฝ้าสังเกตอาการหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ร่วมกับให้ยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อ รอตัดไหม และถ้าเลือดออกน้อยสามารถนำสายระบายออกได้
       
       3.พลทหารปรีชา ดุสิตา อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บหลอดเลือดแดงที่ขาขวาขาด กล้ามเนื้อขาขวาฉีกขาด การดำเนินการรักษาพยาบาล ได้ทำการผ่าตัดหลอดเลือดแดงขาขวาโดยใช้หลอดเลือดดำจากขาซ้ายมาทดแทน ทำการผ่าตัดระบายความดันของกล้ามเนื้อขาขวา (กล้ามเนื้อขาดเลือดนานหลายชั่วโมง เมื่อได้รับเลือด จะมีอาการบวม) ขณะนี้ได้ทำแผลที่ขาขวาต่อไปอีกอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ โดยต้องดูอาการและรอประเมินอาการ อีกครั้งหนึ่ง

     4.พระนัสธวุฒิ วิภาวตันติ อายุ 20 ปี ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดที่แก้มก้นทั้ง 2 ข้าง ข้างซ้ายทะลุ ช่องท้องทำให้หลอดเลือดดำของอุ้งเชิงกรานขาด มีเลือดออกในช่องท้องจำนวนมาก มีเศษสะเก็ดระเบิดบริเวณลำไส้ใหญ่และสำไส้เล็กอีกหลายจุด ซึ่งแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเปิดช่องท้องและผูกแขนงหลอดเลือดที่ฉีกขาด พร้อมต่อลำไส้และซ่อมแซมสำไส้เล็ก ล้างช่องท้องและล้างแผลจากสะเก็ดระเบิด ขณะนี้ถอดเครื่องช่วยหายใจ แต่ยังคงต้องรอดูอาการไปก่อน เนื่องจากลำไส้อาจรั่วได้ในตอนหลัง อาการขณะนี้ถือว่าอยู่ในขั้นดีถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน
       
       5.พระก่อเกียรติ พยัดฆพันธ์ อายุ 47 ปี ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลบริเวณต้นขาข้างขวา 4 แผล จากสะเก็ดระเบิดไม่มีกระดูกหัก อยู่ระหว่างการดูแลบาดแผล อาการดีขึ้นตามลำดับ รอจำหน่ายผู้ป่วยกลับบ้าน
       
       6.พระวิชา รักษาชาติ อายุ 43 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อศอกขวา และสะโพกซ้าย มีแผลสะเก็ดระเบิด ใส่เฝือกที่แขนขวา และต้องรอดูผลข้างเคียงอีกประมาณ 3-4 วัน
       
       7.พระสมชาย ศักดิ์เลิศรัตนคุณ อายุ 55 ปี โดนสะเกิดระเบิดกระเด็นเข้าที่บริเวณศีรษะ มีกระดูกกะโหลกที่ท้ายทอยแตก สมองบริเวณท้ายทอยช้ำ และมีปัญหามองไม่ค่อยชัด ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดเอาสะเก็ดที่ศีรษะออกและทำการปรึกษาแพทย์ด้านสายตา ขณะนี้ทำแผลบริเวณศีรษะ สังเกตอาการทางสมองอย่างต่อเนื่อง อาการไม่หนักมาก ไม่อันตรายถึงชีวิต
       
       นายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ในฐานะผู้แทนพระองค์ กล่าวว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีความห่วงใยต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง จึงโปรดให้นำดอกไม้มาเยี่ยมอาการพระภิกษุและพลทหารที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เพื่อเป็นกำลังใจ ให้หายจากการบาดเจ็บโดยเร็ว
       

       อยากเรียกร้องให้ผู้นำศาสนาและองค์กรตามหลักศาสนาอิสลามในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกันประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในครั้งนี้ เพราะการกระทำแบบนี้มุ่งที่จะให้เกิดความขัดแย้งในทางศาสนา และขัดกับหลักการของศาสนาอิสลามโดยสิ้นเชิง นายประชา กล่าว
       
       วันเดียวกันนี้ พล.ร.ท.ชัชวาลย์ อัมระปาล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้เดินทางมาเยี่ยมอาการพร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

ข่าว : ผู้จัดการ
24 ตุลาคม 2549


 

คุณหญิงทิพาวดีลงใต้เยี่ยมพระสงฆ์เหยื่อระเบิด

     คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันนี้จะลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้ขวัญและกำลังใจกับประชาชน และพระภิกษุสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บจากถูกระเบิด โดยยอมรับว่า ขณะนี้ประชาชนและพระภิกษุมีความหวาดกลัวอย่างมากในการประกอบกิจต่างๆ ซึ่งภาครัฐจะเพิ่มเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลให้ความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยและคุ้มครองประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากขณะนี้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงใยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพระสงฆ์เป็นอย่างมาก

        นอกจากนี้ ยังจะมอบเงินให้กับกลุ่มคณะดาอี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้ทำการเผยแพร่ศาสนาอิสลามของรัฐบาล พร้อมจะหารือกับคณะสงฆ์ผู้ใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยแก่พระภิกษุเป็นพิเศษ

ข่าว : ผู้จัดการ
25 ตุลาคม 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by