ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


 

สนธิประกาศ "ล้ม" พรก.คณะสงฆ์ของทักษิณ

 

นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ผู้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การที่รัฐบาลทักษิณตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช
วันนี้ นายสนธิประกาศก้องว่า "ต้องล้มพระราชกำหนดฉบับทักษิณลง" ให้จงได้

     

       สนธิ ประกาศเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชและเสนอร่างแก้ไขกฎหมายคณะสงฆ์เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติโดยคืนอำนาจในการสถาปนาให้กลับเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ ขณะเดียวกันก็ต้องตัดขาดการเมืองไม่ให้เข้ามาล้วงลูกการโยกย้ายทหาร แนะให้สภากลาโหมทำรายชื่อแล้วทูลเกล้าฯ ถวายให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชวินิจฉัยในฐานะจอมทัพไทย
       
       
วันนี้ (22 ต.ค.) นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ หนึ่งในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวตอนหนึ่งในการเปิดตัวหนังสือ ปรากฏการณ์สนธิ จากเสื้อสีเหลืองสู่ผ้าพันคอสีฟ้า ณ ห้องมีตติ้งรูม 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ว่า ในช่วงของการต่อสู้นั้นเหตุการณ์มีความละเอียดอ่อนมาก อย่างไรก็ตาม การที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสามารถรักษาความมีเอกภาพตั้งแต่ต้นจนจบได้ต้องเรียกว่า ปาฏิหาริย์ เนื่องจากอุดมการณ์ทางการเมืองของแต่ละกลุ่มแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันและเป็นจุดหมายร่วมก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คือปัญหาของประเทศ และทุกคนต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ออกไป
       
       จากนั้นนายสนธิได้กล่าวถึงแนวทางการเรียกร้องและการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในอนาคตว่า โดยส่วนตัวแล้วตั้งใจว่าจะต้องดำเนินการใน 2 เรื่องด้วยกันคือ 1. การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชฯ โดยรัฐบาลจะต้องยกเลิกการแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชและเสนอร่างแก้ไขกฎหมายคณะสงฆ์เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติด้วยการคืนอำนาจในการสถาปนาให้กลับเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ และ 2. การป้องกันไม่ให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงกองทัพและการโยกย้ายนายทหาร
       
       นายกรัฐมนตรีและการเมืองไม่ควรมาเกี่ยวข้องเรื่องการโยกย้ายทหาร หรือเข้ามาแทรกแซง ผมเห็นว่า ควรให้เป็นหน้าที่ของสภากลาโหมทำรายชื่อขึ้นมา แล้วทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นพระราชอำนาจ เป็นพระบรมราชวินิจฉัยของพระองค์เสีย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีตำแหน่งเป็นจอมทัพไทย
       
       ผมเชื่อว่า เมืองไทยจะปล่อยให้สถาบันทหารและประชาชนถูกปกครองโดยขาดจิตวิญญาณไมได้โดยเด็ดขาด เมืองไทยมีวัฒนธรรม มีจารีตและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ในต่างประเทศด่าผมว่าเป็นพวกนิยมรอยัลลิสต์ แต่ผมตอบกลับไปว่า ผมเป็นพวกมองโลกด้วยความเป็นจริง ที่สำคัญคือพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยนั้น ไม่เหมือนที่ไหนในโลก พระองค์ท่านลงมาสัมผัสกับประชาชนโดยตลอด
       
       นายสนธิกล่าวในตอนท้ายด้วยว่า เราขอบคุณทหารที่เข้ามาแก้วิกฤตของบ้านเมือง แต่ต้องยอมรับว่า ถ้าไม่มีการเคลื่อนไหวของประชาชนมาก่อน 1 ปีก็จะไม่มีการรัฐประหาร ถ้าไม่มีเรา ทหารก็ไม่มีวันออกมา

 

ข่าว : ผู้จัดการ
 
23 ตุลาคม 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by