ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


 

ผู้รู้มุสลิมระดมพลตอบโต้โป๊ป

สอนสังฆราช หาว่าพระองค์ "รู้จักมุสลิมน้อยไป"

 

โป๊ปเบเนดิกต์ที่ 16 องค์ประมุขแห่งคริสตจักรวาติกัน
ผู้สร้างสีสันต์ให้แก่โลกในด้านศาสนาอย่างหวือหวา

 

เอเจนซี - บรรดาศาสนาจารย์มุสลิมระดับอาวุโส ตอบรับคำเรียกร้องให้เปิดการสนทนาอย่างตรงไปตรงมาของพระสันตปาปา เบเนดิกต์ที่ 16 ด้วยการเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงพระองค์ ระบุความผิดพลาดคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ซึ่งปรากฏอยู่ในการเลกเชอร์ว่าด้วยศาสนาและรุนแรงของพระองค์เมื่อเร็วๆ นี้ อันเป็นชนวนก่อให้เกิดการประท้วงจากทั่วโลกมุสลิม
       
        ศาสนาจารย์ผู้เชี่ยวชาญรวม 38 คนเหล่านี้ ซึ่งมีทั้งประธานมุฟตี (หัวหน้าผู้ชี้ขาดกฎหมายอิสลาม) จากโลกมุสลิม และนักวิชาการซึ่งพำนักอยู่ในอังกฤษและสหรัฐฯ บอกว่าพวกเขายอมรับการแสดงความเสียใจของพระสันตปาปาต่อเรื่องซึ่งทำให้เกิดความโกรธเกรี้ยวกันขึ้นมา ตลอดจนการแสดงความเคารพต่อชาวมุสลิมทั้งมวลของพระองค์
       
        แต่ในจดหมายที่ใช้ถ้อยคำสุภาพฉบับนี้ ก็มีเนื้อหาท้าทายโป๊ป ผู้เป็นอดีตศาสตราจารย์ด้านเทววิทยา ในขอบเขตวิชาการอันพระองค์เชี่ยวชาญ อีกทั้งให้คะแนนพระองค์ต่ำ จากการที่โป๊ปตีความคัมภีร์อัลกุรอานผิดพลาด, ใช้คำศัพท์อย่างไม่ถูกต้อง, รวมทั้งอ้างอิงผลงานแหล่งที่มาซึ่งคลุมเครือและน่าจะมีอคติ
       
        "จดหมายฉบับนี้เป็นตัวแทนความพยายามที่จะเข้าพัวพันกับพระสันตปาปาว่าด้วยเรื่องราวทางเทววิทยา เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับอิสลามอันมีอยู่อย่างกว้างขวางในโลกตะวันตก" อิสลามิกา แมกกาซีน วารสารรายไตรมาสว่าด้วยอิสลามศึกษา ซึ่งเผยแพร่จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ไว้ในเว็บไซต์ของตน บอกไว้เช่นนี้
       
        สำหรับศาสนาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ 38 คน มีทั้งประธานมุฟตี ของอียิปต์, โอมาน, อุสเบกิซสถาน, นครอิสตันบูล, รัสเซีย, บอสเนีย, โคเอเชีย, และโคโซโว ตลอดจนผู้นำศาสนาระดับ อยาโตเลาะห์ ผู้หนึ่งของนิกายชิอะห์, เจ้าชายกอซี บิน โมฮัมหมัด บิน ตอลัล แห่งจอร์แดน, รวมทั้งนักวิชาการอิสลามที่พำนักอยู่ในโลกตะวันตก
       
        พวกเขาบอกว่า โป๊ปเบเนดิกต์ที่ 16 ผิดพลาดแล้ว ที่อ้างบทกวีในอัลกุรอานบทหนึ่งที่มีเนื้อหาสนับสนุนเสรีภาพในการนับถือศาสนา โดยระบุว่า เป็นบทกวีที่เขียนขึ้นขณะที่ศาสดามุฮัมหมัดกำลังอ่อนแอในทางการเมือง และกลับมี "คำแนะนำต่างๆ ... เกี่ยวกับสงครามศักดิ์สิทธิ์" ซึ่งเขียนขึ้นเมื่อศาสดาอยู่ในฐานะที่เข้มแข็ง
       
        ศาสนาจารย์เหล่านี้แย้งว่า แท้ที่จริงบทกวีนี้เขียนขึ้นในเวลาซึ่งศาสดามุฮัมหมัดเป็นผู้ปกครองอันเข้มแข็งที่เมืองเมดินะ แต่ต้องการให้ผู้เข้ารึตเป็นมุสลิม อย่าได้บังคับลูกหลานของพวกเขาให้ละทิ้งศาสนาคริสต์หรือยิว เพื่อมานับถืออิสลาม
       
        จดหมายฉบับนี้ยังบอกว่า โป๊ปผิดที่แปลคำว่า "ญิฮัด" ว่า "สงครามศักดิ์สิทธิ์" โดยพวกเขากล่าวว่า "ญิฮัด" หมายถึง "การต่อสู้ในวิถีทางของพระเจ้า" ต่างหาก และไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการใช้กำลังเสมอไป
       
        ศาสนาจารย์เหล่านี้เขียนด้วยว่า โป๊ปใช้ "ผลงานซึ่งกระจ้อยร่อยมาก" เมื่อไปอ้างอิงงานของ อิบน์ ฮัซม์ นักคิดผู้มีแนวคิดคลุมเครือแห่งยุคคริสต์ศตวรรษที่ 11 ที่กล่าวว่า ชาวมุสลิมมองพระเจ้าว่า เป็นสิ่งที่อยู่เหนือเกินกว่าความเข้าใจของมนุษย์ จนกระทั่งพระองค์ไม่อาจถูกผูกมัดจำกัดแม้กระทั่งด้วยพระวจนะของพระองค์เอง
       
        นักปราชญ์เหล่านี้ยังตำหนิโป๊ป ที่อาศัยหนังสือซึ่งเขียนโดยนักเขียนคาทอลิก 2 คน มาเป็นหลักในการทำความเข้าใจอิสลาม โดยพวกเขากล่าวว่า ชาวคริสต์และชาวมุสลิมควรที่จะ "พิจารณาถึงเสียงอันแท้จริงของผู้ที่เรากำลังสนทนาด้วย ไม่ใช่เพียงเสียงของแนวทางความเชื่อของพวกเราเอง"

ข่าว : ผู้จัดการ
17 ตุลาคม 2549


 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by