ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


 

เสฐียรพงษ์ วรรณปก

มหาเปรียญ 9 หนึ่งเดียวในสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

 

ศาสตราจารย์เสฐียรพงษ์ วรรณปก ป.ธ.9 ราชบัณฑิต

 

      เป็นข่าวน่าชื่นใจในวงการชาวพุทธ เมื่อมีชื่อ "ศาสตราจารย์เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต" ติดเป็นหนึ่งในสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประกาศพระบรมราชโองการในวันที่ 11 ตุลาคม 2549

     อาจารย์เสฐียรพงษ์นั้น มีประวัติที่ดีเด่นอย่างยิ่ง คือเป็นสามเณรนาคหลวงองค์แรกในรัชกาล ที่ 9 สอบเปรียญธรรม 9 ประโยคได้เมื่อ พ.ศ.2503 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ รับไว้อุปสมบทในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งเรียกว่าเป็นนาคหลวง ซึ่งนับว่าเป็นสามเณรนาคหลวงที่สอบได้ ป.ธ.9 องค์ที่ 3 ในกรุงรัตนโกสินทร์ รูปแรกคือ สามเณรสา วัดบวรนิเวศวิหาร (ต่อมาได้เป็นสมเด็จพระสังฆราช วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม) รูปที่สองคือ สามเณรปลด วัดเบญจมบพิตร (ต่อมาได้เป็นสมเด็จพระสังฆราช) ซึ่งถ้าหากว่าพระมหาเสฐียรพงษ์ไม่ตัดใจลาสิกขาออกมาเป็นราชบัณฑิต ป่านนี้คงติดตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชไปแล้ว อย่างไรก็ตาม บทคนจะดังอยู่ที่ไหนก็ดัง อาจารย์เสฐียรพงษ์เมื่อลาสิกขาออกมาประกอบสัมมาอาชีพแล้ว ดีกรีความเป็นเณรนาคหลวงองค์แรกของรัชกาลที่ 9 ก็ยังติดตัวเหมือนชื่อมหา

    อาจารย์มหาเสฐียรพงษ์สมัยตอนเป็นเณรนั้นท่านถูกเรียกชื่อว่า เณรเขียด เพราะมีหุ่นสะเลนเดอร์เหมือนเขียด จะด้วยความกินน้อยนอนน้อยแต่เรียนมากเหมือนนักปราชญ์โบราณก็ไม่ทราบ ใครอยากทราบก็ต้องไปขอสัมภาษณ์ท่านเอาเอง

     เป็นศิษย์เก่าวัดทองนพคุณ ในยุคพระธรรมเจดีย์ (กี มารชิโน ป.ธ.9) เป็นเจ้าสำนัก ไล่รุ่นกับอาจารย์ ศ.สิวลักษณ์ นักปราชญ์ปากจัดอีกท่านหนึ่ง พระธรรมเจดีย์ (กี) นั้น ถ้าพูดกันในแวดวงคนเรียนบาลีสมัยเก่าแล้ว ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะกรณีที่ท่านถูกดองตำแหน่งไว้เนิ่นนาน จะกระทั่งวันที่ 5 ธันวาคม ปีหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อทรงพระราชทานพัดยศแก่พระสงฆ์ผู้ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ ทรงมีพระราชปุจฉาถามว่า "แล้วพระธรรมเจดีย์ล่ะ พระธรรมเจดีย์อยู่ไหน ทำไมถึงข้ามพระธรรมเจดีย์ไปหมด" นับเป็นการตำหนิมหาเถรสมาคมผู้พิจารณายศถาบรรดาศักดิ์ที่ชอบเอาแต่เด็กของตัวเองเป็นใหญ่อย่างรุนแรงในประวัติศาสตร์ เรื่องนี้ใครอยากรู้ดีก็ต้องถามอาจารย์เสฐียรพงษ์อีกนั่นแหละ เพราะท่านอยู่ใกล้ชิดพระอาจารย์ แถมอาจารย์เสฐียรพงษ์นั้นมีมุกตลกมากมายไม่รู้จบ คุยด้วยเหมือนไม่ได้คุยด้วย เพราะคุยสนุกเป็นผู้รู้ เป็นนักปราชญ์ ผู้ปราดเปรื่องทั้งเรื่องโลกเรื่องธรรม

   วันนี้ อาจารย์ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้เข้าไปทำหน้าที่ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นวาระแห่งชาติ เรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ถือว่าเป็นข่าวดี จึงขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ด้วย และขอกล่าวว่า ในฐานะคนเคยบวชเรียนมาก่อน ก็หวังว่าอาจารย์คงจะได้อาศัยโอกาสทองครั้งนี้ช่วยสนับสนุนพระพุทธศาสนาให้ได้รับความอุปถัมภ์คุ้มครองในทางที่ถูกต้อง ซึ่งพระสงฆ์องค์เณรทั่วประเทศหวังใจจะได้คนดีมีความรู้ในแวดวงพระสงฆ์เข้าไปมีบทบาทในการกำหนดทิศทางของประเทศ ขออย่าให้ประชาชน เอ๊ย ให้พระสงฆ์สามเณรผิดหวัง

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
14 ตุลาคม 2549
 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by