ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


เว็บสมัชชาสงฆ์ไทย "ล่ม" สงสัยไม่ต่อสัญญาโดเมนเนม ?

ใครรับผิดชอบช่วยตอบที ??

 

 

      อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ได้สังเกตการออนไลน์ของเว๊บไซต์ "ThaitempleUSA.iirt.net" และ ".org" ซึ่งเป็นเว๊บของสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ปรากฏว่ากว่าหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา เว๊บไซต์แห่งนี้มีปัญหา ไม่สามารถจะเข้าใช้ได้ โดยเมื่อคลิกเข้าไปใน ThaitempleUSA.iirt.net ก็จะมีข้อความว่า "The Website you requested cannot be accessed" และมีข้อความอื่นๆ อีก ดังนี้

 

      ส่วนใน thaitemple.org ก็มีข้อความว่า This domain has expired โดยมีภาพปรากฏดังนี้

 

     และเมื่อเราเข้าไปเช็คดูในเว๊บไซต์ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายโดเมนเนมแล้ว ก็ปรากฏว่า โดเมนเนมที่ชื่อ thaitempleusa ไม่ว่าจะดอทไหน ยังคงว่างไว้ไม่มีเจ้าของ ดังตัวอย่าง

 

    ก็แสดงว่า เว๊บไซต์ของสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้โดเมนเนมว่า thaitempleusa ถูกยกเลิกสัญญาไป ทางเราจึงต่อสายไปเช็คข่าวกับพระมหาไพสิทธิ์ ธมฺมรโส เจ้าอาวาสวัดไทยมินิโซต้า เพราะทราบว่าท่านได้ทำงานเกี่ยวกับเว๊บไซต์แห่งนี้มาระยะหนึ่ง จึงเมื่อได้สนทนากับพระมหาไพสิทธิ์นั้น ก็ได้รับคำตอบว่า "ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับเว๊บไซต์แห่งนี้ในฐานะผู้บริหาร แต่ผมได้รับใช้สมัชชาสงฆ์ไทยในการอัพโหลดข้อมูลตามที่เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยส่งมาให้ ส่งมาเมื่อไหร่ผมก็ส่งขึ้นไปเมื่อนั้น ส่วนเรื่องสัญญาของโดเมนเนมนั้นผมไม่ได้เกี่ยวข้อง เท่าที่จำได้ ผมได้อัพเดทข้อมูลให้แก่เลขาธิการประมาณเดือนสิงหาคม ซึ่งมีการประชุมสมัยวิสามัญที่วัดพรหมคุณาราม หลังจากนั้นก็ไม่เห็นมีข่าวคราวอะไร..สงสัยจะเป็นหน้าที่ของเลขาธิการกับพระมหาถนัด อัตถจารี วัดไทย ดีซี" พระมหาไพสิทธิ์ชี้ทิศทาง

    พระมหาไพสิทธิ์กล่าวต่อไปว่า "ในที่ประชุมใหญ่สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ที่วัดพุทธธรรม รัฐอิลลินอยส์ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมานั้น ผมได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า อายุของโดเมนเนมจะสิ้นสุดลงในปีนี้ ควรจะต้องรีบต่ออายุ และถ้าจะให้ดีก็ควรซื้อไว้ทั้งดอทคอม ดอทเน็ต และดอทโออาจี เพื่อไม่ให้ใครเอาชื่อไทยเทมเปิ้ลไปใช้ และทางสมัชชาสงฆ์ยังได้อนุโมทนาต่อวัดสามวัด มีวัดพรหมคุณาราม เป็นต้น ที่รับเป็นเจ้าภาพซื้อโฮสดังกล่าวเป็นเวลา 10 ปีเต็ม แต่ไม่ทราบว่าโดเมนเนมขาดอายุไปได้อย่างไร เพราะทราบว่ามีการจ่ายเงินกันไปหลายเดือนก่อนหน้านี้แล้ว...งานนี้เห็นทีต้องถามทางเลขาสมัชชาฯ ว่าไปมาอย่างไร" พระมหาไพสิทธิ์ระบุ

      พระมหาไพสิทธิ์ยังกล่าวอีกว่า "สมัชชาสงฆ์ไทยตั้งกรรมการดูแลเว๊บไซต์ไว้หลายปีแล้ว บางรูปก็ลาสิกขาไป หลายรูปก็ยังอยู่ แต่ไม่เห็นทำงานอะไร ผมอีกซ้ำที่ไม่มีชื่อ แต่ต้องทำงานให้สมัชชาฯ ฟรีๆ หน้าก็ไม่ได้ เงินก็ไม่ได้ เชื่อไหม เมื่อสองปีก่อนที่สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาประกาศในที่ประชุมว่าจะให้เงินค่าเหนื่อยแก่ผมนั้น จนบัดนี้ยังไม่เห็นเงินเลยซักเหรียญ"

      ก็ไม่รู้ว่าภาพและข่าวที่ออกมาในวันนี้ จะมีผู้ใดในบรรดากรรมการสมัชชาสงฆ์ไทยผู้รับผิดชอบต่องานเว๊บไซต์แห่งนี้แสดงความรับผิดชอบ ซึ่งต้องตอบคำถามต่อไปนี้ด้วยว่า

    1. ปล่อยให้โดเมนเนมขาดอายุไปได้อย่างไร
    2. เงินค่าโดเมนเนมที่วัดสามวัดประกาศถวายค่าโดเมนเนมฟรีให้แก่สมัชชาฯ ล่วงหน้า 10 ปี นั้นอยู่ที่ใคร
    3. เหตุไฉนเมื่อรับเงินไปแล้ว จึงไม่มีการดำเนินการใดๆ ปล่อยให้เว๊บไซต์ขาดอายุไป

    ซึ่งต้องส่งซองคำถามทั้งหมดนี้ไปยังวัดพรหมคุณาราม รัฐอริโซน่า ซึ่งเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทย คือพระครูวิเทศพรหมคุณ หรือพระมหาวินัย ปุญฺญญาโณ เจ้าอาวาสวัดนี้ดำรงตำแหน่งและรับผิดชอบเว๊บไซต์แห่งนี้อยู่

 

ะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
7 ตุลาคม 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by