ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


 

วัดชิโน่ฯ โชว์หรา "หนังสือสมัชชาฯ" ไล่พระกลับไทย

 

พระครูวิเทศพรหมคุณ หรือพระมหาวินัย ปุญฺญญาโณ
เจ้าอาวาสวัดพรหมคุณาราม และเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา

 

     ข่าวจากวัดพุทธิชิโน่ฮิลส์ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดไทย ชิโน่ ฮิลส์ ตามนโยบายของสมัชชาสงฆ์ไทยที่ต้องการให้ทุกวัดในสังกัดมีชื่อนำหน้าว่า "วัดไทย" เพราะเกรงจะเกิดปัญหาฟ้องร้องกันเหมือนกรณีวัดจันทร์ศรีสามัคคีธรรม ซึ่งศาลสั่งให้พระสงฆ์ในสังกัดสมัชชาสงฆ์ไทยเป็นฝ่ายแพ้ ต้องย้ายออกจากวัด ทั้งๆ ที่พระไทยได้สร้างวัดมาแต่ต้น

    สำหรับกรณีวัดพุทธิชิโน่ฮิลส์นั้น ถ้าเป็นหนังก็ต้องเป็นหนังยาวระดับอภิมหากาพย์ มีทุกฉากทุกรส ครบเครื่องไม่แพ้ศรีสุริโยไท ในปัจจุบันสถานการณ์ก็ยังไม่รู้ใครเป็นใคร ใครจะได้สิทธิ์ถือครองวัด ทุกอย่างต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน เพราะคนไทยแตกคอกันเอง เฮ้อ..กรรม

     วันนี้ พระธรรมทูตสังกัดวัดพุทธิชิโน่ฮิลส์ ในฝ่ายสมัชชาสงฆ์ไทย ได้ปรับปรุงเว๊บไซต์ของวัดใหม่ นำเอาเอกสารต่างๆ โพสต์ให้สังคมได้รับทราบ โดยเน้นอยู่ 2 ประเด็นหลัก คือ มติที่ประชุมของคณะกรรมการวัดพุทธิ ชิโน่ ฮิลส์ ที่ต้องการตัดที่ดินวัดขายเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ให้หมดไป และการขับไล่พระธรรมทูตในสังกัดออกจากสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา และให้กลับเมืองไทย

      ประเด็นหลังนี้ตกเป็นข้อกังขาในวงพระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกาว่า "สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาเลือกปฏิบัติหรือไม่" ทั้งนี้เพราะยังมีอีกกรณีหนึ่ง คือ พระมหาสุนทร สอนชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดไวสะเลีย ฟ้องร้องสมัชชาสงฆ์ไทย ที่อายัดเงินไปเข้าบัญชีของสมัชชาฯ ไว้เป็นจำนวนเงิน 50,000 เหรียญ เรื่องก็ยังติดอยู่ในศาล การที่พระมหาสุนทรฟ้องร้องสมัชชาสงฆ์ไทยซึ่งเป็นองค์กรต้นสังกัดของตนเอง ถ้าว่ากันโดยธรรมเนียมปฏิบัติแล้วก็ควรหมดสมาชิกภาพพระธรรมทูตไทยไปโดยอัตโนมัติ และทางต้นสังกัดไม่ว่าจะเป็นสมัชชาสงฆ์ไทย วัดในเมืองไทย และสถานกงศุลใหญ่ในแอลเอ ควรจะประสานงานกันกระทำเรื่องนี้ให้เป็นตัวอย่าง แต่แปลกว่าไม่มีใครทำอะไรพระมหาสุนทร แต่หวยกลับไปออกที่พระไสว และพระอีก 2 รูป ในวัดชิโน่ฮิลส์ ซึ่งแม้ทั้งสามรูปจะแข็งข้อต่อคำสั่งของสมัชชาฯ แต่ก็หาได้ฟ้องร้องสมัชชาไม่ ก็ไม่รู้ว่าสมัชชาสงฆ์ไทยมีตราชั่งใช้กี่ตัว หรือว่ากลัวมหาสุนทรจนหัวหดตดหาย ดีก็แต่ไล่บี้ตัวเล็กตัวน้อย เข้าตำรา "อ่อนที่ไหนแทง แข็งที่ไหนเว้น"

    ที่น่าตลกก็คือ ในการประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยสมัยวิสามัญ ที่วัดพรหมคุณาราม รัฐอริโซน่า เมื่อวันที่ 18-19 สิงหาคม 2549 ที่ผ่านมานั้น เห็นมหาสุนทรเดินอ้อนแอ้นช่วยงานวัดพรหมคุณารามอย่างไม่อายสายตาใคร สงสัยจะได้แบ๊กดี เรื่องนี้เป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของสังคมสงฆ์ไทยว่า "ใครเป็นคนนิมนต์หรืออนุญาตให้มหาสุนทรเข้าไปร่วมงานของวัดพรหมฯ" งานนี้ก็เห็นที่จะหนีไม่พ้นคนที่ชื่อ พระครูวิเทศพรหมคุณ หรือพระมหาวินัย ปุญฺญญาโณ ต้องออกมาชี้แจงแถลงไขให้หายข้องใจว่า "ทำไม" ไม่งั้นก็คงหนีคำครหาไม่พ้น เพราะคนที่มีปัญหาไปปรากฏในวัดพรหมคุณาราม ซึ่งพระมหาวินัยเป็นเจ้าอาวาส งานนี้จะปฏิเสธว่าไม่รับรู้ก็คงยาก...

    เพราะคำถามแต่เดิมนั้น เขาเล่ากันว่า "พระมหาวินัยคือผู้อยู่เบื้องหลังพระมหาสุนทรฟ้องร้องสมัชชาสงฆ์ไทย" จริงหรือไม่ พระครูวิเทศพรหมคุณชี้แจงด่วน !

ข่าว : ผู้จัดการ
11 ตุลาคม 2549

หมายเหตุข่าว : เว๊บไซต์วัดพุทธิชิโน่ฮิลส์


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by