ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

 


 

กระแสข่าวยืนยัน "ข้อสอบรั่ว" ร้อยเปอร์เซ็นต์
สาเหตุยกเลิกสอบนักธรรมชั้นโทและเอก

 

ประกาศยกเลิกผลสอบในเว็บไซต์แม่กองธรรมสนามหลวง

 

     หลายคำถามที่แม่กองธรรมต้องตอบ 1.ข้อสอบรั่วจริงหรือไม่ 2.ทำไมอ้างเหตุว่าน้ำท่วม แล้วยกเลิกการสอบทั่วประเทศ ทั้งๆ ที่น้ำท่วมเพียงบางแห่งเท่านั้น 3.ทำไมยกเลิกเฉพาะนักธรรมโทและเอก ทำไมไม่ยกเลิกผลสอบนักธรรมชั้นตรีด้วย 4.ทำไมตต้องสั่งให้รวมสนามสอบเพียงจังหวัดละแห่งเท่านั้น ทำเช่นนี้เพื่อป้องกันรั่วรอบสองใช่ไหม และ 5.ทำไมท่านไม่แสดงสปิริต "ลาออก" ให้เป็นตัวอย่างที่ดีในฐานะที่ทำงานผิดพลาด

 

     หลังจากที่สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง ได้ออกประกาศยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโท-เอก อย่างกะทันหันเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาและกำหนดให้มีการสอบใหม่ในเดือนธันวาคม เนื่องจากได้เบาะแสเกี่ยวกับข้อสอบรั่วนั้น พระครูปลัดสมพงษ์ เลขานุการเจ้าสำนักเรียนวัดศรีสุดาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักเรียนยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งยกเลิกจากสำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง ซึ่งที่ผ่านมาทางวัดก็ส่งนักเรียนเข้าสนามสอบทุกปี ดังนั้นถ้ามีเหตุยกเลิกคิดว่าจะส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่ได้เข้าสอบไปแล้ว เพราะนักเรียนหลายคนตั้งใจมาก และคาดหวังว่าจะต้องสอบได้ รวมทั้งนักเรียนได้มีการเตรียมตัวสอบกันมาทั้งปี ซึ่งถ้านักเรียนที่ทำข้อสอบครั้งนี้ได้ด้วยความสุจริตจะทำอย่างไร ในขณะเดียวกันสนามสอบยังได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจากจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดสนามสอบเอง ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ เพราะทางสำ นักงานแม่กองธรรมฯสนามหลวงให้การสนับสนุนงบประมาณแค่บางส่วนเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อทางสำนักงานแม่กองธรรมมีมติออกมาอย่างไร ทางสำนักเรียนและสนามสอบก็ต้องยอมรับเช่นนั้น
 
      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวงในวันที่ 14 พ.ย. ค่อนข้างเงียบเหงา และยังคงไม่มีพระผู้ใหญ่เข้ามาทำงาน หรือออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชนถึงสาเหตุของการยกเลิกการสอบนักธรรมโท-เอกแต่อย่างใด ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปยัง พระธรรมวรเมธี เลขานุการแม่กองธรรมฯ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้ ส่วนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ เช่นกัน
 
      แหล่งข่าวผู้หนึ่งในสำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง เปิดเผยเบื้องหลังว่า ก่อนหน้าที่จะมีการสอบ ได้มีผู้นำข้อสอบออกมาเผยแพร่ผ่านทางอีเมล โดยผู้ที่ต้องการรู้ข้อสอบจะต้องติดต่อเป็นการเฉพาะ และจะต้องส่งเงินไปให้กับเจ้าของอีเมล หลังจากนั้นจะมีผู้ส่งตัวอย่างข้อสอบไปให้ผู้ซื้อ ซึ่งเมื่อทางสำนักงานกองธรรมสนามหลวงได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวจึงมีการหารือในเรื่องดังกล่าวกันอย่างเคร่งเครียด แต่เนื่องจากไม่สามารถที่จะหาตัว ไอ้โม่ง ที่ลักลอบนำข้อสอบออกมาเผยแพร่ได้ จึงทำให้พระพรหมมุนี แม่กองธรรมสนามหลวง ต้องตัดสินใจประกาศยกเลิกการสอบเมื่อวันที่ 7-10 พ.ย. และให้ไปสอบใหม่ในเดือนธันวาคม ซึ่งในการประชุมมหาเถรสมาคมเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ก็ได้มีการสอบถามถึงปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งพระธรรมวรเมธี เลขานุการแม่กองธรรมฯ ได้ชี้แจงให้มส. รับทราบถึงเหตุผลดังกล่าว ทางมส.จึงมีมติเห็นชอบกับการยกเลิกและอนุมัติให้เลื่อนการสอบนักธรรมออกไปได้.

ข่าว : เดลินิวส์
15 พฤศจิกายน 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by