ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

 

ข้อสอบนักธรรมรั่ว ! คราวนี้ทั้งโททั้งเอก

 

 

 

ทำงานเลินเล่อ ข้อสอบรั่วรู้กันทั่วประเทศ

แต่แม่กองธรรม "มุสาวาท" ออกประกาศ "หาว่าน้ำท่วม"

สั่งให้สอบใหม่ ทั้งๆ ที่ตัวเองน่าจะลาออกมากกว่า

หัดอายเด็กมันมั่งสิ ว่าทำงานกันยังไง !

งามหน้าเหลือเกินพระเดชพระคุณ !

 

พระพรหมมุนี วัดบวรนิเวศวิหาร แม่กองธรรมสนามหลวง


     วงการสงฆ์ป่วนอีก แม่กองธรรมสนามหลวงแถลงสั่งยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโท-เอกทั่วประเทศที่เพิ่งสอบเมื่อวันที่ 7-10 พ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมสั่งให้จัดสอบใหม่ในวันที่ 14-17 ธ.ค. อ้างเกิดจากปัญหาน้ำท่วมและเกิดไม่เรียบร้อย ก่อนจะเรียกประชุมด่วนสำนักงานแม่กองบาลีที่วัดบวรฯ แต่พระเถระผู้ใหญ่ต่างปิดปากเงียบ แฉเบื้องหลังสั่งยกเลิกเพราะข้อสอบรั่ว

     เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพรหมมุนี แม่กองธรรมสนามหลวง ได้ออกประกาศแถลงการณ์สนามหลวงแผนกธรรม เรื่อง ยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโทและชั้นเอก ปีการศึกษา 2549 ความว่า ตามที่สนามหลวงแผนกธรรม ได้ประกาศกำหนดการสอบธรรมสนามหลวง ระหว่างวันที่ 7-10 พ.ย. 2549 ไปแล้วนั้น ปรากฏว่าการสอบธรรมบางสนามในหลายจังหวัดไม่พร้อม และไม่เรียบร้อยจากสาเหตุหลายประการ เช่น อุทกภัย เป็นต้น เพื่อให้การสอบธรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมเพรียง และเกิดประโยชน์ แก่นักเรียนผู้เข้าสอบนักธรรมสนามหลวงแผนกธรรม จึงประกาศยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโทและชั้นเอก ระหว่างวันที่ 7-10 พ.ย. 2549 สนามหลวงแผนกธรรม จึงประกาศกำหนดการสอบธรรมสนามหลวง นักธรรมชั้นโทและชั้นเอกใหม่ ในวันที่ 14-17 ธ.ค. 2549 และขอให้เจ้าสำนักเรียนคณะจังหวัด ได้พิจารณาจัดรวมสนามสอบในส่วนภูมิภาคจังหวัดละ 1 แห่ง ประกาศ ณ วันที่ 10 พ.ย. 2549 ลงชื่อ พระพรหมมุนี แม่กองสนามหลวง

     จากนั้นสำนักแม่กองธรรมสนามหลวง วัดบวรนิเวศวิหาร ได้ทำหนังสือประทับตรา ด่วนมาก เลขที่ 106/2549 เรื่องยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโทและชั้นเอก ปี 2549 แจ้งต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดแต่อย่างใด

     เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง วัดบวรฯ มีการประชุมคณะกรรมการแม่กองธรรมสนามหลวงเป็นวาระพิเศษ โดยมีพระพรหมมุนี แม่กองธรรมสนามหลวง, พระพรหมเมธี และพระเทพวิริยาภรณ์ รองแม่กองธรรมสนามหลวง พระธรรมกิตติเมธี ผู้ช่วยแม่กองธรรมสนามหลวง พระธรรมวรเมธี เลขานุการแม่กองธรรมสนามหลวง รวมไปถึงคณะทำงานทั้งหมด โดยใช้เวลาประชุมยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง หลังเสร็จสิ้นการประชุม พระเถระชั้นผู้ใหญ่ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดของการประชุมครั้งนี้ ต่างบอกว่าการประชุมครั้งนี้ เป็นการหารือเรื่องการจัดกระบวนการเรียนการสอนนักธรรมตามปกติเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นให้ไปถามข้อมูลจากเลขานุการแม่กองธรรมสนามหลวง

     ด้านพระครูใบฎีกาคนธรรม์ วัดเสน่หา จ.นครปฐม กรรมการคุมสอบนักธรรมสนามหลวง วัดเสน่หา กล่าวว่า ทางวัดยังไม่ได้รับแจ้งว่าขณะนี้ได้มีหนังสือยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโทและชั้นเอก จากสำนักแม่กองธรรมสนามหลวง ซึ่งถ้ายกเลิกจริงก็จะทำให้พระเสียกำลังใจ รวมทั้งญาติโยมที่นำภัตตาหารและน้ำปานะมาถวายแด่พระภิกษุในวันสอบ โดยเฉพาะตัวของอาตมาเองได้ใช้เงินส่วนตัวเป็นค่าภัตตาหารในการสอบครั้งนี้ถึง 5,000 บาท นอกจากนี้การสอบแต่ละครั้งพระท่านได้ตั้งใจอ่านหนังสือมาสอบเป็นอย่างดี และต่างตั้งความหวังว่าจะต้องสอบผ่านกันทุกรูป ที่สำคัญพระแต่ละรูปยังต้องเสียค่าเดินทางมาสอบ อย่างสนามสอบวัดเสน่หามีพระจากจ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลมาก ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก โดยเฉลี่ยแล้วการสอบ 1 ครั้ง พระจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตกวันละประมาณ 7,000 บาท

     "อยากจะขอให้ทางสำนักแม่กองธรรมสนามหลวงออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน เพราะจะทำให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายกันไปหมด ถ้าจะยกเลิกการสอบเพราะสาเหตุน้ำท่วม ควรยกเลิกเฉพาะพื้นที่ที่มีน้ำท่วมหนักพระไปสอบไม่ได้จริงๆ ไม่ใช่ยกเลิกสอบทั่วประเทศเช่นนี้"พระครูใบฎีกาคนธรรม์กล่าว

     พระครูวรธรรมวาที เจ้าคณะอำเภอลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี กรรมการคุมนักสอบธรรมสนามหลวงวัดบัวแก้วเกษร กล่าวว่า สำหรับสนามสอบที่วัดบัวแก้วเกษรนี้มีพระจากหลายอำเภอที่ถูกน้ำท่วมหนักมากที่สุดตลอด 4 วันที่มีการสอบ ก็มีพระมาเข้าสอบตามปกติ อาทิ อ.สามโคก อ.เมือง และอ.ลาดหลุมแก้ว เป็นจำนวนมากถึงประมาณ 150 รูป ดังนั้น ปัญหาน้ำท่วมอย่างที่ทางสำนักแม่กองธรรมสนามหลวงได้ทำหนังสือแจ้งยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโทและชั้นเอกนั้น ไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด ก็ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้นจริงๆ เพราะยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งยกเลิกมาอย่างเป็นทางการ จึงอยากทราบว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร

     รายงานข่าวระดับสูงจากวัดบวรนิเวศฯ กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้ได้มีการยกเลิกการสอบนักธรรมชั้นโทและชั้นเอกจริง แต่ปัญหาไม่น่าจะเกิดจากน้ำท่วม เพราะข้อมูลที่ทราบมาเกิดจากปัญหาข้อสอบรั่วในพื้นที่สนามสอบหลายแห่งในเขตกรุงเทพมหานคร จึงทำให้มีการยกเลิกการสอบดังกล่าว โดยเฉพาะสนามสอบในวัดดังย่านบางพลัด พบพิรุธการสอบแบบไม่โปร่งใส จึงไม่ปักใจเชื่อว่าการยกเลิกสอบครั้งนี้มาจากสาเหตุน้ำท่วม ต้องมีสาเหตุที่มีเหตุผลมากกว่านี้อย่างแน่นอน

ข่าว : ข่าวสด
14 พฤศจิกายน 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by