ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

ไทยพุทธชุดสุดท้าย "หนีตาย" จากหมู่บ้าน

 

บ้านเมืองของเรา แต่เรากลับอยู่ไม่ได้


 

     ภายหลังการรุกคืบทางการเมืองของนายกรัฐมนตรี สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะในเขต จ.ยะลา ยิ่งมีเหตุความไม่สงบมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสังหาร การวางเพลิง การชุมนุมกดดัน รวมไปถึงการวางระเบิดในเขตตัวเมืองยะลา แม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์หรือคำประกาศที่ชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนเชื่อมโยงกัน แต่ก็พอสะท้อนให้เห็นการตอบโต้อย่างเป็นระบบของผู้ที่ปฏิเสธท่าทีดังกล่าวของ พล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์
       
       สถานการณ์ยิ่งตรึงเครียดขึ้นไปอีก เมื่อมีการอพยพของชาวไทยพุทธออกจากหมู่บ้านในเขตพื้นที่รอยต่อ อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต มารวมตัวกันที่วัดนิโรธสังคาราม ซึ่งอยู่ในตัวเมืองยะลา ในมุมมองด้านความมั่นคงแล้ว นี่เป็นสัญญาณความพ่ายแพ้ทางการเมือง ที่เป็นผลมาจากการรุกทางการทหารของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบอย่างได้ผล
       
       แม้ไม่มีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการ แต่ยุทธวิธีลอบสังหาร กราดยิง วางเพลิงเช่นนี้ เป็นมาตรการในการกดดันทั้งชาวบ้านพุทธและชาวบ้านมุสลิม โดยมุ่งให้กลุ่มแรกหวาดกลัวและไม่กล้าให้ความร่วมมือกับทางการ ในขณะที่สร้างความหวาดกลัวให้กลุ่มหลังเพื่อผลักให้ออกจากพื้นที่ ซึ่งถือเป็นจุดชี้วัดการงัดข้อทางการเมืองระหว่างกองกำลังนอกกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ทางการ
       
       เป็นข้อพิสูจน์ว่า เมื่อกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบถูกรุกทางการเมือง พวกเขาใช้การโต้ตอบทางการทหารในแทบจะทันที ที่สำคัญพื้นที่เป้าหมายที่พวกเขาเลือกยังเป็นช่องโหว่สำคัญที่ทางการละเลยนั่นเอง
       
       หมู่บ้านสันติ 2 ม.6 ต.แม่หวาด อ.ธารโต อันเป็นที่เกิดเหตุสังหารพ่อลูกไทยพุทธอย่างเหี้ยมโหดก่อนที่คนร้ายจะวางเพลิงเผาบ้านวอดทั้งหลังและเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่มีชาวไทยพุทธอพยพออกจากพื้นที่เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ มีผู้อยู่อาศัย 174 ครัวเรือน มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 800 คน ในจำนวนนี้มีบ้านที่นับถือพุทธประมาณ 40 ครัวเรือน มีผู้ใหญ่บ้านเป็นมุสลิม ในขณะที่มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 4 คน เป็นพุทธ 1 คน ที่เหลือเป็นมุสลิม หมู่บ้านแห่งนี้ ดังกล่าวเป็นชุมชนที่อพยพมาจากพื้นที่น้ำท่วมของเขื่อนบางลางตั้งแต่ 28 ปีก่อน
       
       ลักษณะภูมิประเทศองค์ประกอบที่น่าสนใจอย่างยิ่งต่อการวิเคราะห์เหตุที่เกิดขึ้นกับหมู่บ้านสันติ 1 หมู่บ้านสันติ 2 และหมู่บ้านจุฬาภรณ์ 7 ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นภายหลังการสร้างเขื่อนบางลาง เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่วางตัวเรียงรายอยู่ตามขอบเขารอบเขื่อน โดยมีเส้นทางสายหลักเส้นเดียวกัน มีทางเข้าออกทางเดียวกัน
       
       ในขณะที่บรรยากาศภายหลังที่ชาวไทยพุทธอพยพออกนอกพื้นที่ ดูเผินๆ วิถีชีวิตยังคงดำเนินชีวิตตามปกติ กล่าวคือ ชาวมุสลิมที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ยังคงเดินทางมาละหมาดวันศุกร์ร่วมกันที่มัสยิดกลางหมู่บ้าน แม้เด็กๆ จะไม่ได้ไปโรงเรียน เนื่องจากหยุดทำการชั่วคราว แต่ก็ยังคงมีการรวมกลุ่มกันวิ่งเล่นตามประสา ในขณะที่ผู้คนยังคงขับรถไปมา ใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติ
       
       ทว่าในส่วนของชุมชนชาวไทยพุทธ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหมู่บ้านดังกล่าว กำลังสาละวนอยู่กับการเตรียมของและรอรถเพื่อที่จะเดินทางออกนอกพื้นที่เพื่อไปสมทบกับเพื่อนบ้านที่วัดนิโรธสังคาราม
       
       ส่วนเพื่อนบ้านที่ใช้วัดเป็นที่พำนัก 1 คืนก่อนหน้านี้ ได้รวมคนพร้อมรถกระบะ 3 คัน เดินทางกลับมารับชาวบ้านชาวไทยพุทธที่ยังหลงเหลืออยู่ในหมู่บ้านสันติ 1 หมู่บ้านสันติ 2 และหมู่บ้านจุฬาภรณ์ 7 อีก 34 คน ให้มาพักร่วมกันที่วัดนิโรธฯ ซึ่งคณะดังกล่าวได้เดินทางออกจากพื้นที่ในเวลา 15.00 น.โดยมีกำลังทหารคุ้มกันไปตลอดระยะทาง
       
       นับว่าเป็นชาวไทยพุทธที่เดินทางออกจากหมู่บ้านดังกล่าวเป็นกลุ่มสุดท้าย !

 

ชุดสุดท้าย ลาก่อนบ้านเคยอยู่ อู่เคยนอน
แต่ถ้าอยู่แล้วต้องนอนผวา หรือต้องตาย เราก็ไม่ขออยู่


       
       พยงค์ วงค์แย้ม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านสันติ 2 ตำบลแม่หวาด อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ผู้นำกลุ่มไทยพุทธในพื้นที่ กล่าวว่า ชาวบ้านทุกคนอยู่ไม่ได้แล้ว รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ยิ่งมาเกิดเหตุเผาและฆ่าชาวบ้านชาวไทยพุทธในหมู่บ้าน ทุกคนกลัวไม่มีใครกล้าอยู่ อยู่ก็ทำมาหากินไม่ได้ เลยต้องเอาชีวิตรอดกันออกไปก่อน
       
       ก่อนหน้านี้ หมู่บ้านเราไม่เคยเกิดปัญหาอะไร ชาวมุสลิมในพื้นที่ ก็เหมือนเพื่อนบ้านกันไปมาหาสู่กันเสมอ มุสลิมมีงานกินเหนียวพวกเราก็ไปร่วมงาน พวกเรามีงานมุสลิมก็มาร่วมงานเราอยู่กันแบบพึ่งพาอาศัยกันไม่แต่ต่างๆ กับชุมชนอื่นๆ เพราะความเป็นอยู่เราไม่แต่ต่างกัน
       
       เขา กล่าวอีกว่า มันเริ่มขึ้นมาเมื่อประมาณ 2 3 เดือนที่ผ่านมา ที่ความห่างเหินของไทยพุทธและมุสลิมเกิดขึ้นเพราะมีใบปลิวข่มขู่เจาะจงมายังคนไทยพุทธ มีเนื้อหาในทำนองว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ของเขา คนไทยพุทธมาอยู่ที่หลังและทำมาหากินจนร่ำรวยเอาเปรียบพวกเขา พวกเขาจะเอาคืนให้คนไทยพุทธออกไป ชาวบ้านทุกคนเริ่มรู้สึกกลัวและหวาดระแวง กับสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ยังคงสบายใจที่หมู่บ้านสันติ 2 ไม่เคยเกิดเรื่อง เหมือนพื้นที่อื่นๆ รวมไปถึงความสัมพันธ์ชาวไทยมุสลิมในหมู่บ้าน ก็ยังคงพูดคุยกันตามปกติและถามกันถึงเรื่องใบปลิวอยู่เลย แต่ไม่ได้สนใจอะไรกันมากมาย
       
       แม้ใบปลิวจะไม่ได้สร้างความหวาดกลัวให้ชาวบ้านนักแต่มีบางส่วนเกิดความหวาดระแวงจนไม่กล้าออกไปกรีดยางรู้สึกหวาดระแวงชาวไทยมุสลิมทั้งที่ไม่แน่ชัดว่า ใบปลิวจะเป็นฝีมือของใครกันแน่
       

       ลุงพยงค์ กล่าวอีกว่า กระทั่งในช่วงฮารีรายอที่ผ่านมา ยิ่งเพิ่มความหวาดกลัวและระแวงชาวมุสลิมในหมู่บ้านเดียวกันมากขึ้น เมื่อมีการโยนประทัดก่อกวนใส่หลังคาบ้านของชาวไทยพุทธในพื้นที่ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นฝีมือของคนในหมู่บ้าน เพราะเกิดขึ้นในตอนกลางคืน ซึ่งไม่มีคนนอกหมู่บ้านสัญจรผ่าน เขาทำเพื่ออะไร กันแน่
       
       แต่ยิ่งคนในหมู่บ้านมาถูกยิงและเผาบ้านอย่างโหดเหี้ยม ทำให้เกิดความเกรงกลัวขึ้นนักขึ้น จนไม่มั่นใจที่จะอาศัยอยู่ในหมู่บ้านกันต่อไปทั้งเกิดเหตุขึ้น ชาวไทยมุสลิมก็ไม่เคยกับพวกเราเลย ยิ่งเกิดความไม่เชื่อใจชาวมุสลิมในพื้นที่ ว่าพวกเขาคิดยังไงกับพวกเราและใครที่ก่อเหตุขึ้นมา
       
       ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านชาวไทยพุทธรายเดิม กล่าวอีกว่า ส่วนตัวผมในใจไม่เชื่อว่าคนมุสลิมในหมู่บ้านทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นและไม่แน่ชัดว่าเป็นคนข้างในหมู่บ้านหรือไม่ แต่บอกได้คำเดียวว่า ชาวไทยพุทธทุกคนรู้สึกไม่ไว้ใจชาวมุสลิมในหมู่บ้าน เจอหน้าคุยกันดี แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ ไม่รู้ว่าในใจคิดอะไรกันอยู่
       
       วันนี้ทุกคนทำได้เพียงออกไปจากที่นี้ เอาอะไรไปได้ก็เอาไป เพราะเชื่อว่าหากอยู่ต่อไป ไม่วันหนึ่งคงต้องเกิดความไม่ปลอดภัยกับตัวเอง เสียดายบ้านและสวนยาง แต่ทำยังไงได้ชีวิตสำคัญกว่าเขากล่าวด้วยความเสียดาย
       
       ด้านนายหนุ่ม วัย 27 ปี ชาวเชียงราย ชายไทยพุทธที่มาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านกว่า 7 ปี กล่าวว่า ไม่กล้าออกไปกรีดยาง กลัวถูกทำร้ายเหมือนที่เกิดขึ้นลุงบุญ อดก็ยอมดีกว่าต้องออกไปแล้วถูกทำร้ายจนบาดเจ็บหรือตาย เมื่อชาวบ้านทุกคนตัดสินใจออกไปอยู่ที่ยะลารอความช่วยเหลือผมกับคนในบ้านออกมาด้วยไม่รู้จะอยู่รออันตรายทำไม
       
       ตอนนี้ชาวบ้านทุกคนยังคิดอะไรกันไม่ออก ว่าจะทำอย่างไร คิดได้เพียงว่า อยู่ที่ไหนก็ได้ให้ปลอดภัยไว้ก่อน แล้วค่อยมาคิดกันใหม่ว่าจะทำอย่างไร
       
       เขากล่าวถึงความสัมพันธ์กับชาวมุสลิมว่า เมื่อก่อนอยู่เหมือนกับพี่น้องกันเลย ไปมาหาสู่กันอย่างสบายใจ เพราะมีความรู้สึกไว้ใจกันมาก ทั้งสองฝ่าย ยิ่งชาวมุสลิมบ้างคนนิสัยดีมาก มีอะไรก็เอามาแบ่งบันให้ครอบครัวเสมอไม่เคยเอาเปรียบหรือรังแกกัน
       
       เหมือนบ้านของลุงมุสลิมคนหนึ่งใกล้บ้านผมเคยไปนั่งคุยที่บ้านเขาอยู่เป็นประจำบางครั้งค่ำมืด ง่วงนอนไม่อยากกลับบ้านเลยอาศัยนอนที่บ้านลุงเขา เขาก็ใจดีจนผมสนิทกับเขามาก จนเขาเอ็นดูเหมือนลูกเหมือนหลานตั้งแต่เกิดเรื่องก็ได้คุยกัน ก็ยังคุยกันดี แต่กับคนอื่นที่ไม่สนิทผมไม่รู้ว่าเขาจะดีกลับผมเหมือนลุงข้างบ้านหรือเปล่า
       
       ผมไม่รู้เหมือนกันว่า เป็นฝีมือของใคร ที่ทำให้ชาวบ้านเกิดความกลัวแต่ผมเชื่อว่าคนมุสลิมในหมู่บ้านมีคนดีอยู่เยอะที่ไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นแต่คนไม่ดีก็มีแอบแฝงอยู่ด้วย แต่ไม่รู้ใคร การระแวงระวังเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ผมและชาวไทยพุทธคนอื่นๆทำได้
       
       ในขณะที่ อิสมาแอล ดอเลาะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านสันติ 2 เล่าว่า ในชุมชนแห่งนี้มีชาวบ้านทั้งไทยพุทธและมุสลิมอยู่ร่วนกัน 174 ครอบครัว มีประชากรประมาณ 800 คน อยู่ร่วมกันมาตั้งแต่เริ่มตั้งหมู่บ้านกว่า 28 ปี ภายหลังการอพยพจากการสร้างเขื่อน ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกัน แต่หากมีปัญหาไม่เข้าใจกันก็จะมาปรับความเข้าใจกัน
       
       ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นมุสลิมรายนี้ ระบุต่อว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงใน 3 จังหวัดภาคใต้ หมู่บ้านแห่งนี้ไม่เคยเกิดเรื่องร้ายๆ เหมือนที่อื่น คนในหมู่บ้านทุกๆ คนจะรู้จักกับน้าบุญที่เสียชีวิตดี เขาเป็นคนดีคนหนึ่ง และเป็นบุคคลที่คนในหมู่บ้านทั้งไทยพุทธและมุสลิมต่างก็ให้ความเคารพเป็นอย่างดี
       
       สำหรับอิสมาแอลเองนั้น ด้วยความที่ น้าบุญ เป็นกรรมการของสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางด้วยจึงทำให้หลายครั้งมักจะต้องเดินทางไปร่วมประชุมที่ยะลาร่วมกันบ่อยครั้ง ในความเห็นของเขา น้าบุญเป็นคนดี มีน้ำใจ และเป็นที่พึ่งของชาวบ้าน
       
       ตอนนี้คนในหมู่บ้านแห่งต่างก็ตกเป็นจำเลยสังคมอย่างไม่รู้ตัวไปแล้วใน สถานะที่ผมเป็นผู้ช่วยก็ไม่รู้ว่าผู้ที่ก่อเหตุเป็นใครผมขอยืนยันได้เลยว่าไม่ใช่คนในหมู่บ้านนี้อยู่แล้ว เพราะเราไม่เคยมีเรื่องไม่เข้าใจกัน
       
       เขากล่าวอีกว่า เมื่อเกิดเรื่องขึ้นมาใหม่ๆ อยากจะเข้าไปพูดคุยกันเพื่อนบ้านที่เป็นไทยพุทธเหมือนกัน แต่พอเห็นทหารก็ไม่อยากเข้าไป กลัวเขาจะเข้าใจผิด ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรดีก็ได้แต่คิดอยู่ในใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนไทยพุทธจะได้รับการแก้ไขโดยเร็ว
       
       ช่วงนี้ไม่รู้ว่าพวกเขาจะกลัวพวกเราหรือเปล่า เราก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรเพราะตั้งแต่อดีตเราก็อยู่อย่างปกติไม่เคยมีเรื่องผิดใจร้ายแรงอะไรเลยบางครั้งก็อยากจะเข้าไม่คุยกับพวกเขาอยู่เหมือนกันแต่ก็ไม่กล้าเข้าไป เขากล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวด้วยว่า ในเรื่องใบปลิวก็ได้ยินข่าวจากหมู่บ้านข้างล่างในหมู่บ้านแห่งนี้ผมไม่เคยเห็นใบปลิวที่ว่านี้เลยไม่รู้ว่าชาวบ้านเอาเรื่องที่ว่านี้มาได้อย่างไร
       
       เขาตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เดิมทีไม่มีหน่วยทหารมาประจำการแต่อย่างใด เนื่องจากที่นี่ไม่เคยมีเหตุร้ายต่างๆ เหมือนพื้นที่อื่น ส่วนเจ้าหน้าที่จากอำเภอเองจะเข้ามาที่หมู่บ้านก็นานๆ ครั้ง บางครั้งก็คิดว่าเราในถูกทอดทิ้งจากหน่วงงานของรัฐ แต่ก็ปลอบใจตัวเองว่าหมู่บ้านเราอยู่ไกลจากตัวอำเภอมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่สะดวกในการเดินทาง
       
       จากปากคำเหล่านี้ ให้ภาพว่าตลอดระยะเวลา 2 ปีในระหว่างที่ไฟใต้โหมประทุอยู่ในพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น หมู่บ้านในแถบนี้ดูจะเป็นพื้นที่ที่ละเว้นจากเหตุร้ายต่างๆ อีกทั้งสายสัมพันธ์ระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมในหมู่บ้านสันติ 2 แน่นแฟ้นกันดี จะมีเหตุความไม่สงบอยู่บ้าง ก็อยู่ในเขต อ.บันนังสตาและ อ.ธารโตส่วนอื่นๆ ครั้ง
       
       อาจกล่าวได้ว่า พื้นที่เป้าหมายในการก่อการครั้งนี้พุ่งเป้าไปสู่พื้นที่ที่ยังไร้การจัดตั้งอย่างเป็นระบบเหมือนในพื้นที่อื่น และเจาะจงเลือกเฟ้นเฉพาะพื้นที่ที่มีโครงสร้างอ่อนไหวระหว่างชาวไทยพุทธและมุสลิม ด้วยเหตุนี้การสร้างกระแสในหมู่บ้านเพียงไม่กี่เดือนจึงส่งผลให้ความหวาดระแวงผลักดันให้ชาวไทยพุทธ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนต้องผละออกจากพื้นที่ในแทบจะทันทีที่มีเหตุจนทำให้เสียชีวิต

 

ข่าว : ผู้จัดการ
12 พฤศจิกายน 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by