ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

ฟื้น 2 คดีปลอมพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช

ควานหา "มือมืด" ภายในวัดบวรนิเวศวิหาร

 

พระเทพปริยัติวิมล ผช.จอ.วัดบวรนิเวศวิหาร

 

วัดบวรนิเวศระส่ำหนัก จากฝ่ายรุกกลายเป็นฝ่ายรับ
ที่สำคัญก็คือ ภายในต้องมาฟาดฟันกันเองซะแล้ว แล้วอย่างนี้จะปกครองคณะสงฆ์ได้อย่างไร

 

     นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงภายหลังการประชุมกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) วันนี้ (10 พ.ย.) ว่า ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบตามที่ คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตนรายงานต่อที่ประชุมทราบกรณีข่าวพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช ในการแต่งตั้งประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช จากสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ เป็นสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ว่า รัฐบาลไม่มีดำริเรื่องนี้แต่ประการใด รวมทั้งไม่ทราบว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร เนื่องจากเอกสารไม่มีที่มาที่ไป ส่วนที่มีการโทรศัพท์ขู่วางระเบิดวัดบวรนิเวศวิหารนั้น ตนจะให้เจ้าหน้าที่ พศ.เข้าไปดูแลว่าทางวัดต้องการให้ช่วยเหลืออะไรบ้าง

 

       ด้าน พระเทพปริยัติวิมล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กล่าวว่า ได้เข้ารายงานต่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ เกี่ยวกับเรื่องแถลงการณ์ต่อพระบัญชาที่มีผู้แอบอ้างของวัดบวรนิเวศวิหาร รวมถึงการแจ้งความดำเนินคดี การปลอมพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช  สมเด็จพระพุฒาจารย์ ก็รับทราบและไม่ได้ติดใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งไม่ได้ปรารภแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้แต่อย่างใด

 

        ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กล่าวต่อว่า วัดบวรนิเวศวิหารขอฝากถึงเจ้าพนักงานสอบสวนให้เร่งดำเนินการสืบหาหลักฐานเรื่องนี้ต่อเนื่องให้ได้ข้อยุติ โดยเฉพาะบุคคลที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สมเด็จพระสังฆราช เนื่องจากเคยมีคดีปลอมพระลิขิตยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร หากทำให้ทั้ง 2 คดีกระจ่างก็จะเป็นประโยชน์ต่อคณะสงฆ์ เพื่อให้เรื่องดังกล่าวเป็นกรณีตัวอย่างต่อไป ส่วนเรื่องขู่วางระเบิดวัดบวรนิเวศวิหาร ทางวัดไม่ได้ขอให้ตำรวจมาดูแลความปลอดภัย มั่นใจว่าจะไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในวัดอีก

 

ข่าว : ไทยรัฐ
10 พฤศจิกายน 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by