ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

ตั้งกรรมการสอบ "วิษณุ" กรณีตั้ง รก.สังฆราช

 

ดร.วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี เจ้าของฉายา "เนติบริกร"
ซึ่งเป็นผู้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์

 

อดีต รมต.โดนสอบเพียบ

       ความเคลื่อนไหวการทำงานของคณะ ป.ป.ช. นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. แถลงผลการประชุม ป.ป.ช. ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติแต่งตั้งอนุกรรมการ  ไต่สวนเพื่อดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงในคดี  สำคัญ ๆ ดังนี้

      1. การตั้งอนุกรรมการไต่สวนนายสุทัศน์ เงินหมื่น อดีต รมว.ยุติธรรม พรรคประชาธิปัตย์ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม นายประมาณ ตียะไพบูลย์สิน อดีตอธิบดีกรมบังคับคดี นายมานิตย์ สุธาพร อดีตรองอธิบดีกรมบังคับคดี เกี่ยวกับเรื่องการไม่เรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียม 70 ล้านบาท ที่ได้จากการขายทอดตลาดที่ดินของศาลจังหวัดธัญบุรี โดยมีตนเองเป็นประธานอนุกรรมการไต่สวน

      2. การตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เกี่ยวกับโครงการแทรกแซงตลาดราคายางพารา ปี 2536-2538

     3. การตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีต รมว.ศึกษาธิการ จากกรณีร่ำรวยผิดปกติ

     4. การตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายภิญญา ช่วยปลอด อดีต รมช.พาณิชย์ เกี่ยวกับโครงการพยุงราคากาแฟของกระทรวงพาณิชย์ ปี 2533

     5. การตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตรองนายกรัฐมนตรี กรณีจงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายโดยยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ และร่ำรวยผิดปกติ

       6. การตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี กรณีที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของนายทองก้อน วงศ์สมุทร และคณะที่รวบรวมรายชื่อประชาชนไม่น้อยกว่า 50,000 คน ให้วุฒิสภามีมติถอดถอนนายวิษณุออกจากตำแหน่ง กรณีมีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในการแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

      แม้คดีนี้นายวิษณุจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้วก็ตาม แต่หากผลการไต่สวนพบว่า นายวิษณุกระทำผิดจริงก็จะมีความผิดทางอาญา ต้องส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินคดีต่อไป

     นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณีนายวิษณุ เมื่อ ป.ป.ช. มีการชี้มูลก็ต้องส่งเรื่องให้วุฒิสภารับทราบ แต่ขณะนี้เมื่อไม่มีวุฒิสภา ก็ต้องพิจารณากันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร แม้นายวิษณุ จะพ้นจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแล้ว คดียังมีผลทางอาญา ทั้งนี้คดีที่ตั้งอนุกรรมการวันนี้ หลายคดีเป็นคดีเก่า แต่บางคดีการสอบสวนมีความคืบหน้ากว่า 80% แล้ว เช่นคดีนายสุทัศน์ และคดีนายจุรินทร์ คงใช้เวลาสอบอีกไม่นาน ซึ่งประธาน อนุกรรมการฯ จะรายงานความคืบหน้าทุกเดือนตามปกติ อย่างไรก็ตามคดีที่ตั้งอนุกรรมการไปก่อนหน้านี้ยังไม่มีการรายงานมา แต่มองว่าคดีสามารถมีความคืบหน้าได้แม้จะยังไม่มีการชี้มูล.
 

ข่าว : เดลินิวส์
10 พฤศจิกายน 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by