ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

ขบวนการทำลายสมเด็จเกี่ยวยังไม่หยุด

ขู่วางระเบิดคณะเหลืองรังษี-ตำหนักสังฆราช

 

พระเทพปริยัติวิมล
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศและ รก.อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย
 

ขู่วางระเบิดวัดบวรฯ คณะเหลืองรังษี บริเวณเดียวกับตำหนักคอยท่าปราโมช ซึ่งเป็นพระตำหนักของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พระเทพปริยัติวิมล แถลงยันให้ผู้จัดการมูลนิธิมหามกุฏฯ เข้าแจ้งความกรณีพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชแล้ว

      เมื่อเวลา 15.30 น. พระเทพปริยัติวิมล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการวัดบวรนิเวศวิหาร ได้มีหนังสือมอบหมายให้นายวีระพล ใหญ่ลำยอง ผู้จัดการมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย และไวยาวัจกรวัดบวรฯ เป็นผู้แทนไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด เนื่องจากมีผู้เข้าใจว่าพระบัญชาดังกล่าวออกไปจากวัดบวรฯ ซึ่งหากผลการสอบสวนพบว่ามีบุคคลใดในวัดกระทำการดังกล่าวก็จะได้ดำเนินการลงโทษต่อไป
       
       ทั้งนี้ หากผู้กระทำเป็นพระก็จะมีความผิด 2 กรณี คือ ความผิดตากฎหมายบ้านเมืองก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนความผิดตามระเบียบของวัดนั้น โทษสูงสุดคือให้ลาสิกขา และออกไปจากวัด หากเป็นฆราวาสก็ให้ทางบ้านเมืองเป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย
       
       การแจ้งความครั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำความจริงให้ปรากฏ และหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดการกระทำผิดซ้ำซาก สร้างความเสียหายให้กับศาสนาอยู่เรื่อย และเรื่องดังกล่าวกระทบต่อเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช แม้ว่าเอกสารดังกล่าวจะไม่มีการลงพระนาม แต่ก็มีความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว รวมถึงก่อให้เกิดความสับสนขึ้นในคณะสงฆ์ ซึ่งอยากให้ทางเจ้าหน้าที่หาตัวคนทำมารับกรรมอย่างรวดเร็ว เพราะหากปล่อยไปนานก็จะทำให้คนผิดได้ใจ อีกทั้งเป็นการยืนยันว่าทางวัดบวรฯ ไม่ได้เป็นผู้กระทำการดังกล่าวด้วย พระปริยัติวิมลกล่าว
       
       ส่วนกรณี พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ....นั้น พระเทพปริยัติวิมล กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคม ในวันพรุ่งนี้(10 พ.ย.) ด้วย

พระเทพปริยัติวิมล เปิดเผยอีกว่า วานนี้ (8 พ.ย.) ได้รับทราบว่า มีผู้ไม่หวังดีโทรศัพท์มาขู่วางระเบิดที่กุฏิหลังหนึ่งในคณะเหลืองรังษี ซึ่งได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจตราดูแลความเรียบร้อย และนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณคณะเหลืองรังษี ส่วนการขู่วางระเบิดครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ไม่สามารถระบุได้
       
       อนึ่ง คณะเหลืองรังษี อยู่บริเวณเดียวกับพระตำหนักคอยท่าปราโมช ซึ่งเป็นพระตำหนักของสมเด็จพระสังฆราช โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออก และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด
       
       ด้าน พ.ต.ท.ฉัตรา พาสุวรรณ รองผู้กำกับ สส.สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า ได้มีการแจ้งความไว้จริง และได้ลงบันทึกเป็นหลักฐานไว้ในเบื้องต้น แต่ทางวัดบวรฯ ไม่ได้แจ้งความกล่าวโทษกับใคร เพียงแต่แจ้งถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางวัด ที่เกิดจากการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อที่ไม่มีมูลความจริง
       
       ด้านพระธรรมกิตติเมธี โฆษกมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ได้สอบถามข้อเท็จจริงเรื่องนี้จากพระเทพสารเวที ผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ก็ยืนยันว่าไม่ทราบจริง ๆ ว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำเอกสารนี้ขึ้นมา แต่ถือว่าได้ส่งผลกระทบต่อพระเกียรติยศของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายกเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันพระเทพสารเวที ได้ตรวจสอบและสอบถามจากพระลูกวัดภายในวัดบวรนิเวศฯ เพื่อค้นหาข้อมูลอย่างละเอียดว่ามีพระภิกษุในวัดมีส่วนรู้เห็นการกระทำเกี่ยวกับร่างเอกสารหรือไม่ โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับพระลูกวัดในการชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด อย่างไรก็ตาม กรณีบุคคลลึกลับปลอมแปลงร่างพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชนี้คงจะต้องนำเข้าไปหารือเป็นวาระเร่งด่วนในการประชุม มส. วันพรุ่งนี้ (10 พ.ย.) เพื่อให้กรรมการ มส. ทุกรูปรับทราบและหาทางยุติด้วยความเรียบร้อย
       
       นางจุฬารัตน์ บุณยากร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบสำเนาพระบัญชาเบื้องต้น ยืนยันว่าไม่ใช่เอกสารที่ออกจาก พศ.แน่นอน เพราะทั้งเนื้อความแต่ละวรรค รวมทั้งเลขที่ออกหนังสือไม่ใช่แบบฟอร์มของ พศ. และจุดที่สังเกตเห็นชัดที่สุดคือชื่อวัดของพระสาสนโสภณ ที่ระบุว่าเป็นชื่อ วัดราชบพิธดุสิตวนาราม ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มีชื่อของวัดนี้ มีแต่ชื่อ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพราะถ้าหากเป็นหนังสือจาก พศ. จะไม่มีทางผิดพลาดเรื่องชื่อวัดอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของ พศ. ตรวจสอบร่างพระบัญชาฉบับดังกล่าวแล้ว คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ จะทราบข้อสรุป

 

ข่าว : ผู้จัดการ
90 พฤศจิกายน 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by