ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

พิษข่าวลือ "บัญชาพระสังฆราช" หมุนกลับ

เป็นบุมเมอแรงพุ่งตรงไปยังวัดบวรนิเวศ-ต้นทางพระลิขิตปลอม

นี่แหละหนา คิดเล่นเกมใหญ่แต่มือไม่ถึง ..ขณะเดียวกัน

สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่ถอนตัวจากญัตติแก้ไข พรบ.คณะสงฆ์

ส่งผลให้ร่างกฎหมายนี้ "แท๊งค์" ก่อนถึงมือหมอ

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ ป.ธ.9) วัดสระเกศ

จากวิกฤติกลายเป็นโอกาส งานนี้นอกจากคนคิดร้ายจะพ่ายแพ้แล้ว
พระเดชพระคุณฯยังยืนยงคงมั่น ต่อวีซ่าในตำแหน่งประธานผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชไปอีกนาน

เฮ้อ เรื่องบุญวาสนามันแข่งกันบ่ได้ดอก จริงไหมฮับ ท่านเจ้าคุณเสนาะ ?


 

     ความคืบหน้ากรณีที่มีร่างพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช เรื่องแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช โดยแต่งตั้งสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม เป็นประธาน และให้สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ เป็นที่ปรึกษา โดยมีการเตรียมเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ครม. แต่ต้องถอนเรื่องออกไปก่อน ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าวนั้น

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ผู้แทนจากสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีพระบัญชาแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชว่า ได้ตรวจสอบสำเนาเอกสารฉบับดังกล่าวกับเอกสารต้นฉบับของสำนักเลขานุการฯ พบข้อผิดสังเกตหลายจุดคือ ลักษณะของตราอุณาโลมและตัวอักษรที่ใช้ที่มีลักษณะเป็นตัวกลม โดยสำเนาของสำนักเลขานุการฯจะเป็นตัวเหลี่ยม รายละเอียดลักษณะของยอดฉัตรที่ไม่ละเอียดเท่าของสำนักเลขานุการฯ เลขที่ในการออกหนังสือที่ระบุเป็นลำดับที่ 1 และ 2/2549 ทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงปลายปีแล้ว จึงไม่น่าที่จะอยู่ในเลขลำดับต้นๆ ได้ ส่วนสำนวนในการเขียนไม่ใช่สำนวนที่มาจากสำนักเลขานุการฯ ในขณะเดียวกัน การออกหนังสือพระบัญชาไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของสำนักเลขานุการฯ แต่เป็นหน้าที่โดยตรงของสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 

     ผู้แทนจากสำนักเลขานุการฯยังระบุอีกว่า ขอยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการกระทำของทีมงานในส่วนสำนักเลขานุการฯอย่างแน่นอน ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองนั้น ทางสำนักเลขานุการฯจะยังไม่แจ้งดำเนินคดี แต่อยากให้มีผู้ออกมารับผิดชอบ เพราะส่งผลกระทบต่อพระเกียรติยศของสมเด็จพระสังฆราช ดังนั้นการตรวจสอบเรื่องนี้ คงต้องอยู่ในดุลพินิจของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้าพิสูจน์เรื่องให้กระจ่างโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมาก 

      ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) พระเทพวิสุทธิกวี คณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วัดราชาธิวาส กล่าวยืนยันว่า ได้รับเอกสารพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช เรื่องแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช มาจากวัดบวรนิเวศวิหารจริง โดยได้มาจากพระเทพดิลก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งมีบุคคลภายนอกผู้หวังดีส่งมาให้ท่าน โดยท่านเองก็ไม่ทราบเรื่อง จึงส่งร่างพระบัญชาดังกล่าวมาให้ เมื่อมองแล้วเชื่อว่าต้นเหตุของพระบัญชาไม่ค่อยชอบมาพากลเท่าไรนัก เพราะอ้างชื่อสมเด็จพระสังฆราช ทั้งๆ ที่ทรงประชวรอยู่ และจะให้สมเด็จพระสังฆราชมานั่งบัญชางานของคณะสงฆ์ จึงเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง

     โชคดีที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกฯ ยังไม่ได้ลงนามสนองพระบัญชา และมีข่าวออกมาก่อน เพราะหาก พล.อ.สุรยุทธ์ลงนามไปโดยไม่ได้ตรวจสอบ จะทำให้เกิดเรื่องยุ่งในหมู่คณะสงฆ์แน่นอน พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว และยืนยันว่าพระบัญชาดังกล่าวมาจากวัดบวรนิเวศฯจริง แต่เป็นฝีมือของกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งเท่านั้น โดยที่คณะสงฆ์วัดบวรนิเวศฯไม่ได้ทราบเรื่อง และไม่อยากปักใจเชื่อว่าเป็นการปลอมพระบัญชา ซึ่งหากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองสนใจ ควรที่จะเข้ามาตรวจสอบ แต่เชื่อว่าร่างพระบัญชาดังกล่าวจะเกิดจากฝีมือของฆราวาส โดยที่มีพระสงฆ์ร่วมในการร่าง

     ด้านพระเทพปริยัติวิมล รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ ได้อ่านแถลงการณ์เรื่องการเสนอร่าง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติว่า มมร.เห็นว่า การเสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวของสมาชิกสภานิติบัญญัติฯ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ทาง มมร.ตระหนักในหลักการที่ว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์เป็นกฎหมายที่ใช้บังคับกับคณะสงฆ์ จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่ต้องนำร่าง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฉบับนั้น เสนอต่อกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติฯ ตราเป็นกฎหมายฉบับสมบูรณ์ต่อไป ทั้งนี้ มมร.จะเสนอแถลงการณ์ฉบับนี้ให้ที่ประชุม มส. รับทราบในวันที่ 10 พ.ย.นี้ และจะเสนอให้ พล.อ.สุรยุทธ์ รับทราบเจตนารมณ์ด้วย เพราะรู้สึกไม่สบายใจและไม่ชอบธรรม ที่มีการเสนอร่าง พ.ร.บ. คณะสงฆ์โดยไม่ผ่าน มส.

      สำหรับร่าง พ.ร.บ.สงฆ์ (ฉบับที่...) พ.ศ....ที่นายไพศาล พืชมงคล สมาชิก สนช. เป็นผู้เสนอเข้าสภานิติบัญญัติฯ ที่มีการกำหนดการปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชให้ยึดพระราชาคณะที่มีจำนวนพรรษาสูงสุดเป็นหลักนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า สมาชิก สนช. ที่ลงชื่อสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฯดังกล่าว จำนวน 32 คน ได้ขอถอนชื่อแล้ว 10 คน อาทิ พล.อ.ปรีชา โรจนเสน พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ พล.ต.ท.วิโรจน์ จันทรังษี ม.ร.ว.กำลูนเทพ เทวกุล นายไชย ไชยวรรณ นายธีรพจน์ จรูญศรี พล.อ.ไพศาล กตัญญู นายพินิจ จารุสมบัติ เป็นต้น ทำให้รายชื่อผู้สนับสนุนไม่ครบ 25 คน ส่งผลให้ร่าง พ.ร.บ. ต้องตกไป

      ทั้งนี้ พล.อ.ปรีชา โรจนเสน สมาชิก สนช. กล่าวถึงเหตุผลในการถอนชื่อว่า เบื้องต้นได้พูดคุยกับนายไพศาลถึงแนวความคิดนี้ ก็เห็นด้วย เพราะเป็นเรื่องของการคืนพระราชอำนาจ แต่เมื่อมาเห็นสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ในมาตรา 4 ที่ระบุถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ปรากฏว่าไม่ได้เป็นไปตามสาระสำคัญที่เคยตกลงกันไว้ เนื่องจากไปกำหนดให้การสถาปนาเป็นไปตามพรรษา ก็ไม่เห็นด้วย เพราะสมเด็จพระราชาคณะที่มีพรรษามาก บางรูปก็อาพาธตามอายุขัย ถ้าแต่งตั้งตามนี้จะทำให้ไม่สามารถปฏิบัติตามหน้าที่ได้ จึงเห็นว่าควรให้เป็นเรื่องพระราชอำนาจดีกว่า ดังนั้น ถ้าร่าง พ.ร.บ. นี้มีการบังคับจริง อาจทำให้เกิดความแตกแยกในหมู่คณะสงฆ์ 

       ขณะที่นายไพศาล พืชมงคล สมาชิกสภานิติบัญญัติ แห่งชาติ (สนช.) กล่าวยืนยันว่า ยังไม่ได้ถอนร่าง พ.ร.บ. คณะสงฆ์ที่ยื่นเพื่อแก้ไขจากประธานสภานิติบัญญัติฯ แต่อย่างใด และไม่ทราบว่ามีสมาชิกคนใดถอนชื่อไปบ้าง แต่ถ้าใครถอนไปก็ถือว่าเสียศักดิ์ศรี 

       ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่า ได้ทราบว่ามีสมาชิกเสนอเป็นร่างกฎหมายเข้ามา  แต่ยังมาไม่ถึงตน  จึงยังไม่ทราบรายละเอียด หากมีการเสนอมาถูกต้องก็ต้องบรรจุเข้าระเบียบวาระตามปกติ เพราะเป็นการเสนอกฎหมายธรรมดา เพียงแต่เนื้อหาไม่ธรรมดา ยอมรับว่าการเสนอกฎหมายในลักษณะนี้เป็นเรื่องน่ากังวล เพราะจะไปกระทบกับองค์กรสงฆ์ ดังนั้น การที่คนนอกซึ่งไม่ทราบกิจการสงฆ์โดยแท้ แล้วไปเสนอกฎหมาย อาจจะเป็นอันตรายได้โดยไม่รู้ตัว ฉะนั้น การเสนอกฎหมายเช่นนี้ถือเป็นเรื่องต้องระมัดระวัง แต่ทั้งหมดนี้ต้องไปถามเจ้าตัวผู้เสนอ

 

ข่าว : ไทยรัฐ
9 พฤศจิกายน 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by