ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

วัดบวรนิเวศวิหารเน่าอีก

เจ้าหน้าที่ "มูลนิธิมหามกุฏฯ" ปลอม "พระกริ่งปวเรศ" ออกขาย

 

ชุดละ 5,000 บาท ! เนื้อๆ กำไรงามสุดๆ

 

     พระกริ่งปวเรศรุ่นแรก วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ ซึ่งถือว่าเป็นต้นตระกูลของ "พระกริ่ง" ในประเทศไทย ที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ วัดบวรนิเวศน์ สร้างไว้ไม่เกิน 30 องค์ แจกจ่ายให้แก่เจ้านายที่สูงศักดิ์ ปัจจุบันนักสะสมนิยมอย่างมาก ราคาเล่นหาเปลี่ยนมือนับว่าสูงมาก

     ส่วน "พระกริ่งปวเรศรุ่น 2" วัดบวรนิเวศน์ ได้จัดสร้างขึ้น เนื่องในวโรกาสมงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบนักษัตร เมื่อปี 2530 โดยได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จำลอง "พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ปวเรศ" เพื่อเฉลิมฉลองศุภมงคลสมัยและเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในมหามงคลวโรกาสนี้ พร้อมทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯ ประกอบพิธีเททองเป็นมหามงคลฤกษ์ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2528 ณ บริเวณพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศน์ กรุงเทพฯ

     ที่ถือเป็นสุดยอดพระกริ่งก็คือ นอกจากเนื้อหาพิมพ์ทรงองค์พระจะมีความงดงามแล้ว ภายในองค์ยังบรรจุ ผงจิตรลดาและบรรจุเส้นพระเจ้า (พระเกศา) ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานบรรจุทั้ง 25,000 ชุดตามจำนวนที่จัดสร้าง หลังจากประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกแล้ว ทางวัดบวรนิเวศน์ ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมบุญบูชาเมื่อปี 2530 รวมพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ในราคา 5,000 บาท โดยไม่มีการโปรโมตและโฆษณาแต่ประการใด ซึ่งผู้ที่ไปบูชาในขณะนั้นล้วนเป็นศิษย์สายตรงวัดบวรนิเวศน์ มาถึงปัจจุบันที่วัดได้มีเก็บรักษาไว้จำนวนหนึ่ง

     และเนื่องในปีมหามงคลที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ในปีนี้จึงมีผู้แสวงหาบูชากันมาก ตรงไปบูชาถึงที่มูลนิธิมหามกุฏฯ แทบทุกวัน ซึ่งยังเปิดให้บูชาชุดละ 5,000 บาทเช่นเดิม สำหรับจุดให้เปิดบูชาอยู่ที่มูลนิธิมหามกุฏฯ วัดบวรนิเ แต่ปรากฏว่าพอมีผู้ให้ความสนใจเยอะก็มี "ของปลอม" ปะปนออกมาให้บูชา พอประชาชนที่ไปบูชารู้เข้าก็เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา โดยเฉพาะไปบูชาที่ "มูลนิธิมหามกุฏฯ" ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 ก.ค. อังคารที่ 25 ก.ค. และวันพุธที่ 26 ก.ค. โดยเฉพาะวันพุธมีของปลอมปะปนออกมาเยอะ ทำให้สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ที่ไปบูชาอย่างมาก ต่างไปยืนออขอคำอธิบายความชัดเจนอยู่ที่หน้ามูลนิธิมหามกุฏฯ ก่อนที่จะบุกขึ้นโรงพัก แจ้งความกับตำรวจ สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่อยู่เบื้องหลัง


่าว : ข่าวสด
30 กรกฎาคม 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by