ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

           

ไอเดียดี "เมาแล้วขับ" ต้องทำงานวัด

 

 

"อธิบดีคุมประพฤติ" คาดคนเมาแล้วขับถูกสั่งคุมประพฤติช่วงเข้าพรรษานับพันราย เตรียมให้เข้าคอร์สฝึก ฟังเทศน์ ฟังธรรม-กวาดลานและช่วยงานวัด หวังให้ซึบซับพระพุทธศาสนา
       

       วันนี้ (11 ก.ค.) นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม กล่าวรณรงค์ประชาชนผู้ขับขี่ตลอดเทศกาลเข้าพรรษา ซึ่งวันนี้จะมีประชาชนจากต่างจังหวัด ทยอยเดินทางกลับเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ มากขึ้น หลังจากมีวันหยุดต่อเนื่องกันหลายวัน ว่า ฝากถึงผู้ที่เมาแล้วขับ ว่าปัจจุบันไม่ใช่แค่ถูกปรับเท่านั้นแต่จะถูกสั่งคุมประพฤติ ซึ่งสถิติผู้ที่ถูกศาลสั่งคุมประพฤติมีเพิ่มขึ้นทุกปี
       
       เนื่องจากการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ที่มีเพิ่มขึ้น โดยพบว่ายิ่งการตรวจจับมากขึ้นเท่าใด จำนวนอุบัติเหตุก็จะลดลง หลายหน่วยงานจึงได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจมากขึ้น และเชื่อว่าในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้จะมีผู้เมาแล้วขับถูกจับกุมและสั่งคุมประพฤติหลายพันราย ทั้งนี้หากมีด่านตรวจวัดจับกุมผู้ที่เมาแล้วขับมากขึ้น จะทำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ได้ โดยประชาชนจะทราบว่ามีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะถูกจับและต้องคุมประพฤติ ซึ่งทำให้เมาแล้วไม่ขับ และต่อไปก็จะกลายเป็นความเคยชินและพฤติกรรมที่ถูกต้อง
       
       นายวันชัย กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมที่เตรียมไว้ให้ผู้ที่เมาแล้วขับถูกสั่งคุมประพฤติในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา จะให้ทำงานบริการสังคมโดยไปบำเพ็ญประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา เช่น กวาดลานวัด ล้างห้องน้ำวัด ฟังเทศน์และช่วยงานในวัด เพิ่มจากงานช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุ และบริจาคโลหิต ทั้งนี้ จำนวนผู้เมาแล้วขับถูกสั่งคุมประพฤติมีเพิ่มขึ้นทุกปี จากประมาณ 11,000 ราย ในการรณรงค์ปีแรก เพิ่มเป็น 28,000 ราย 30,000 ราย และ 45,000 รายในปีที่แล้ว ซึ่งปีนี้กรมคุมประพฤติประเมินว่าจะมีผู้ถูกสั่งคุมประพฤติมากถึง 60,000 ราย

ข่าว : ผู้จัดการ
11 กรกฎาคม 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by