ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

พระเปรมศักดิ์กำเริบหนัก
ออกมาเทศน์ด่าทักษิณ พร้อมยุให้สมาชิกไทยรักไทยย้ายหนี

 

พระเปรมศักดิ์ เปมสกฺโก
หรืออดีต นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ
อดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทยที่บวชการเมือง


ไม่น่าเลย
!

              ศูนย์ข่าวขอนแก่น : พระเปรมศักดิ์ ระบุโยม ทักษิณ ธาตุไฟแตกขาดสติ จาบจ้วงเบื้องสูง แนะนักการเมืองน้อยใหญ่ในไทยรักไทยทบทวนตัวเอง ว่าจะอยู่เป็นเครื่องมือการเมืองให้ผู้นำที่มัวเมาอำนาจต่อ หรือจะถอยเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง พร้อมเทศนาเตือนสติอดีตหัวหน้าพรรค อย่าดึงฟ้าต่ำ อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน หากฝืนสัจธรรมจะเผชิญวิบากกรรมครั้งใหญ่
       

       
       จากกรณี รักษาการนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวก้าวล่วงถึง ผู้มีบารมี...นอกรัฐธรรมนูญ ในที่ประชุมข้าราชการระดับสูง และกลายเป็นประเด็นที่หลายฝ่าย ในสังคมออกมาตำหนิถึงความเหมาะสมในฐานะผู้นำประเทศ และเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณรับผิดชอบกับคำพูดด้วยการเฉลยชื่อ ผู้มีบารมีในความหมายดังกล่าวออกมาใช้ชัดเพื่อไม่ให้สังคมสับสนไปมากกว่านี้นั้น
       
       ล่าสุด พระเปรมศักดิ์ เปมสกฺโก อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทย ซึ่งขณะนี้จำวัดอยู่ ณ วัดแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ได้ออกมาเทศนาธรรมต่อกรณีนี้ว่า การกล่าวถึงผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญในเชิงท้าทาย ก้าวล่วง และจนดูเหมือนว่าหมิ่นของคุณทักษิณครั้งนี้ไม่ต่างจากอาการของคนที่ไฟธาตุแตก เพราะคนที่มีสติจะไม่พูดลักษณะนี้ออกมา จะไม่พูดท้าทายเบื้องบน ซึ่งเป็นที่เคารพเทิดทูนของคนทั้งประเทศทั้งโลก และเมื่อพูดออกมาแล้วไม่รับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองพูด ทำให้คนเขาต้องไปตีความกันเอาเอง สร้างความระส่ำไปทั่วแผ่นดิน
       
       อาตมาว่าผู้นำของเราเข้าสู่ภาวะไฟธาตุแตก ไม่สามารถควบคุมสติตัวเองได้ ทุรนทุรายเพื่อรักษาอำนาจของตัวเองไว้ให้นานที่สุด พระเปรมศักดิ์กล่าว และว่า
       
       การคิดการกระทำของคุณทักษิณในปัจจุบัน จึงเป็นการฝืนสัจธรรม เพราะโดยเนื้อแท้แล้วอำนาจเป็นของไม่จิรังยั่งยืนอะไร เป็นสิ่งที่ใครก็ตามที่เป็นเจ้าของก็เป็นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น แล้วเป็นหมุนเวียนเป็นของคนอื่นๆ ต่อตามวันเวลา ตามเงื่อนไขปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทางธรรมเรียกว่า อำนาจ เป็นของไม่เที่ยง หากแบกไว้จะมีแต่ทุกข์ ยิ่งแบกยิ่งหวงแหนยิ่งเป็นทุกข์มาก
       
       ทั้งนี้ จะเห็นได้จากทุกวันนี้ ชีวิตของโยมทักษิณเป็นชีวิตที่มีความทุกข์มากที่สุด เป็นชีวิตที่น่าสงสาร เพราะความไม่รู้จักกฎแห่งธรรมชาติ ไม่รู้จักแยกแยะถึงความผิดชอบชั่วดี และที่น่าสงสารยิ่งกว่าในภาวการณ์เช่นนี้คือประชาชนชาวไทย ที่ต้องอดทนอยู่ภายใต้การปกครองของผู้นำที่ไม่มีคุณธรรม ลุ่มหลงอำนาจ ซึ่งไม่ทราบว่าชะตากรรมของชาติบ้านเมืองเช่นนี้จะจบลงเมื่อไหร่
       

       พระเปรมศักดิ์ เทศนาต่อว่า อยากจะให้เหตุการณ์ร้ายทั้งหลายทั้งปวงที่อึมครึมได้สลายหายไปโดยเร็ว โดยที่ผู้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น นักการเมืองน้อยใหญ่ในพรรคไทยรักไทยหันมาทบทวนว่า ถึง ณ วันนี้ยังจะยอมเป็นอะไหล่เป็นเครื่องมือทางการเมือง ให้ พ.ต.ท.ทักษิณเพื่อประโยชน์อะไร ได้สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนส่วนรวมมากน้อยแค่ไหน ยิ่งไปกว่านั้น ในปีมหามงคลเช่นนี้ ควรจะถวายความจงรักภักดีอย่างไร แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
       
       จริงๆ แล้วปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองตอนนี้ เป็นการสะท้อนตัวตนที่แท้จริงของผู้นำประเทศที่หลงมัวเมาในอำนาจ นับจากนี้ไปคนที่ไม่เห็นด้วยกับผู้นำประเทศต้องกล้าที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองออกมา ไม่เช่นนั้นก็อาจจะต้องถูกจัดรวมกลุ่มในประเภทที่ยังมัวเมาในอำนาจก็ได้
       
       อาตมาอยากให้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ได้ข้อยุติของปัญหาที่จะนำไปสู่ความสงบนำไปสู่ประโยชน์ของบ้านเมืองเสียที
       
       พระเปรมศักดิ์ ฝากเตือนสติอีกว่า ใครก็ตามที่มีเงิน มีอำนาจมากมาย เมื่อตายไปแล้วก็เอาไปด้วยไม่ได้ แม้แต่เงินปากผีสลึงเดียวก็เอาไปไม่ได้ แม้แต่ร่างกายตัวเองก็ต้องแตกดับเป็นธุลีในที่สุด ดังนั้น หากยังมีจิตสำนึกที่ดีอยู่ก็ขอให้นึกถึงสัจธรรมของชีวิต ทำดีเพื่อตัวเอง ทำคุณเพื่อส่วนรวมประเทศชาติจะดีกว่า ตายไปจะได้มีคนสรรเสริญเอาเป็นเยี่ยงอย่างให้กับลูกหลาน ดีกว่าตายไปแล้ว ผู้คนยังสาปแช่งไม่หยุด
       

       คุณทักษิณเองยกคำพระที่ว่า ตถตา มากล่าวอ้างอยู่บ่อยๆ แต่ท่านอาจจะไม่เข้าใจในความหมายที่แท้จริง เพราะสิ่งที่ท่านคิดและทำอยู่ทุกวันนี้มันสวนทางกับหลักธรรมดังกล่าว หากเข้าใจคำว่า มันเป็นเช่นนั้นเอง เชื่อว่าในฐานะเป็นถึงผู้นำประเทศคงจะไม่ธาตุไฟแตกขาดสติอย่างที่เราท่านเห็น กรรมที่คุณทักษิณก่อไว้ทำให้ทุกวันนี้ตัวท่านต้องเผชิญกับวิบากกรรมรุนแรงที่สุดในชีวิต
       
       
อยากเตือนสติท่านผู้นำให้นึกถึงสุภาษิตไทยโบราณที่ว่า อย่าดึงฟ้าต่ำ อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน เพราะเมื่อใดที่ฝืนสุภาษิตไทยบทนี้จะพบกับวิบากกรรมอันใหญ่หลวง

ข่าว : ผู้จัดการ
6 กรกฎาคม 2549

 

     หมายเหตุ อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ

     วันก่อน เราก็ได้เขียนเตือนไปยังพระบวรศักดิ์ ปวรสกฺโก หรืออดีต ศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรโณ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เข้ารับการบรรพชาอุปสมบทที่วัดสระเกศ มีสมเด็จพระพุฒาจารย์เป็นพระอุปัชฌาย์ พระบวรศักดิ์บวชวันที่ 10 สิงหาคม 2549 ครั้นวันที่ 19 เดือนเดียวกัน ก็อาจหาญรับนิมนต์ไปแสดงปาฐกถา เรื่อง ทศพิธราชธรรมกับพระมหากษัตริย์ไทย ในงานวันคล้ายวันก่อตั้งคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทางคณะสงฆ์วัดไทย ลาสเวกัส จึงได้ตักเตือนไปยังพระนวกะที่ชื่อพระบวรศักดิ์ว่า ควรมีสติยั้งคิดรับกิจนิมนต์ฉายเดี่ยวเช่นนี้ เพราะท่านเพิ่งบวชได้ไม่กี่วันเอง และอีกไม่นานก็จะลาสิกขา การออกรับกิจนิมนต์ข้างนอก โดยที่พระอุปัชฌาย์อาจารย์มิได้กำกับไปด้วย ถือว่าเป็นการกระทำที่อาจหาญเกินไป ไม่เหมาะสมสำหรับพระนวกะจะกระทำ ตำแหน่งศาสตราจารย์ก็ดี เลขาธิการคณะรัฐมนตรีก็ดี หรือแม้แต่ดีกรีด๊อกเตอร์ ของท่านจะมีความศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ก็ต้องวัดกันตรงนี้ ตรงที่ "สติ ปัญญา และจริยธรรม" ถ้าไม่สำรวม ไม่สำเหนียก สิ่งที่เคยได้รับการยกย่องก็ไร้ค่า

     ก่อนหน้านั้นก็มีข่าวว่า พระเปรมศักดิ์ เปมสกฺโก หรืออดีตนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทย ซึ่งชิงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคและเข้ารับการบวชเป็นพระภิกษุที่วัดพิกุลเงิน จังหวัดนนทบุรี แล้วมาจำวัดอยู่ที่วัดสวนแก้ว ของอาจารย์พยอม การบวชของพระเปรมศักดิ์ถือได้ว่าเป็นการบวชการเมืองอย่างชัดเจน ผลของการนำเอาการเมืองมาเล่นในวัดก็เห็นๆ คือพระเปรมศักดิ์ถูกชาวบ้านแถวๆ วัดสวนแก้วเดินขบวนขับไล่ จนกระทั่งพระพยอมต้องยอมให้พระเปรมศักดิ์ย้ายไปอยู่ที่อื่น ทราบภายหลังว่าพระเปรมศักดิ์ไปจำวัดอยู่ที่สวนโมกข์นานาชาติ ของหลวงพ่อพุทธทาส จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อมาก็เดินทางไปจังหวัดขอนแก่นบ้านเกิด จำวัดอยู่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ก็เงียบหายไปนาน

     และวันนี้กลับมีข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์อีกว่า พระเปรมศักดิ์ได้ขึ้นธรรมาสน์เทศนาว่าให้นายกฯทักษิณ พร้อมทั้งแนะนำให้สมาชิกพรรคไทยรักไทยถีบหัวเรือส่ง

      ตรงนี้เราขอชี้ว่า เป็นการพูดหรือการกระทำที่ "นอกเหนือไปจากธรรมะคำสั่งสอน" คือผิดแนวทางการเทศน์ เพราะเป็นการยุแยงตะแคงรั่วให้หมู่คณะเขาแตกร้าวกัน ถือว่าผิดวินัยสงฆ์อย่างชัดเจน แม้ว่าจะพูดแฝงไว้ในกัณฑ์เทศน์ก็ตาม ก็ยิ่งถือว่าสำคัญกว่าการพูดธรรมดา

       พระเปรมศักดิ์นั้นบวชเพราะการเมือง เมื่อเข้าสู่ผ้าเหลืองแล้วก็น่าจะสงบปากสงบคำ เจริญศีลภาวนาไปตามเพศภาวะที่ดำรงอยู่ มิใช่เดินสายเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการนำเอาสถาบันพระพุทธศาสนาอันบริสุทธิ์ผุดผ่องไปแปดเปื้อนวงการเมืองอันหาเพื่อนแท้และศัตรูที่ถาวรไม่มี ทั้งนับตั้งแต่บวชจนบัดนี้ พระเปรมศักดิ์ก็ยังถือว่าเป็นพระนวกะ คือบวชใหม่ ยังต้องฝึกหัดอัธยาศัย ศึกษาเรียนรู้พระธรรมวินัย กริยามารยาทในทางสงฆ์ มิใช่อุตริคิดเอาเองว่า "ฉันเรียนจบหมอ เคยเป็น ส.ส. มาแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเรียนพระธรรมวินัยอะไร บวชได้ชั่วโมงเดียวก็เทศน์ได้" นั่นแสดงว่าคงจะได้บรรลุธรรมหรือไม่ก็ต้องแสดงอุตริมนุสธรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง

     ทั้งนี้ มหาเถรสมาคมได้เคยมีคำสั่ง "ห้ามพระสงฆ์เกี่ยวข้องกับการเมือง" มาตั้งแต่ พ.ศ.2538 ครั้นเมื่อมีพระรูปหนึ่งไปร่วมสัมมนากับกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ก็มีการเตือนจากทางกรมการศาสนาและมหาเถรสมาคม ว่าถ้าว่าไม่ฟังก็จำต้องดำเนินการในทางวินัยสงฆ์

     และวันนี้ พระเปรมศักดิ์ออกมาฉายเดี่ยวชี้นำเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งก็มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า "เข้าข่ายละเมิดคำสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ.2538" ทั้งยังผิดพระวินัยว่าด้วยการยุแยงตะแคงรั่วให้สมาชิกพรรคไทยรักไทยลาออกไปอีก

     พระเปรมศักดิ์คงนึกกระมังว่าตัวเองยังเป็นนักการเมืองอยู่ ทั้งๆ ที่อยู่ในผ้าเหลืองมานานหลายเดือนแล้ว ผ้าเหลืองที่หุ้มห่อเนื้อตัวนั้น จะทำให้เกิดความสำรวมระวังและสติปัญญาในทางธรรมได้ซักกี่มากน้อย ถึงได้กระทำออกไปดังกล่าว นับเป็นข่าวฉาว ข่าวเสื่อมเสียกับสถาบันพระพุทธศาสนา มากกว่าพระใบ้หวยเสียอีก เพราะการที่บวชแล้วยังทำตัวเป็นฝักใฝ่ในทางการเมืองเป็นพรรคโน้นพรรคนี้ ถือว่าเป็นการนำเอาสถาบันพระพุทธศาสนาไปเป็นฝักใฝ่ก่อให้เกิดการ "ได้-เสีย" ในทางการเมือง ซึ่งสุ่มเสี่ยงเสียหายร้ายแรงต่อสถาบันพระพุทธศาสนา อันควรเทิดทูนบูชาไว้ในฐานะสถาบันหลักหนึ่งในสาม คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

    จริงอยู่ พระสงฆ์อาจจะพูดเรื่องการเมืองได้ ทั้งนี้ต้องมีเงื่อนงำเกี่ยวกับศีลธรรมจรรยา แต่มิใช่เป็นการพูดโต้งๆ ยุให้สมาชิกย้ายพรรคเหมือนพระเปรมศักดิ์กระทำไป ขีดคั่นความเหมาะสมอยู่ตรงไหน เรียนจนจบหมอจบแพทย์ แถมเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาหลายสมัย ออกกฎหมายใช้บังคับทั่วประเทศไทย แต่ทำไมไม่รู้เรื่องของมารยาทในทางสังคมอันเกี่ยวข้องกับสมณเพศเลย

     เรื่องนี้ต้องขอกราบเรียนไปยังพระอุปัชฌาย์อาจารย์และคณะสงฆ์วัดพิกุลเงิน ซึ่งเป็นผู้ให้การอุปสมบทแก่พระเปรมศักดิ์ ว่า กรุณาดูแลพระเปรมศักดิ์ให้ดี มีเรื่องเสื่อมเสียเช่นนี้เกิดขึ้น ท่านทั้งหลายจะรับผิดชอบต่อลูกศิษย์ที่บวชให้รูปนี้อย่างไร

     และขอร้องมายังพระเปรมศักดิ์ว่า หยุดได้แล้ว ถ้าไม่หยุด หรือหยุดไม่ได้ ก็นิมนต์ลาสิกขาออกไปเสียเถิด อย่าเอาผ้าเหลืองไปแปดเปื้อนมลทินทางการเมืองให้เป็นที่เสื่อมเสียต่อไปอีกเลย หรือถ้าคิดจะเล่นการเมืองทั้งผ้าเหลืองจริงๆ ก็มีสถานที่ให้บวชอย่างสบายใจ โน่นไง สันติอโศก เชิญเลย...

วัดไทย ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา
6 กรกฎาคม 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by