ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

จับ ทักษิณ-สนธิ-วาสนา และจำลอง
ร่วมขบวนเทียนเข้าพรรษาปีนี้ที่โคราช

 

พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ประธาน กกต.

 

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
 

นายสนธิ ลิ้มทองกุล เจ้าของ นสพ.ผู้จัดการ
 

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง
ประธานกองทัพธรรม สันติอโศก


ศิลปินผู้แกะสลักต้นเทียนเข้าพรรษาของวัดหนองบัวรอง นครราชสีมา
ซึ่งปีนี้ออกแบบแหวกแนวกว่าใคร ใช้ตัวละครสำคัญทางการเมืองร่วมด้วยอย่างอลังการ
ปีหน้าถ้าทำดีมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลแข่งกับมหาวิยาลัยจุฬาลงกรณ์ในประเพณีแข่งบอลกับธรรมศาสตร์ได้

 

ความจริงแล้วน่าจะจับบวชให้หมดนะ บ้านเมืองจะได้ไม่วุ่นวาย

 

 

     ศูนย์ข่าวนครราชสีมา : เทศกาลแห่เทียนพรรษาโคราชคึกคัก คุ้มวัดต่างๆ เร่งหล่อเทียนส่งเข้าประกวดชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพฯ ขณะที่วัดหนองบัวรอง ทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาท มุ่งนำเสนอต้นเทียนพรรษาแนวคิดสร้างสรรค์ สะท้อนสภาพสังคม-ศาสนา และการเมืองในปัจจุบัน โดยหล่อรูปหลวงพ่อคูณ และบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในบ้านเมือง 4 คน คือ นายกฯ ทักษิณ, พล.ต.อ.วาสนา, พล.ต.จำลอง และ สนธิ ลิ้มทองกุล ประจำล้อธรรมจักรเพื่อให้สามัคคีร่วมประสานพลังขับเคลื่อนประเทศชาติ
       
       วันนี้ (5 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา ได้ระดมช่าง ประชาชน ญาติโยม และพระลูกวัด ช่วยกันเร่งทำต้นเทียนพรรษา เพื่อให้เสร็จทันส่งเข้าประกวดชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2549 ซึ่งทางจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา และสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมากำหนดจัดขึ้น ในวันที่ 10-11 ก.ค ส่งให้วัดในชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก
       
       โดยเฉพาะที่ วัดหนองบัวรอง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 5 แสนบาท และใช้เนื้อเทียนกว่า 10 ตัน เพื่อจัดทำต้นเทียนส่งเข้าประกวด และร่วมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาดังกล่าวจากทุกปี เคยส่งเข้าประกวดชิงรางวัลต้นเทียนในประเภท ข (ความสูง ตั้งแต่ฐานถึงปลายต้นเทียน ไม่เกิน 3 เมตร-พื้นรอบขบวนเทียน 15-23 ตารางเมตร)
       

       ปีนี้ วัดได้จัดทำต้นเทียนขนาดใหญ่ขึ้น และใช้งบประมาณมากขึ้น เพื่อส่งเข้าประกวดในประเภท ก (ความสูง ตั้งแต่ฐานถึงปลายต้นเทียน 3 เมตรขึ้นไป-พื้นรอบขบวนเทียนไม่น้อยกว่า 25 ตารางเมตร)
       
       นอกจากนี้ ต้นเทียนที่จัดทำขึ้นนอกจากเป็นการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาแล้ว ยังมีการล้อการเมือง เพื่อสะท้อนภาพสังคมการเมืองที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
       
       นายสุรพงศ์ พร้อมพิพัฒนพร อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227 ถ.สำราญราษฎร์ ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา หัวหน้ากลุ่มศิลปินที่ราบสูงโคราช และหัวหน้าช่างหล่อเทียนต้นเทียนพรรษาวัดหนองบัวรอง เปิดเผยว่า เทียนพรรษาดังกล่าว ได้ออกแบบด้วยการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา และประวัติของพระพุทธเจ้า พร้อมสะท้อนสภาพสังคมและการเมืองในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเสร็จแล้วกว่า 90%
       
       ส่วนหน้าของขบวนเทียนพรรษา จะเป็นรูปหล่อพญาครุฑจับพญานาค เล่าเรื่องราวพุทธประวัติตอนผจญมาร ซึ่งมีตัวกินนรี เหล่าเทพเทวดาต่างๆ ถัดจากนั้น เป็นรูปหล่อ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ท่านั่งยองๆ จับไม้เคาะหัว ซึ่งหลวงพ่อคูณ เคยมาจำพรรษาที่วัดหนองบัวรองเมื่อปีที่ผ่านมา
       
       ส่วนช่วงกลางขบวนเป็นต้นเทียนขนาดใหญ่ แกะสลักอย่างสวยงาม และส่วนท้ายมีตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมรูปหล่อตัวละครเรื่อง พระมหาชนก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
       
       สำหรับส่วนฐานด้านข้างทั้ง 2 ด้านของขบวนเทียนพรรษาดังกล่าว มีรูปหล่อนักการเมืองและบุคคลสำคัญในบ้านเมือง ประจำอยู่กับล้อธรรมจักรทั้ง 4 ล้อ ประกอบด้วย ล้อหน้าด้านซ้าย เป็นรูปหล่อ พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ,ล้อหลังด้านซ้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี, ล้อหน้าด้านขวา เป็นรูปหล่อ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และ ล้อหลังด้านขวา นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
       
       แสดงให้เห็นว่า สังคมประเทศชาติจะขับเคลื่อนต่อไปได้ ทุกฝ่ายต้องสามัคคีรวมพลังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อนำพาประเทศชาติสู่ความเจริญรุ่งเรือง
       
       สังคม ศาสนา และการเมือง แยกกันไม่ออกต้องพึ่งพาอาศัยกัน นักการเมืองเองก็ต้องมีศาสนาอยู่ในหัวใจ ต้องยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า และต้องมีความสามัคคีบ้านเมืองจึงจะสงบสุข เทียนพรรษาของวัดในปีนี้ เปรียบเสมือนประเทศไทย นักการเมือง และบุคคลสำคัญทั้ง 4 ท่านนี้ เปรียบเสมือนล้อของประเทศ ต้องสามัคคีกันจึงจะขับเคลื่อนประเทศชาติไปข้างหน้าได้ นายสุรพงศ์ กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับวัดโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดแรกที่ได้ริเริ่มหล่อเทียนพรรษาล้อเลียนการเมือง เมื่อปีที่ผ่านมา จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ นั้น ในปีนี้ทางวัดไม่ได้มีการจัดหล่อเทียนพรรษาส่งเข้าประกวด ในประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา แต่อย่างใด

ข่าว : ผู้จัดการ
6 กรกฎาคม 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by