ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

    

พระพุทธิวงศมุนี วัดจักรวรรดิราชาวาส มรณภาพ

 

พระพุทธิวงศมุนี
(บุญมา ทีปธมฺโม ป.ธ.6, น.ธ.เอก)
เจ้าอาวาสวัดจักรวรรดิราชาวาส
อายุ 85 พรรษา
64

 

     เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ ร.พ.แพทย์ปัญญา รามคำแหงซอย 4 กทม. พระพุทธิวงศมุนี เจ้าอาวาสวัดจักรวรรดิราชาวาส เขตสัมพันธวงศ์ กทม. มรณภาพลงหลังจากเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งตับอ่อน โดย น.พ.อุทัย สุดสุข อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นน้องชายแท้ๆ ของพระพุทธิวงศมุนี เปิดเผยว่า พระพุทธิวงศมุนีเข้ารักษาตัวด้วยโรคมะเร็งที่ตับอ่อน ตั้งแต่ต้นปี 2548 จนกระทั่งเมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีอาการทรุดหนักขึ้น ร่างกายอ่อนเพลีย โลหิตจาง ฉันภัตตาหารน้อย จนร่างกายผ่ายผอมลง

     น.พ.อุทัย กล่าวต่อว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ พระพุทธิวงศมุนีเกิดอาการอ่อนเพลียอย่างหนักและเหนื่อยหอบ คณะศิษยานุศิษย์จึงรีบนำเข้าห้องไอซียู ร.พ.แพทย์ปัญญาเป็นการด่วน โดยคณะแพทย์พยายามรักษาอย่างสุดความสามารถ กระทั่งเวลา 12.25 น.ก็มรณภาพลงด้วยอาการสงบ ท่ามกลางความโศกเศร้าของศิษยานุศิษย์ สิริรวมอายุ 85 ปี 64 พรรษา ทั้งนี้คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์จะเชิญศพพระพุทธิวงศมุนีกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาเฉลิมพระเกียรติ วัดจักรวรรดิราชาวาส ในวันจันทร์ที่ 3 ก.ค. นี้ มีกำหนดถวายน้ำสรงศพตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้คณะสงฆ์วัดจักรวรรดิราชาวาสจะทำหนังสือไปที่สำนักพระราชวัง เพื่อกราบบังคมทูลขอพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ

      สำหรับประวัติของพระพุทธิวงศมุนี เจ้าอาวาสวัดจักรวรรดิราชาวาส มีนามเดิมว่า บุญมา สุดสุข เกิดเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2464 ที่บ้านไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2481 ณ วัดโพธิ์ตาก ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร มีพระอธิการคำ สุวโจ วัดโพธิ์ตาก เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2485 ย้ายมาอยู่วัดจักรวรรดิราชาวาส ได้เพียง 10 วัน เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พระอุโบสถวัดจักรวรรดิราชาวาส เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2485 โดยมีพระคุณาจารวัตร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระวินัยกิจโกศล เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และสมเด็จพระธีรญาณมุนี เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระสุธีวรคุณ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2540 ได้เข้ารับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นหิรัญบัฏ เจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏที่ พระพุทธิวงศมุนี

      พระพุทธิวงศมุนี เป็นพระมหาเปรียญธรรม 6 ประโยค ปฏิบัติศาสนกิจมากมายแก่พระพุทธศาสนาและประเทศชาติมาเป็นอเนกประการ เป็นพระเถระมีภูมิรู้ภูมิธรรม เป็นพระสงฆ์นักพัฒนาในด้านการปกครอง การศึกษา การเผยแผ่และการสาธารณูปการ ตามลักษณะรูปแบบของการจัดการการปกครองของคณะสงฆ์ไทย กล้าคิด กล้าทำ เด็ดขาด เด็ดเดี่ยว แต่อ่อนโยน มีเมตตาปรานี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ สอดส่องดูแลความเป็นอยู่ของผู้น้อยอย่างดี จึงเป็นที่เคารพรักและนับถือของผู้ใต้ปกครองและศิษยานุศิษย์เป็นอันมาก

ข่าว : ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2549

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by