ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 


เสียงครวญจากสวนแตง

บุญศรี พานะจิตต์ รอง ผอ.พศ. น้อยอกน้อยใจ

ทำไมผู้หญิงเป็นผู้อำนวยการสำนักงานพุทธฯไม่ได้ ?

สงสัยชาติหน้าต้องอธิษฐาน "ขอให้เกิดเป็นผู้ชาย" เสียละกระมัง

จึงจะได้เป็นสมใจ เฮ้อ โลกหนอ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ฯลฯ

 

โลโก้สำนักพุทธ


นางบุญศรี พานะจิตต์

 

       จากกรณีของการแต่งตั้ง นายถวิล สมัครรัฐกิจ ขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นั้น มีกระแสการต่อต้านจากหลายฝ่ายด้วยกัน โดยเฉพาะอายุการทำงานที่เหลือไม่ถึง 2 เดือน นอกจากนี้แล้วยังมีกระแสบางกลุ่มออกมาต่อต้าน "สกัดกั้นเพื่อไม่ให้ผู้หญิงได้ก้าวขึ้นมาเป็น ผอ.พศ."

        การคัดเลือก ผอ.พศ.ครั้งที่ผ่านมา นางบุญศรี พานะจิตต์ รอง ผอ.พศ. ถือว่าเป็นตัวเต็งอีกท่านหนึ่งที่จะได้รับการคัดเลือกให้นั่งตำแหน่งดังกล่าว ทั้งคุณสมบัติ ประสบการณ์ และอายุการทำงานก็เหมาะสม แต่ที่แตกต่างจากผู้สมัครท่านอื่นๆ คือ ความเป็นผู้หญิง ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานกับพระสงฆ์ 

      "ชีวิตการเป็นข้าราชการในตำแหน่ง รอง ผอ.พศ. ในทุกวันนี้  มองดูแล้วไม่เห็นว่าจะได้ก้าวไปนั่งเป็น ผอ.พศ."

      นี่คือเสียงสะท้อนของนางบุญศรี พร้อมกันนี้เธอเล่าให้ฟังว่า วันนี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ขานรับนโยบายย้ายข้ามห้วยของนายกรัฐมนตรี ด้วยการโยกตนเองมาขึ้นระดับ 10 ในตำแหน่งผู้ตรวจราชการ กระทรวงศึกษาธิการ ตรงนี้ถ้าพูดถึงเกณฑ์ราชการถือว่าดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังมีคำถามว่า ทำไมถึงไม่ได้ก้าวขึ้นไปเป็น ผอ.พศ.

       ที่ผ่านมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล พศ. โดยตรง ไม่เคยเรียกไปสอบถามอะไรเลย  หากถามว่าเป็นการสกัดผู้หญิงไม่ให้ขึ้นเป็น ผอ.พศ. ตรงนี้ก็เป็นประเด็นที่ตัวเองอยากได้ความชัดเจนมากกว่า ก่อนหน้านี้มีโอกาสสนทนากับพระสงฆ์หลายรูป ท่านต่างให้ความเห็นว่า พระสงฆ์เองไม่มีปัญหา ยิ่งเป็นเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด หลายท่านก็ยอมรับ ผอ.พศ. เป็นผู้หญิงได้

      พระสงฆ์ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า ปัจจุบันโลกไปถึงไหนแล้ว ผอ.พศ.จะเป็นผู้หญิงก็ไม่เห็นเป็นอะไร แต่ทั้งนี้คิดว่าพระสงฆ์ที่เป็นผู้ใหญ่มากๆ ท่านคงยังยึดติดกับกรอบหรือประเพณีเดิมๆ ว่าผู้ชายเท่านั้นที่จะต้องเป็น ผอ.พศ. ทำให้ไม่ได้ออกมาเปิดประเด็นในส่วนนี้  เพราะไม่ต้องการจะสร้างความลำบากใจให้แก่พระผู้ใหญ่ เมื่อเราเปิดประเด็นไปแล้วท่านอาจไม่กล้าปฏิเสธ แต่ท่านก็รับไม่ได้ เราเองต่างหากที่จะมีบาปติดตัว

       "ตัวเราเองนึกถึงประเด็นว่า ถ้าเราเปิดประเด็นว่า ทำไมเราเป็นผู้หญิงถึงเป็น ผอ.พศ.ไม่ได้ เรากลัวบาป ที่ผ่านมาจึงไม่กล้าที่จะคิดในประเด็นนี้เลย  สู้สงบเสงี่ยมเจียมตัวเจียมใจไว้ดีกว่า  ขอเพียงว่าถ้าตั้งใครมาจะเป็นผู้ชายหรืออะไรก็แล้วแต่ ถึงอย่างนั้นรัฐบาลต้องดูแลพี่บ้าง เพราะเป็นซี 9 มาตั้งแต่ยังไม่ได้ปฏิรูปราชการ แล้วก็ต้องมาตกอยู่ในภาวะต่อการปฏิรูปราชการที่มาอยู่หน่วยนี้ วันนี้พอใจที่มาอยู่หน่วยงานนี้ แต่ความเจริญก้าวหน้าเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เราก็ควรจะได้ก้าวขึ้นไปบ้าง เพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้องต่างก็เจริญก้าวหน้าทางราชการกันหมดแล้ว ส่วนตัวเราเองก็ยังเป็นรองอยู่อย่างนี้" เธอกล่าวอย่างน้อยใจ ที่ไม่ก้าวหน้าทางราชการ

     ทั้งนี้ เธอได้ฝากคำถามถึงผู้ที่มีอำนาจในพิจารณาแต่งตั้ง ผอ.พศ.อย่างตรงๆ ด้วยว่า  "มันคงเป็นคำถามคาใจ ไม่สบายใจเลยว่า ทำไมเราเป็นผู้หญิงถึงไม่ได้ก้าวขึ้นไปเป็น ผอ.พศ. ทั้งที่อายุราชการก็มีครบตามคุณสมบัติที่กำหนดเอาไว้ เพราะเป็นรอง ผอ.พศ. มานานตั้งแต่ 2545 แล้วเป็นข้าราชการระดับ 9 มาเป็นเวลา 7 ปี การแต่งตั้ง ผอ.พศ.ที่ผ่านมา สังคมน่าจะมองดูว่ามันเกิดอะไรกันขึ้น และในวันนี้ก็ยังไม่ทราบเหมือนกันว่า การเสนอชื่อ ผอ.พศ. คนใหม่จะเป็นใคร?"

 

ข่าว : คมชัดลึก
31 สิงหาคม 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by