ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

            

วัดพุทธธรรมสิ้นเอกราช

พระวรศักดิ์หมดลายยกถวายพระพรหมวชิรญาณ

ตั้งชื่อวัดใหม่ "วัดพุทธธัมมาราม" ส่วนหนึ่งเป็นวัด ส่วนหนึ่งเป็นคอนโด โก้ไม่หยอก

ขณะเดียวกัน ใบปลิว-VCD ว่อนอเมริกากล่าวหากันรุนแรง

ฝ่ายพระวรศักดิ์มีหนังสือ ลพ.ปัญญานันทะ สนับสนุน พร้อมทั้งลายเซ็นและตราวัดชัดเจน
ทางด้าน ดร.สุนทร ก็มี
VCD ลพ.ปัญญานันทะ ทั้งรูปทั้งเสียงยืนยันความชอบธรรมชัดเจน

แต่ใครชัดเจนกว่าใคร สงสัยต้องให้ศาลเป็นผู้พิจารณาเสียแล้ว

 

วัดพุทธธรรม เมืองวิลโลบูร์ค รัฐอิลลินอยส์
กับบรรยากาศการประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยประจำปี เมื่อ 25-26 พฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมา

 

      ข่าวจากวัดพุทธธรรม เมืองวิลโลบูร์ค รัฐอิลลินอยส์ กระเซ็นกระสายมาตั้งแต่ปีกลาย ว่ามีความขัดแย้งในด้านการบริหารวัด ตั้งแต่ตำแหน่งเจ้าอาวาส ประธานวัด รองประธาน และที่สำคัญก็คือ เหรัญญิก ซึ่งแต่เดิมมานั้นตำแหน่งนี้เป็นของคุณสุภาพร แต่ตอนหลังมีปัญหาคาราคาซังยืดเยื้อข้ามเดือนข้ามปี สำหรับบรรยากาศในการประชุมใหญ่สมัชชาสงฆ์ไทยประจำปี 2549 เมื่อวันที่ 25-26 พฤษภาคม  ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นที่วัดพุทธธรรมนั้น วันแรกๆ ก็เป็นไปด้วยดี แต่วันที่ 3 พอมีข่าวว่า ดร.สุนทร พลามินทร์ และคณะ จะเข้ามาทอดผ้าป่าถวายวัด ทางคณะกรรมการฝ่ายพระวรศักดิ์ก็ออกอาการหวาดระแวง ถึงกับแจ้งตำรวจจะเอาเข้าคุกในข้อหาบุกรุกวัด ทั้งๆ ที่มีพระสงฆ์พำนักอยู่เต็มวัด จัดงานการกุศล แต่พฤติกรรมไม่ค่อยเป็นกุศล เหตุยังไม่เกิดก็ร้อนตัวไปก่อน เป็นอะไรที่แม้แต่พระผู้เข้าร่วมประชุมก็ยังพูดไม่ออก หรือนี่จะเป็นเกมของปัญญาชนชาวพุทธยุคมิลเลนเนี่ยมเขานิยมเล่นกัน

 

ดร.สุนทร พลามินทร์ และพระวรศักดิ์ วรธมฺโม คู่กรณีในวัดพุทธธรรม

 

       ต่อมามีข่าวอีกว่า พระวรศักดิ์ถอดใจไม่ขอเป็นอะไรในวัดแล้ว จึงยินยอมพร้อมใจไปกราบพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดธัมมาราม ขอให้เข้ามาดูแลวัดแทน ส่วนตนเองนั้นก็สุดแต่ท่านจะให้เป็นอะไรก็เป็น จึงเป็นอันว่า วัดพุทธธรรมในบัดนี้มีสถานะเป็นวัดในสังกัดวัดธัมมารามเรียบร้อยโรงเรียนวัดยานนาวาไปอีกวัดหนึ่งแล้ว มีใบปลิวแจ้งว่า สงสัยทางวัดธัมมาราม จ้องจะเอาที่วัดเก่าทำคอนโคขาย ส่วนที่วัดใหม่นั้นจะย้ายพระสงฆ์ไปอยู่ ก็ไม่รู้ว่าทางพระพรหมวชิรญาณจะแก้ข่าวเน่าๆ นี้อย่างไร

      อย่างไรก็ตาม เกมการเมืองเรื่องวัดพุทธธรรม ณ เวลานี้ มีหัวใจอยู่ที่หลวงพ่อพระพรหมมังคลาจารย์ หรือหลวงพ่อปัญญานันทะ แห่งวัดชลประทานรังสฤษฎิ์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย ซึ่งท่านได้ร่วมกับพระ ดร.สุนทร พลามินทร์ ตั้งวัดพุทธธรรมมาด้วยกัน ครั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาเมื่อต้นปีนี้ ก็มีคนวิ่งเข้าหาหลวงพ่อทั้งสองฝ่าย เขียนจดหมายไปให้หลวงพ่อเซ็น ฉบับแรกมีลายเซ็น ฉบับที่สองเป็นลายมือของหลวงพ่อ ฉบับที่สามมีทั้งลายเซ็นและตราวัด งัดกันไปงัดกันมา หลวงพ่อปัญญาก็อายุเกือบร้อยปี จึงยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าหลักฐานชิ้นไหนเท็จหรือจริง

      มายกนี้ก็เช่นกัน มีหนังสือเป็นพิมพ์ดีดรวมทั้งลายเซ็นและตราประทับของวัดชลประทานรังสฤษฎิ์ ออกมาถึง 2 ฉบับ ฉบับแรกลงวันที่ 15 เมษายน 2549 ถึงพระวรศักดิ์ วรธมฺโม มีข้อความปลอบอกปลอบใจพระวรศักดิ์ ขอให้พระวรศักดิ์ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพุทธธรรมต่อไป และอ้างเอางานฉลองครองราชย์ 60 ปีของในหลวง ขอร้องให้ ดร.สุนทร พลามินทร์ และคณะได้ละเลิกในการจองล้างจองผลาญพระวรศักดิ์เสีย แถมยังสำทับด้วยว่า "ต่อไปถ้ามีอะไร หลวงพ่อจะมีหนังสือตรงไปถึงอาจารย์วรศักดิ์ไม่ผ่านผู้ใด ถ้ามีใครแอบอ้างขอให้เข้าใจว่าไม่เป็นความจริง" ฉบับต่อมาส่งถึงประธานและกรรมการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา มีข้อความแนะนำเกี่ยวกับนโยบายในการบริหารและจัดกิจกรรมของสมัชชาสงฆ์ไทย และเอ่ยมอบหมายวัดพุทธธรรมให้พระวรศักดิ์ วรธมฺโม เป็นเจ้าอาวาสวัดพุทธธรรมแทนตัวหลวงพ่อปัญญานันทะเอง หนังสือฉบับนี้ลงเลขที่ 43/2549 และเขียนเป็นลายมือลงวันที่ 19 เมษายน 2549 ส่วนข้อความอื่นๆ นั้นพิมพ์ดีด

     ซึ่งจดหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ ฝ่ายของ ดร.สุนทร พลามินทร์ ได้โต้ตอบว่า "เป็นจดหมายปลอม" และทางฝ่าย ดร.สุนทรได้แก้เกมด้วยการนำเอาวีดิโอไปขอบันทึกสัมภาษณ์สดหลวงพ่อปัญญานันทะและแปลงเป็นวีซีดี ซึ่งเมื่อเปิดดูแล้วมีข้อความว่า หลวงพ่อปัญญานันทะมีความสนิทชิดเชื้อกับ ดร.สุนทร พลามินทร์ ได้ร่วมกันสร้างวัด และหลวงพ่อเป็นเจ้าอาวาสมาตลอด เมื่อเกิดปัญหาขึ้นถึงขั้นห้ามมิให้นำศพโยมสุภาพรอดีตเหรัญญิกเข้าไปขอขมาพระประธานในโบสถ์นั้นหลวงพ่อก็กล่าวว่า "มันเกินไป" คนเราชาวพุทธด้วยกัน มีอะไรก็น่าจะพูดกันได้ นี่เล่นถึงขั้นห้ามเข้าห้ามเหยียบแบบตายไม่เผาผี อย่างนี้จะทำงานศาสนาได้อย่างไร หลวงพ่อย้ำไว้ในเทปว่ามิได้เขียนจดหมายทั้งสองฉบับนั้น "ถ้าจะเขียนก็เขียนแต่เพียงว่า ถ้าจะอยู่เพื่อทำความเจริญก็อยู่ไปเถิด แต่จะทำความเลวแล้วก็อย่าอยู่เลย" พร้อมทั้งมีคำสาปแช่งไว้ในเทปด้วยว่า "ใครทำกรรมใดไว้ก็จะได้รับกรรมนั้นตอบสนอง ขอให้คอยดู"

 


หลวงพ่อปัญญานันทะ ในวีซีดีที่ปฏิเสธไม่รับรู้จดหมาย 2 ฉบับ

 

     นี่เป็นบทบู๊ฉากสำคัญที่ทั้งสองฝ่าย คือ ดร.สุนทร พลามินทร์ อดีตเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดพุทธธรรมมากับมือ และพระวรศักดิ์ วรธมฺโม ศิษย์หลวงพ่อพุทธทาส ซึ่งเข้ามาอาศัยวัดอยู่ในภายหลังเมื่อ พระ ดร.สุนทร ได้ลาสิกขาไปแล้ว และต่อมาพระวรศักดิ์สามารถกุมอำนาจการบริหารได้ แต่เกิดมีข้อผิดพ้องหมองใจกับ ดร.สุนทร พลามินทร์ ซึ่งแม้จะลาสิกขาออกไปแล้ว ก็ยังคงช่วยงานวัดอยู่ตลอดมาในตำแหน่งรองประธานกรรมการบอร์ดของวัด

     ปัญหานั้นทีแรกก็น่าจะรอมชอมกันได้ แต่ทั้งสองฝ่ายล้วนแต่ยึดมั่นในแนวทางของตนเองโดยไม่ผ่อนผันให้แก่อีกฝ่ายหนึ่ง ถึงตอนที่เหรัญญิกเก่าตาย มีการห้ามนำศพเข้าวัด จึงกลายเป็นชนวนใหม่ สุดท้ายวัดพุทธธรรมก็หลุดลอยไปเป็นวัดในสังกัดของวัดธัมมารามซึ่งเป็นตาอยู่คว้าพุงปลาไปกิน นิทานตาอิน ตานา กะตาอยู่ จึงถูกนำมาเล่าเป็นนิทานก่อนนอนให้ลูกหลานหมอๆ และพยาบาล ชาวชิคาโก้ได้ฟังก่อนนอนมานานหลายเดือน

 

หนังสือที่ ดร.สุนทร ลงทุนเขียนและพิมพ์แจกฟรีกรณีวัดพุทธธรรม

 

     สรุปคร่าวๆ ตามข่าวก็คือว่า บัดนี้ วัดพุทธธรรมถูกยกให้แก่พระพรหมวชิรญาณ (ประสิทธิ์ เขมงฺกโร) เจ้าอาวาสวัดธัมมาราม และเจ้าอาวาสวัดยานนาวา ผู้ก่อตั้งวัดนวมินทรราชูทิศ เมืองบอสตัน และเป็นกรรมการมหาเถรสมาคมด้วย โดยพระพรหมวชิรญาณได้เดินทางมาเป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ที่วัดพุทธธรรม เมื่อวันที่ 25-26 พฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมา อันน่าจะเป็นโอกาสที่พระวรศักดิ์ได้ปรึกษาหารืออนาคตของวัดพุทธธรรมในกำมือตน และตัดสินใจยกวัดถวายพระพรหมวชิรญาณในที่สุด แต่ขั้นตอนตามกฎหมายนั้นไปถึงไหนแล้วก็ยังไม่กระจ่าง ซึ่งถ้าหากว่าเรื่องนี้ไม่จริงก็คงต้องมีเสียงปฏิเสธออกมาจากทางฝ่ายพระวรศักดิ์หรือทางวัดธัมมารามในไม่ช้า

     ซึ่งเรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ก็หวังใจให้ทุกอย่างลงเอยแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น ให้ทุกฝ่ายได้พอใจแบบว่ามีที่ยืนในวัดพุทธธรรมอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และเคารพซึ่งกันและกัน ถ้าได้อย่างนั้นก็วิเศษแล้ว ขอภาวนา...

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
26 สิงหาคม 2549

เอกสารเกี่ยวข้อง : หนังสือจากหลวงพ่อปัญญานันทะ ฉบับที่ 1
                         หนังสือจากหลวงพ่อปัญญานันทะ ฉบับที่ 2

 


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by