ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน
 

 

       

สัมมนาสัปเหร่อครั้งแรกในโลก

หารือเรื่องผี !

 

 

ยงยุทธ"เปิดงานชุมนุมสัปเหร่อทั่วประเทศ เดินหน้าปรับปรุงเตาเผาศพลดมลพิษ ดันตั้งสภาที่ปรึกษาด้านพิธีกรรมฌาปนกิจและภาคีสัปเหร่อให้เป็นที่ยอมรับ พร้อมช่วยความเป็นอยู่ดีขึ้น ให้ตรวจสุขภาพปีละครั้ง รีบออกตัวเป็นนโยบายนานแล้ว ไม่ได้หวังผลหาเสียงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ห้องแกรนด์บอลรูม อาคารอิมแพคคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เมืองทองธานี นายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง "สัปเหร่อ...ความตายกับสิ่งแวดล้อม" ครั้งแรก โดยมีพระภิกษุ สามเณร ผู้ที่ทำการเผาศพหรือสัปเหร่อจากทั่วประเทศจำนวน 1,200 คน

นายยงยุทธกล่าวว่า ถือเป็นการประชุมครั้งสำคัญที่จะยกระดับสถานะทางสังคมของอาชีพสัปเหร่อให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น และเพื่อให้กลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมการเผาศพรู้จักวิธีที่ถูกต้องในการช่วยลดมลพิษ และวิธีป้องกันตนเองจากสารพิษ โดยจะมีการจัดตั้งภาคีสมาชิกความร่วมมือสัปเหร่อทั่วประเทศ เพื่อให้ความรู้กับสัปเหร่อ พระภิกษุ สามเณร ด้านการเผาศพที่ถูกวิธี เพื่อลดมลพิษ

"นอกจากนี้จะมีการจัดตั้งสภาที่ปรึกษาด้านพิธีกรรมการเผาศพ เพื่อแนะนำขั้นตอนที่ถูกต้องในการเผาศพ และจะมีการสำรวจเตาเผาศพในวัดทั่วประเทศ เพื่อปรับปรุงให้เป็นเตาเผาที่ลดมลพิษ โดยจะพิจารณาปรับปรุงในส่วนของวัดที่มีประชากรหนาแน่น มีอัตราการเผาศพสูงก่อน อาทิ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และจะให้ตรวจสุขภาพของสัปเหร่อปีละ 1 ครั้งด้วย การประชุมครั้งนี้เพื่อช่วยเหลือสัปเหร่อให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นนโยบายที่วางไว้นานแล้ว ไม่ใช่เพื่อการหาเสียงเลือกตั้ง หรือหวังผลทางการเมืองแน่นอน" นายยงยุทธกล่าว และว่า

นางมณทิพย์ ศรีรัตนา (ทาบูกานอน) อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จะประสานงานไปยังวัดต่างๆ ว่าจะทำอย่างไรให้เตาเผาศพนั้นมีมาตรฐานไม่ให้เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนงบประมาณในการปรับปรุงเตาเผาศพทั่วประเทศ ขณะนี้กำลังทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นจากวัดและสัปเหร่อทั่วประเทศ โดยจะพิจารณาจากพื้นที่ที่มีประชากรและชุมชนที่หนาแน่นก่อน และในอนาคตจะจัดตั้งองค์กรเครือข่ายสัปเหร่อแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ จากสถิติข้อมูลเตาเผาศพทั่วประเทศพบว่าในปี 2548 มีวัดทั่วประเทศรวม 34,331 วัด พบว่าวัดที่มีเมรุเผาศพทั่วประเทศมีประมาณ 80% มีการเผาศพประมาณ 312,000 ศพต่อปี เตาเผาศพทั่วประเทศกว่า 80% เป็นห้องเผาศพห้องเดียว ส่วนในเขตกรุงเทพฯ และบางจังหวัดที่มีเตาเผาศพแบบ 2 ห้องเผา คือมีห้องเผาศพและห้องเผาควัน พบว่าวัดในเขตกรุงเทพฯจำนวน 433 วัด มีศพที่ทำการฌาปนกิจเฉลี่ย 2,500 ศพต่อเดือน และพบว่าประมาณ 30 วัด ยังไม่ได้มาตรฐานจากการติดตามตรวจสอบมลพิษทางอากาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีการแจกเอกสารสรุปข้อปฏิบัติในการเผาศพ โดยก่อนเผาให้คัดแยกพวงหรีด กระดาษเงินกระดาษทอง โฟม พลาสติค ถ่านไฟฉาย หลอดไฟ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเทพพนมประดับโลง และขณะเผาจะต้องควบคุมอุณหภูมิให้สูงกว่า 800-1,000 องศาเซลเซียส รวมทั้งสวมเสื้อผ้ามิดชิด สวมแว่นตา รองเท้า ผ้าปิดจมูกและถุงมือ ขณะเก็บเถ้ากระดูก

นายล้วน สมบูรณ์รัตน์ สัปเหร่อวัดกลางนางรอง จ.บุรีรัมย์ อายุ 80 ปี ระบุว่า จะต้องนำคำแนะนำที่ได้รับไปบอกกับเจ้าอาวาสเพื่อขอความร่วมมือจากเจ้าภาพงานศพต่อไป ซึ่งในการปฏิบัตินั้นทำได้ไม่ยาก อยู่ที่ว่าญาติจะอนุญาตหรือไม่

นางอำเภาพรรณ สุริยะเสนีย์ ผู้ประกอบการโลงศพ กล่าวว่า ค่านิยมการใช้โลงศพที่เผาแล้วเป็นมลพิษนั้นเป็นเรื่องที่แก้ไขยาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความเชื่อ ยิ่งโลงศพที่ดูสวยงามหรือมีราคาก็ยิ่งมีวัสดุที่ทำลายมลพิษมาก เช่น เทพพนมข้างโลงที่ทำจากพลาสติค นวมที่บุอยู่ด้านใน ดังนั้น ทางวัดควรจะกำหนดหรือแนะนำเจ้าภาพแต่ละรายว่าควรใช้โลงแบบใด

 

ข่าว : มติชน
19 สิงหาคม 2549


 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by