ฤกษ์ 25 มีนา

 

เจ้าคุณสมควรย้ายไปครองภูเขาทอง

 

ตามคำสั่งมหาเถรสมาคม

 

 

 

 

 

พระธรรมโพธิมงคล (สมควร ปิยสีโล ป.ธ.9)

เจ้าคณะภาค 2

เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

อดีตเจ้าอาวาสวัดนิมมานรดี

 

 

 

 

 

 

กำหนดการย้ายวัด

 


 

 

 

อา..จะหลับตาลงไปได้อย่างไร หัวใจมันเจ็บ ไอ้หนุ่มกรุงเทพจะมาแย่งแฟน ฯลฯ

 

 

เอกสารข้างต้นนั้นระบุว่า วันที่ 25 มีนาคม เดือนนี้ศกนี้ปีนี้ พระธรรมโพธิมงคล (สมควร ปิยสีโล ป.ธ.9) เจ้าอาวาสวัดนิมมานรดี เจ้าคณะภาค 2 มีกำหนดการจะเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นั่นคือ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร อันมีภูเขาทองตั้งตระหง่านสูงสุดในประเทศไทย วัดแห่งนี้ ไม่นานมานี้ เคยมีเจ้าอาวาสชื่อ "สมเด็จพระพุฒาจารย์-เกี่ยว อุปเสโณ ป.ธ.9" และพระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) และพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุโข) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "สมเด็จเกี่ยว" นั้น นอกจากจะเป็นสมเด็จพระราชาคณะมีตำแหน่งมากมายแล้ว ยังเป็นถึง "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" มาอย่างยาวนานร่วมๆ 10 ปี เป็น 10 ปีที่วัดสระเกศเจริญรุ่งเรืองที่สุดในประวัติศาสตร์ ขนาดว่ากันว่า งานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จเกี่ยวนั้น "ยิ่งใหญ่" กว่างานพระศพสมเด็จพระสังฆราชบางพระองค์เสียอีก

 

 

แต่ครั้นเสร็จงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จเกี่ยวแล้ว ก็เกิดการปีนเกลียวกันระหว่างเจ้าคุณเสนาะกับเจ้าคุณธงชัย ซึ่งเป็นประดุจ "พี่น้องพ่อเดียวกัน" เจ้าคุณเสนาะเปิดศึกแจ้งความจับเจ้าคุณธงชัยๆ ก็ระดมกำลังสู้ สู้ไปสู้มาปรากฏว่าเจ้าคุณเสนาะแพ้ ต้องยอมพ่ายถึงกับ "ผูกคอตาย" กลายเป็นบทละคนบันลือโลก เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์หน้าสำคัญในสมัยรัตนโกสินทร์ ที่รองสมเด็จพระราชาคณะทำอัตตวินิบาตฆ่าตัวตาย

 

 

ภายหลังเจ้าคุณเสนาะมรณภาพไปแล้ว ผู้คนก็คิดว่า เรื่องราวร้ายๆ ในวัดสระเกศ คงจะสิ้นสุดลงแล้ว และเจ้าคุณธงชัย เจ้าอาวาสรูปใหม่ คงจะสามารถนำพาพระอารามหลวงแห่งนี้ไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้ ไม่ต่างไปจากสมัยสมเด็จเกี่ยว เพราะตำแหน่งแห่งหนต่างๆ ของสมเด็จเกี่ยว ล้วนตกอยู่กับเจ้าคุณธงชัยทั้งสิ้น

 

 

จู่ๆ เช้าตรู่ของวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ก็มีกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ ยกเข้าปิดล้อมวัดของกรรมการมหาเถรสมาคม 3 รูปในตอนนั้น อันได้แก่ วัดสามพระยา ของพระพรหมดิลก หรือเจ้าคุณเอื้อน วัดสัมพันธวงศาราม ของพระพรหมเมธี หรือเจ้าคุณจำนงค์ และวัดสระเกศ ของพระพรหมสิทธิ หรือเจ้าคุณธงชัย เจ้าคุณจำนงค์หนีไปเยอรมันนี จนบัดนี้ก็ยังไม่กลับไทย เจ้าคุณเอื้อนทำใจดีสู้เสือ ไม่หนี แถมยอมมอบตัวโดยดี เลยถูกจับสึกและห้ามห่มผ้าเหลืองจนบัดนี้ ส่วนเจ้าคุณธงชัยนั้นหลบเจ้าหน้าที่ไปได้ 5 วัน ตกวันที่ 30 พ.ค. จึงเข้ามอบตัวต่อหน้าพระประธานในโบสถ์วัดสระเกศ แต่สุดท้ายก็ถูกจับสึกและห้ามห่มผ้าเหลืองเหมือนเจ้าคุณเอื้อน

 

 

วัดสระเกศจึงเหลือ "พระเทพรัตนมุนี-สุรชัย สุรชโย ป.ธ.7" น้องเล็กสุดท้อง คอยดูแลพี่ๆ น้องๆ ในวัด ซึ่งตอนนั้นนอกจากจะเป็น "รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ" แล้ว เจ้าคุณสุรชัยยังดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 รวมทั้ง "รองประธานสำนักงานพระธรรมทูตสายต่างประเทศ" อันมีคอนเน็คชั่นกว้างไกลไปทั่วโลกอีกด้วย

 

 

แต่ครั้นวันที่ 13 เมษายน 2564 อดีตเจ้าคุณธงชัย และอดีตพระราชาคณะวัดสระเกศ ที่ต้องคดีเงินทอนวัด และพ้นคดีแล้ว ได้ทำพิธี "คืนสู่ผ้าเหลือง" กลับมาห่มครองจีวร ภายในวัดสระเกศอย่างเอิกเกริก โดยมิได้ผ่านการรับรองของมหาเถรสมาคม มีพระเถรานุเถระทั้งธรรมยุตและมหานิกายเข้าร่วมเป็นสักขีพยานอย่างมากมาย โดยเฉพาะ "เจ้าคุณสุรชัย" รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ได้นำพระเณรทั้งวัดต้อนรับอย่างเป็นทางการ

 

 

การจัดพิธีคืนสู่ผ้าเหลืองครั้งนั้น ส่งผลให้มหาเถรสมาคม "ลงดาบ" สั่งปลด "เจ้าคุณสุรชัย" จากหลายตำแหน่ง ไล่ตั้งแต่..รองประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เจ้าคณะภาค 12 และสุดทางที่ด่านซ้าย ตำแหน่งสุดท้ายคือ "เจ้าอาวาสวัดสระเกศ" ก็หลุดลอย ถือเป็น "เคราะห์ซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น" ของพระวัดสระเกศสายสมเด็จเกี่ยวอย่างน่าพิศวง ว่านี่เป็นการศาสนาหรือการเมือง ทั้งนี้มหาเถรสมาคมได้ลงมติแต่งตั้งให้ "พระธรรมโพธิมงคล" หรือเจ้าคุณสมควร เจ้าอาวาสวัดนิมมานรดี ให้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาดำรงตำแหน่งแทน และมีกำหนดการออกมาในวันนี้

 

 

 

 

 

 

 

กำหนดการไปครองวัดสระเกศของเจ้าคุณสมควรนั้น "กระจาย" ไปหลายสื่อแล้ว แต่ในเฟสบุ๊คของ "วัดสระเกศ" เอง กลับไม่มีกำหนดการดังกล่าวเลย จะว่าลืมหรือก็ใช่ที่  เหมือนไม่รู้ไม่ชี้หรือไม่ให้ความสำคัญ เฉยๆ เมยๆ เหมือนไม่รู้ว่าจะมีงานสำคัญอะไรในวัด เกิดอาการแบบนี้กันทั้งวัด มันก็น่าฉงน เพราะนี่คือเหตุการณ์สำคัญที่สุดของวัดแห่งนี้ในรอบศตวรรษเลยทีเดียว

 

 

จากข่าวสารที่ผ่านมา ก็ปรากฏทำนองว่า พระสงฆ์วัดสระเกศศิษย์สมเด็จเกี่ยวยังมีอีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องให้ "คนนอก" มาปกครอง แม้แต่ "สมเด็จธงชัย" เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ก็ยังถูกต่อต้าน แต่จนแล้วจนรอด มหาเถรสมาคมก็ส่ง "เจ้าคุณสมควร" มาครองวัดสระเกศจนได้ ก็นับว่าเป็นเหตุการณ์ประหลาดอีกเช่นกัน

 

 

เมื่อเทียบกับ "วัดสร้อยทอง" และวัดสามพระยาแล้ว สองวัดนั้นยังนับว่าดีกว่า เพราะมีการผลัดเปลี่ยนตำแหน่งกันภายในวัด แต่สำหรับวัดสระเกศแล้ว ผู้มีอำนาจพยายามอย่างยิ่งหลายครั้งหลายครา แบบว่าจะเอาให้ได้ จนสุดท้ายในวันนี้ก็ทำสำเร็จ เจ้าคุณสมควร จะนั่ง "รถยนต์หลวง" ไปครองวัดสระเกศ ถามว่า หน้าไหน ใครจะกล้าต่อต้าน ?

เพราะตาม พรบ.คณะสงฆ์ แก้ไขใหม่ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 นั้น กำหนดให้ การแต่งตั้งเจ้าอาวาสพระอารามหลวง เป็นพระราชอำนาจ โดยสมบูรณ์ จึงถึงแม้ว่า การคัดเลือกเจ้าอาวาสพระอารามหลวงรูปใหม่ จะอยู่ในกระบวนการทำงานของ "มหาเถรสมาคม" แต่เมื่อผ่านกระบวนการระดับ "ทรงมีพระราชดำริเห็นชอบ" แล้ว ก็จะถือว่าเป็นพระบรมราชโองการโดยปริยาย

 

เจ้าคุณสมควร สามารถอ้างได้เต็มปากเต็มคำว่า "ผมได้รับพระบรมราชโองการให้มาปกครองวัดสระเกศ" เหมือนพระครูเล็กบอกหลวงปู่ไดโนเสาร์

 

 

นั่งรถยนต์หลวงไปครองภูเขาทอง โก้พิลึก !

 

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 13 มีนาคม 2565

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264