ธรรมยุต "รุก" อเมริกา

 

เดินงาน "มีนา-เมษา" ตั้งแต่เนวาด้าถึงเท็กซัส

 

 

 

 

 

 

สองคีย์แมนธรรมยุต

 

พระธรรมวิสุทธาจารย์ : สมเด็จพระมหาวีรวงศ์

 

 

 

อา..นึกว่าจะมีเพียง "ทีมวัดโพธิ์-มหานิกาย" เท่านั้น ที่ให้ความสำคัญกับศาสนกิจระดับอินเตอร์ แต่ความจริงแล้ว ทางฝ่ายธรรมยุตก็รุกเงียบๆ แถมยังส่งมือดีระดับ "คีย์แมน" เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ปูพรมตั้งแต่แคลิฟอร์เนีย-เนวาด้า ไปยัน..เท็กซัส ซึ่งที่นั่นมีวัดเก่าแก่ของฝ่ายธรรมยุตตั้งอยู่

 

 

 

 

 

 

 

 

พรุ่งนี้ 13 มีนาคม 2565 วัดเนวาด้าธรรมาราม เมืองเฮนเดอร์สัน รัฐเนวาด้า จะจัดงาน "วางศิลาฤกษ์พระอุโบสถ" ประดิษฐานเป็นฐานที่มั่นของคณะธรรมยุตในรัฐเนวาด้า ทั้งนี้ มีการนิมนต์ "พระธรรมวิสุทธาจารย์" วัดบวรนิเวศวิหาร มาเป็นประธาน ซึ่งเจ้าอาวาสวัดเนวาด้านั้นเป็นพระครูฐานานุกรมในพระธรรมวิสุทธาจารย์ ถือว่าเป็นสายตรง

 

 

พระธรรมวิสุทธาจารย์ (แสวง ธมฺเมสโก) แห่งวัดบวรนิเวศวิหารนั้น ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นพระอาวุโสสูงสุดในวัดบวรนิเวศวิหาร มีทั้งตำแหน่งเจ้าคณะภาค 10 ล่าสุดก็ได้รับแต่งตั้งเป็น "กรรมการมหาเถรสมาคม" ชุดปัจจุบัน เมื่อสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารอาพาธ ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมานานเป็นเดือน สปอตไลท์ก็ฉายไปที่ "เจ้าคุณแสวง" ทันที นี่คือ "ว่าที่เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร" รูปต่อไป และถ้าหากว่าได้เป็นเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารแล้ว ตำแหน่ง "เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต" รวมทั้ง "ประธานมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย" อันมีทรัพย์สินมากที่สุดในประเทศไทย ก็จะได้แก่..พระธรรมวิสุทธาจารย์ และสุดท้ายก็คือ สมณศักดิ์ชั้นสุพรรณบัฎ หรือสมเด็จพระราชาคณะ ก็จะเป็นของใคร ถ้ามิใช่..?

 

 

เชื่อไหมว่า เดือนกว่าๆ มานี้ ภารกิจหรือกิจนิมนต์ของท่านเจ้าคุณแสวง "แน่นมาก" แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยเชียวล่ะ เพราะพระไทยทั่วประเทศล้วนมองเห็นถึงอำนาจวาสนาของท่านเจ้าคุณแสวง ในฐานะ "ผู้นำธรรมยุตรูปใหม่" ไม่ผูกไมตรีเสียแต่วันนี้จะรอวันไหน

 

 

การมาของ "พระธรรมวิสุทธาจารย์" ในสหรัฐอเมริกาใน พ.ศ. นี้ จึงมีความหมายหลายอย่าง เป็นทั้งการวางงานในต่างประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับเกียรติประวัติของอดีตเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งเคยเป็นถึง..สมเด็จพระสังฆราช ท่านเจ้าคุณแสวงจึงวางแผนงานต่างประเทศให้โดดเด่น มิให้ด้อยไปกว่า "วัดราชบพิธ" ซึ่งเป็นคู่ชิงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชของวัดบวรนิเวศวิหารมาอย่างยาวนาน จึงต้องจับตาบทบาทของท่านเจ้าคุณแสวงให้ดี นี่คือบุคคลสำคัญของคณะสงฆ์ไทยในสายธรรมยุต

 

 

 

 

 

 

อีกด้านหนึ่งนั้น "สมเด็จชิน" หรือสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธ ก็ฟิตจัด จัดทีมงานขอมติมหาเถรสมาคม กำหนดออกเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ร่วมงานทำบุญ 40 ปี วัดพุทธดัลลัส รัฐเท็กซัส กำหนดการในวันที่ 10-17 เมษายน ศกนี้

 

 

สมเด็จชินนั้น นอกจากจะเป็นเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช (อัมพรมหาเถร) แล้ว ก็ยังเป็นศาสนทายาทในตำแหน่ง "เจ้าอาวาสวัดราชบพิธ" อีกต่างหากด้วย โดยทั้งนี้ ก็ย่อมจะเป็นแคนดิเดต "สมเด็จพระสังฆราช" ในอนาคต ซึ่ง ณ เวลานั้น วัดบวรนิเวศวิหาร ก็คงจะผลัดแผ่นดิน มีเจ้าอาวาสรูปใหม่ในราชทินนาม "พระธรรมวิสุทธาจารย์-แสวง ธมฺเมสโก" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

การที่ "สองคีย์แมนธรรมยุต" เปิดแผนบุกอเมริกาในเวลาไล่เรี่ยกัน ย่อมมองเห็นว่า ทางคณะธรรมยุต มิได้ละสายตาจากกิจการต่างประเทศ จึงส่งผู้นำระดับคีย์แมนเดินทางมาอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ฝ่ายมหานิกายวางแผนยาวไกลตีฆ้องร้องป่าว "จะไปอเมริกาเดือนมิถุนายน" ธรรมยุตกลับรุกไว ไม่พูดพร่ำทำเพลง จู่ๆ ก็บุกประชิดประตู "วัดไทยแอลเอ" ในเดือนมีนา-เมษา ก่อนหน้ามหานิกายแล้ว

 

 

 

เปิดตัวคนละงาน-ยึดฐานคนละฝั่ง

 

ดูในตารางการปฏิบัติศาสนกิจของสองคีย์แมนธรรมยุตในวันนี้ ก็จะพบว่า "เจ้าคุณแสวง" เลือกที่จะลงทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา อันมีรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาด้าเป็นหัวเมืองหลัก ขณะที่ "เจ้าคุณชิน" เลือกไปลงที่ฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา มีรัฐเท็กซัสเป็นหัวเมืองหลัก นั่นยอมแสดงให้เห็นว่า สองคีย์แมนฝ่ายธรรมยุต รุกคนละด้าน สร้างดาวคนละดวง แต่สุดท้ายดาวทั้งสองดวงก็จะโคจรไปเจอกันที่..กรุงเทพมหานคร อันเป็นเวทีสุดท้ายของพระไทยสายมหาเถรสมาคม

 

 

10 ปี ต่อนี้ไป ใครจะก้าวขึ้นคุม "คณะธรรมยุต" ทั้งประเทศและทั่วโลก จดชื่อไว้ ไม่รูปใดก็รูปหนึ่ง ในบรรดาสองคีย์แมนธรรมยุตในวันนี้

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 12 มีนาคม 2565

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264