โรงเรียนวัดโพธิ์ !

 

 

สมเด็จประสฤษดิ์ตั้งทีมงานต่างประเทศ

 

เจ้าคุณพิมพ์ เจ้าคุณทองสูรย์ และเจ้าคุณเทียบ

 

พร้อมหน้าพร้อมตายิ่งกว่าดรีมทีม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ประสฤทธ์ เขมงฺกโร)

 

เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

 

ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

สามขุนพลสายต่างประเทศของสมเด็จประสฤทธ์

 

 

ซ้าย : พระเทพวัชราจารย์ (เจ้าคุณเทียบ) วัดโพธิ์ ที่ปรึกษา

กลาง : พระพรหมเสนาบดี (เจ้าคุณพิมพ์) วัดปทุมคงคา รองประธานรูปที่ 1

ขวา : พระธรรมวชิรโมลี (เจ้าคุณทองสูรย์) วัดยานนาวา รองประธานรูปที่ 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..ก็ต้องถือว่า "มาตามนัด" เปิดตลาดพระวัดโพธิ์แต่ต้นปี สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ท่านมีพระดีเป็นพระ "สมเด็จแสน" ที่สมเด็จป๋าเคยสร้างเอาไว้ ปัจจุบันนั้นท่านว่าหายาก ใครๆ ก็อยากจะได้ "สมเด็จวัดโพธิ์" มาห้อยคอหรือติดย่ามไว้ มันอบอุ่นจิตใจอย่างบอกไม่ถูก ตลาดท่าเตียนวันนี้ แม้จะไม่มีบรรยากาศ "ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์ตีกัน" จนท่าเตียนเหมือนในอดีต แต่ความชุลมุนวุ่นวายก็คล้ายๆ กัน นั่นเพราะมีพระเถรานุเถระทั้งในและต่างประเทศ เบียดเสียดกันเข้าวัดโพธิ์เหมือนมีตลาดนัด ภารโรงวัดโพธิ์ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการจัดสถานที่ต้อนรับ จัดไปจัดมาปรากฏว่า "เก้าอี้" ไม่พอแจก เอ๊ย ไม่พอนั่ง ที่เห็นๆ ผ่านมหาเถรสมาคมจำนวน 6 รูปไปนั้น ท่านว่ายังแค่ "หัวหน้า" แต่บริวารว่านเครือของแต่ละรูปแต่ละองค์นั้น "ยาวเป็นไมล์" ต้องไปตั้งแถวกันที่ท้องสนามหลวง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณพิมพ์ (ขวา) เจ้าคุณวีรยุทธ์ (ซ้าย) ตามสมเด็จประสฤษดิ์ไปวัดโพธิ์

วันนี้ ได้รับการปูนบำเหน็จให้ดำรงตำแหน่งรองประธานพระธรรมทูตฯ

ดูเอาไว้นะฮะ ซื้ออะไรจะสู้ "ซื้อใจ" ต้องวัดใจไปก่อน อย่ารอให้ท่านเรียก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระพรหมเสนาบดี (เจ้าคุณพิมพ์)

 

 

 

 

เริ่มที่ "รองหนึ่ง" ซึ่งก็คือ พระพรหมเสนาบดี หรือเจ้าคุณพิมพ์ วัดปทุมคงคา มีตำแหน่งมากมายไล่ตั้งแต่ เจ้าคณะภาค 7 กรรมการมหาเถรสมาคม ที่ปรึกษาโครงการหมู่บ้านศีลห้า ล่าสุด เมื่อเจ้าคุณสุรชัย วัดสระเกศ ถูกพิษการเมืองเรื่องเงินทอนวัดเล่นงาน จำใจต้องลาออกทั้งน้ำตา เจ้าคุณพิมพ์ ก็ได้รับความไว้วางใจจาก "สมเด็จประสฤทธ์" ให้เข้ามาดำรงตำแหน่ง "รองประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ" แทน

 

 

นอกจากการเข้าร่วมเป็น "ทีมงานสมเด็จวัดโพธิ์" ตั้งแต่เริ่มแล้วนั้น ยังมีฝีมือการ "บูรณะตำหนักสมเด็จวัดโพธิ์" จนแทบจะเรียกได้ว่า "เนรมิต" ติดผ้าม่านระยิบระยับระดับหลุยส์ที่ 14 ระดับนี้ไม่มีคำว่าผิดหวัง จนชื่อเสียงของ "เจ๊หงษ์" ศิษย์ก้นกุฏิของเจ้าคุณพิมพ์โด่งดังเป็น "เจ้าแม่" แห่งท่าเตียน สังคมสงฆ์ไทยระดับสูงในกรุงเทพฯ ไม่มีใครไม่รู้จัก ทีมต่างประเทศ (อินเดีย-เนปาล) เล่นสูตรนี้ "ป๋าวัน" เจ้าพ่อบางบอน เจ้าของวลีเด็ด "ใจถึง-พึ่งได้" ยังต้องยอมซูฮก เพราะทีมนี้ท่านใช้ "ฤทธิ์ทางใจ" มองแป๊ปเดียวก็รู้ว่าสมเด็จท่านชอบแบบไหน ไม่ต้องเอ่ยความนัยอะไร ก็สนองใจสมเด็จท่านอย่างทันอกทันใจ ไม่ให้เก้าอี้ "รองประธานรูปที่หนึ่ง" แก่เจ้าคุณพิมพ์แล้วจะให้ใคร จริงไหมครับท่านเจ้าคุณวีรยุทธ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระธรรมวชิรโมลี หรือเจ้าคุณทองสูรย์ ซึ่งเดิมนั้นท่านสังกัด "วัดเบญจมพิตร" และมีอาณาจักรใหญ่ในยุโรป คือวัดพระศรีนครินทรวราราม สวิตเซอร์แลนด์ กล่าวขานกันว่า นอกจากจะเป็นวัดที่ "ใกล้วังมากที่สุด" ในต่างประเทศ เพราะเป็นวัดที่ "สมเด็จพระศรีครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า" ทรงโปรดปรานพระราชทานพระนามให้เป็นชื่อวัดแล้ว ก็ยังเป็นวัดรวยที่สุดในยุโรป เพราะสวิตเซอร์แลนด์เป็นแดนสวรรค์ เงินทองจึงหาง่ายเหมือนเสกใบไม้ ปัจจุบันโครงการมหาคอมเพล็กหน้าวัดพระศรีฯ ใหญ่สุดในยุโรปก็กำลังเดินเครื่อง ว่ากันว่าต้องหว่านงบประมาณลงไปร่วมๆ พันล้าน

 

 

แต่ด้วยสายสัมพันธ์แห่งอุบลราชธานี ที่เรียกว่า "อุบลคอนเน็กชั่น" ทำให้เจ้าคุณทองสูรย์ท่านคิดถึงบ้านมากกว่าวัดเบญจฯที่เคยพำนักพักพามานาน ยอมย้ายตามคำชวนของสมเด็จประสฤษดิ์ไปอยู่..วัดยานนาวา ซึ่งยังมิทันจะย้ายก็ได้รับการโปรดเกล้าฯ เลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็น "ชั้นธรรม" ทันที รู้งี้ย้ายตั้งแต่ปีกลายแล้ว

 

 

ก่อนสิ้นปี มีข่าวว่า "เจ้าคุณทองสูรย์" มีชื่อติดโผ "กรรมการมหาเถรสมาคมชุดใหม่" แต่ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร อยู่กับผู้ใหญ่จะไปไหนเสีย วันนี้ไม่ได้ วันต่อไปยังไงก็ต้องได้ ตำแหน่ง "รองสอง" ของสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตสายต่างประเทศ จึงมาเกยแบบว่าแก้เหงา

 

 

 

 

 

 

 

 

"Born to be" ต้องกล่าวอย่างนี้ สำหรับ "เจ้าคุณเทียบ" หรือพระเทพวัชราจารย์ ซึ่งแต่เดิมนั้นก็ทำงานอยู่ใน มจร. ต้องรอจนเหนื่อย เพราะสายวัดประยูรเขาเยอะเหลือเกินในตอนนั้น ครั้นต่อมาเหมือนลูกเข้าเท้า เมื่อท่านประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า พร้อมด้วยท่านรองประธานาธิบดี ฮิลลารี่ คลินตัน แห่งสหรัฐอเมริกา มีหมายกำหนดการจะเข้าเฝ้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 ซึ่งท่านมีเวลาพอประมาณก่อนที่จะเข้าในพระบรมมหาราชวัง จึงมีการสรรหาสถานที่ให้ท่านประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาพร้อมด้วยคณะ ได้ทัศนาให้เป็นที่เบิกบานสำราญใจ ซึ่งรัฐบาลไทยในสมัยนั้น ได้สรรหาสถานที่มากมาย แต่สุดท้าย "ติดขัดเรื่องเวลา" เกรงว่าถ้าไปเที่ยวไกลจะไปเข้าเฝ้าไม่ทัน สุดท้าย "วัดโพธิ์" จึงถูกพรหมลิขิตให้เป็น "สถานที่สำคัญ" ในการต้อนรับท่านประธานาธิบดีโอบาม่าในครั้งนี้

 

 

และเมื่อท่านประธานาธิบดีจะมาวัด ก็ต้องมีบุคคลากรของทางวัดเป็นเจ้าภาพคอยรับแขก และนั่นเอง ฟ้าจึงบันดาลให้ "เจ้าคุณเทียบ" หรือพระสุธีธรรมานุวัตร ในสมัยนั้น ให้เข้ารับหน้าที่ "มัคคุเทศกิตติมศักดิ์" ต้อนรับท่านประธานาธิบดีโอบาม่า ซึ่งก็ปรากฏว่า ท่านเจ้าคุณเทียบสามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม เทียบชั้น "สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์-ประยุทธ์" เป็นไกด์กิตติมศักดิ์ ต้อนรับสมเด็จพระสันตปาปา จอห์น ปอลล์ ที่ 2 แห่งนครรัฐวาติกัน องค์พระประมุขของคริสจักรวาติกันทั่วโลก เสด็จเยือนประเทศไทยและเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ในปี พ.ศ.2527

 

 

ภายหลังท่านประธานาธิบดีโอบาม่ากลับไปแล้ว ก็มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นในวัดโพธิ์ เมื่อวัดใหญ่แห่งนี้ "ถูกกำหนดหมาย" ให้เป็น "สวนหลวง" เป็นสถานที่ต้อนรับแขกระดับซูเปอร์วีไอพี อันได้แก่บรรดาผู้นำประเทศที่มาเยือนประเทศไทย ก่อนจะเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวในวัง ทางรัฐบาลไทยก็ใช้ American Standard คือเชิญแขกเมืองไปเยี่ยมชมวัดโพธิ์ตามธรรมเนียมใหม่ ซึ่งแขกกิตติมศักดิ์นั้น ก็ต้องมี "เจ้าคุณเทียบ" ยืนเป็นตำแหน่งหลักคอยต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

 

 

นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรู้จัก "วัดโพธิ์" ในฐานะ "Landmark" กิตติมศักดิ์ แทบว่าต้องจองตั๋ว "เข้าชมวัดโพธิ์" มาจากต่างประเทศ ส่งผลให้รายได้ "ค่าขายบัตร" เข้าชมวัดโพธิ์ในแต่ละวัน พุ่งทะยานขึ้นถึง "หลักล้าน" เพียงแค่ 3 ปี วัดใหญ่แห่งนี้มีเงินไหลเข้าไปถึง 1,000 ล้าน (อ่านว่าหนึ่งพันล้าน)

 

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณเทียบ

 

 

 

เจ้าคุณเทียบ เป็นทั้งมัคคุเทศก์อันดับหนึ่ง และเป็นคีย์แมนที่สร้างความมั่งคั่งให้แก่วัดโพธิ์ จนกลายเป็นวัด "รวยที่สุด" ในประเทศไทย

 

 

เชื่อไหมว่า ถ้าเป็นในต่างประเทศ คนทำงานระดับนี้ ต้องได้รับการปูนบำเหน็จ "สามขั้น" เป็นอย่างน้อย

 

 

แต่เชื่อไหมว่า ในการแต่งตั้งและเลื่อนสมณศักดิ์พระสงฆ์ไทยในปี 55-56-57-58 นั้น ไม่มีชื่อเจ้าคุณเทียบได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์ในปีเหล่านี้เลย เด็กเส้นเด็กสายของเจ้าประคุณสมเด็จทั้งหลายยึดโควต้าไปหมด กว่าเจ้าคุณเทียบจะได้ขึ้นเป็น "ชั้นราช" ก็ต้องรอนานถึง 4 ปี จากนั้นทุกอย่างก็ชะงักงันจนกระทั่ง..สิ้นรัชกาลที่ 9

 

 

เจ้าคุณเทียบ เพิ่งจะได้รับพระบรมราชโองการเลื่อนขึ้นเป็น "ชั้นเทพ" เป็นกรณีพิเศษ ก็ในรัชสมัยรัชกาลที่ 10 คือในวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมานี่เอง

 

 

วันนี้ เจ้าคุณเทียบ พระเทพวัชราจารย์ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "ที่ปรึกษา" สำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ถึงจะไม่ค่อยมีบทบาทอะไร แต่ก็ต้องทำใจว่า วัดโพธิ์วันนี้ยิ่งใหญ่ไม่เหมือนเดิม หลวงพ่อเจ้าอาวาสต้องเหนื่อยแสนสาหัส คอยสลับจับวางตำแหน่งแห่งหนต่างๆ ที่เรียกว่า "จัดเก้าอี้" ให้แก่พระเถรานุเถระทั้งในและต่างประเทศ จะจัดให้เฉพาะข้างในก็กระไรอยู่ ผู้คนจะนินทา หรือว่าถ้าให้คนข้างนอกไปหมด ลูกหลานในบ้านจะกินอะไร ทำใจลำบาก ต้องแบ่งๆ กันไปดังที่เห็น

 

 

เฮ้อหนอ วัดก็ใหญ่ เงินก็เยอะ แต่เก้าอี้ไม่พอ ต้องเข้าคิวกันยาวไกลไปถึง..ต่างประเทศ

 

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 13 มกราคม 2565

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264