พระเล็กรับกฐินที่สมุทรปราการ

 

 

ยังไม่ได้ฤกษ์ไปปกครองกาฬสินธุ์

 

 

 

 

 

 

Phra Lek Today

 

 

 

ยังคงต้อง "จับตา" กันอย่างต่อเนื่อง สำหรับความเคลื่อนไหวของคนดัง นามว่า "พระเล็ก" หรือ "พระครูเล็ก" หรือพระครูสุทธิญาณโสภณ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ "ข้ามห้วย" ไปดำรงตำแหน่ง "เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" ทั้งๆ ที่พระครูเล็กนั้น ดำรงตำแหน่ง "เจ้าคณะอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย" แถมในพรรษาที่ผ่านมานั้น พระครูเล็กก็มิได้จำพรรษาในเขตจังหวัดหนองคายหรือกาฬสินธุ์เลย แต่ท่านได้ย้ายไปจำพรรษาที่ "วัดป่าพิชัยวัฒนมงคล" ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งว่ากันว่า วัดป่าแห่งนี้ เป็นวัดที่ "หลวงพ่ออินทร์ถวาย" เป็นผู้ริเริ่มสร้าง และได้ให้พระครูเล็กมาดูแลแทน

 

 

หลายวันที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า พระครูเล็ก เดินทางติดตามพระอาจารย์อินทร์ถวาย ไปในสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งวันนี้ ก็มีพิธี "ทอดกฐิน" ณ วัดป่าพิชัยวัฒนมงคล อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งพระครูเล็กได้เป็น "ผู้ครองกฐิน" เพราะเป็นประธานสงฆ์ในพรรษาที่ผ่านมา ถือได้ว่า การจำพรรษาของพระครูเล็กได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ได้รับอานิสงส์กฐิน สามารถเดินทางไปในที่ต่างๆ โดยอิสระ

 

 

จึงเชื่อกันว่า หลังจากนี้ พระครูเล็ก และทีมงาน คงจะดำเนินการ "ย่างเท้า" เข้าไปในพื้นที่ "กาฬสินธุ์" อย่างเป็นจริงเป็นจัง ซึ่งกระแสข่าวก็ระบุว่า หน่วยงานราชการ ได้ส่งเจ้าหน้าที่สันติบาลเข้าไปหาข่าวเชิงลึก เพื่อเปิดทางให้พระครูเล็กได้เข้าไปในพื้นที่โดยสะดวก ทั้งนี้เพราะมีการต่อต้านจากทั้งพระทั้งโยมทั้งจังหวัด จึงต้องออกแรงหนัก เพื่อให้ภารกิจสำคัญนี้ลุล่วงลงไป

 

 

ปัญหาพระครูเล็กกับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด เพราะมีข่าวด้วยว่า พระสังฆาธิการในจังหวัดกาฬสินธุ์ "ทั้งเมือง" ได้พร้อมใจกัน "คืนภารกิจ" ในการบริหารคณะสงฆ์ ทั้งด้านการปกครอง การศึกษา และสาธารณูปการ แบบว่างต่างคนต่างอยู่ ไม่มีใครสามารถบังคับบัญชาโดยตำแหน่งได้อีกต่อไป เพราะได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบลและเจ้าคณะอำเภอหมดแล้ว จึงเท่ากับว่า คณะสงฆ์ส่วนกลาง "หมดเครือข่าย" ในการบังคับบัญชา แม้ว่าจะมีการแต่งตั้งพระสังฆาธิการใหม่ทั้งชุด ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีใครรับตำแหน่ง

 

 

ปัญหาสุดท้ายจึงมาถึง "ตัวพระเล็ก" ซึ่งเพียงแต่ "ยินยอมถอนตัว" เสียโดยดี ไม่มีการดันทุรังต่อไป ก็เท่ากับ "ชักฟืนออกจากกองไฟ" ไม่ให้ไหม้เมือง ซึ่งในปัจจุบันนั้น "มือของพระเล็ก" มีความสำคัญสูงยิ่งต่อกองไฟใหญ่ในประวัติศาสตร์ พระครูเล็กจะเป็นผู้ดับไฟหรือจะเป็นผู้เผาเมือง ก็อยู่ที่ "จิตใจ" ของพระครูเล็ก แต่เพียงผู้เดียว ดังคำกล่าวว่า "ยอมไม่เป็น ก็เย็นไม่ได้"

 

 

 

  

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 7 พฤศจิกายน : 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264