ไม่ยืนยัน !

 

 

กรรมการ มส. ไม่ยืนยัน

 

มีการเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองหรือไม่

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..สำนวนทางการเมืองแบบนี้ ดูทีแล้ว "เจ้าคุณอุทัย" คงจะไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น เป็นที่แน่นอนแล้ว ลำพังผลงานการปกครองวัดสร้อยทองในอดีตก็กรีดหัวใจ "รัฐบาลไทย" ไปหลายแผล แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่ากับ "วีรกรรมของ 2 กุมารทอง" นำโดย "เสี่ยสมปอง" น้องสมชาย แท็กทีมกับ "สหายไพรวัลย์" สลับคิวกันออกมายืนจังก้า "ท้าทาย" เจ้าคณะใหญ่หนกลาง แรกนั้นยังแค่นำเอาตัวเองเข้าไปต่อรอง (ซึ่งในสายตาของพระผู้ใหญ่แล้ว สองกุมารมิได้มีค่าอะไรในการต่อรองเลย) จึงเป็นการอวดโอ้โชว์อีโก้เสียเปล่า มิได้เกิดผลดีแต่จะเป็นผลร้ายแทน แต่หลังสุดนั้น "ไพรวัลย์" เล่นหนัก เจาะจงลงไปที่ "สมเด็จธงชัย" เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ผู้ทรงอิทธิพล "นัมเบอร์วัน" แห่งคณะสงฆ์ไทยในเวลานี้ เหมือนไม่รู้ที่ต่ำที่สูง จู่ๆ ก็โพล่งออกมาว่า "แม้ว่าอาตมาอาจทำอะไรหลายอย่างไม่เหมาะสม แต่อาตมาไม่เคยนั่งเครื่องบินไปดูบอลต่างประเทศ ไม่เคยทำเดรัจฉานวิชาอย่างเดียรถีย์ ไม่เคยดูโหรทำนายดวง หรือแม้แต่ปลุกเสกผ้ายันต์ แม้แต่ครั้งเดียวตั้งแต่บวชมา" ทั้งกล่าวหา ทั้งดูหมิ่นเหยียดหยามประณามกันกลางตลาด ทีมงานเจ้าคณะใหญ่หนกลางได้ฟังก็ของขึ้น "หมายหัวไพรวัลย์" ไว้ในบัญชีหนังหมา รอเวลาเช็คบิลสองกุมารทอง

 

 

ทั้งสิ้นทั้งปวงนั้น ในวงการพระผู้ใหญ่ ใครได้เห็นก็ได้แต่ส่ายหน้า ว่าคงรอดยากแล้ว ไม่ว่าจะเป็น "ไพรวัลย์-สมปอง" หรือแม้แต่ "อุทัย" ทะเลาะกับพระผู้ใหญ่ใครไหนจะกล้าไปคบค้าสมาคมด้วย

 

 

กระแสข่าวล่าสุดนั้น กรรมการ มส. "ไม่ยืนยัน" ว่ามีการเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองหรือไม่ ? สำนวนแบบนี้ชี้ให้เห็นว่า "มีเค้ามูล" ว่ามีการเปลี่ยนโผกลางอากาศ ขนาดว่าผ่าน มส. ไปรอบหนึ่งแล้ว ก็ยังแก้ได้ ตราบใดที่ "บัญชาสมเด็จพระสังฆราช" ยังไม่อยู่ในมือ ก็ไม่มีอะไรแน่นอนทั้งสิ้น ผู้ที่ฉลาดย่อมจะต้องสงบเสงี่ยมเจียมเนื้อเจียมตัว คือทำตัวให้น่ารัก จะได้ไม่พลาดหวัง แต่กรณีของวัดสร้อยทองนั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง อย่านับแต่สมเด็จธงชัยจะไม่เอาไว้เลย แม้แต่ให้เจ้าคุณอุทัยหรือสองกุมารมาเป็นเจ้าคณะใหญ่หนกลางบ้าง แล้วมีคนต่อรองดังสองกุมารทองทำ พวกคุณก็คงไม่เอาไว้เหมือนกัน ใช่ไม่ใช่ ?

 

 

แต่กระแสเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองในเวลานี้ ยังถือว่า "ดี" กว่าอีกหลายวัด ไม่ว่าจะเป็นวัดสระเกศ หรือเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีการโยก "คนนอก" เข้ามากินตำแหน่ง โดยวัดสร้อยทองนั้น ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อก็คือ "พระศรีปริยัติสุธี-ปรีชา" อาจารย์ใหญ่วัดสร้อยทอง ซึ่งก็เป็นพี่น้องท้องเดียวกับเจ้าคุณอุทัยนั่นเอง นี่ถือว่าเป็นการลงโทษ "เบาสุด" แล้วเชียว แต่ถ้าหากสองกุมารทองยังไม่หยุดผยอง ก็อาจจะมีรายการ "ฟ้าผ่า" ตามมาก็เป็นได้ ให้มันรู้ไปว่าไผเป็นไผ ?

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณอุทัย วัดสร้อยทอง

 

 

 

 

กรรมการมส.ไม่ยืนยันเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

 

 

 

ลือสะพัด มีการเสนอเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง จาก "พระราชปัญญาสุธี" เป็น "พระศรีปริยัติสุธี"

 

กรณีกระแสข่าวการเสนอเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง จากเดิมที่มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเมื่อวันที่ 20 ส.ค. เสนอชื่อ พระราชปัญญาสุธี (อุทัย ฌาโณทโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง รักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง เป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง แต่กลับมีกระแสข่าวว่า เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา มส. ได้รับทราบมติการเสนอเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองเป็น พระศรีปริยัติสุธี (ปรีชา จิตตปริสุทโธ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองแทนนั้น

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังกรรมการ มส. หลายรูป ถึงกรณีการเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ยืนยันตรงกันว่า ได้รับทราบข่าวการเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสมาบ้าง โดยมีคำกล่าวอ้างว่า ข้อเท็จจริง คือ พระราชปัญญาสุธี ไม่สนองงานคณะสงฆ์ ย่อหย่อนการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะกรณีพระมหาสมปองกับพระมหาไพรวัลย์ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไรก็ตาม การจะเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสนั้น เนื่องจากวัดสร้อยทอง เป็นพระอารามหลวง จำเป็นต้องทำเป็นรายงานอย่างเป็นทางการมาตามลำดับชั้น ไปจนถึงเจ้าคณะ กทม. และสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธัมมธโช) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุม มส. เพื่อให้ความเห็นชอบลงมติ แต่จากที่มีมติแต่งตั้งเจ้าอาวาสพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 20  ส.ค. 2564 จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงชื่อพระสังฆาธิการ ให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปใหม่ แทนพระราชปัญญาสุธี เข้าสู่วาระการประชุม มส. เพื่อพิจารณาแต่อย่างใด ขณะเดียวกันการประชุม มส. จะงดประชุมในวันที่ 29 ต.ค. และวันที่ 10 พ.ย. เนื่องจากกรรมการ มส. หลายรูปติดศาสนกิจในช่วงการทอดกฐิน

 

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงกระแสข่าวดังกล่าวไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่งนายสิปป์บวร แก้วงาม รอง ผอ.พศ. รักษาราชการ ผอ.พศ. ไม่ขอให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากการแต่งตั้งเจ้าอาวาสพระอารามหลวงเป็นพระราชอำนาจ

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 2 พฤศจิกายน 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264