ขุดบ่อล่อปลา !

 

ยื่นตำแหน่ง "รักษาการ" ให้เจ้าคุณแผน

 

พระครูเล็กเดินเกมกินเมืองกาฬสินธุ์

 

 

 

 

 

 

 

พระครูเล็ก เจ้าคณะจังหวัดไร้วัด

ถือบัญชาสังฆราช ลอยล่องกลางเวหา หาทางลงไม่เจอ

 

 

 

 

อา..แผนนี้ท่านเรียกว่า "ขุดบ่อล่อปลา" ถ้าปลาตกหลุมพราง ก็จะเข้าในวังวน "มัสยาหลงเหยื่อ" หลังจากนั้นก็จะเป็นเมนู ต้มยำปลาช่อน สูตรหนองคาย ท้าทายต่อเกียรติยศศักดิ์ศรีของ "เจ้าคุณแผน" ยิ่งนัก มิใช่แค่เสียผู้เสียคนเท่านั้น แต่ยังจะเสียถึงความเป็นพระอีกด้วย พูดแบบภาษาวัยรุ่นว่า "เสียหมา" เลยเชียวแหละ

 

 

เพราะก็เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่า มาตรว่า "หลวงพ่อบัวศรี" จะยินดีให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง แต่ก็ยังคงติดปัญหาข้อที่ว่า "แต่งตั้งพระครูเล็ก" มาปกครองคณะสงฆ์กาฬสินธุ์ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนกาฬสินธุ์ "ทั้งเมือง" ยอมรับไม่ได้ จึงได้คัดค้านสารพัด ทั้งทำฎีกาขึ้นทูลเกล้า ทั้งลาออกจากตำแหน่งทั้งจังหวัด ทั้งขึ้นป้าย "ไม่ยินดีต้อนรับพระครูเล็ก" เกลื่อนเมือง

 

 

ทั้งสิ้นทั้งปวงเหล่านี้ มีผู้นำก็คือ "พระญาณรักขิต" หรือเจ้าคุณแผน รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ถูกพระครูเล็ก "ข้ามหัว" ไปนี่แหละ ถ้าเจ้าคุณแผนไม่เป็นหัวหน้าในขบวนการต้านพระครูเล็กในครั้งนี้ ดีกรีของการต่อสู้ก็คงจะไม่ร้อนแรงดังที่เห็น จึงพูดได้คำเดียวว่า การเคลื่อนไหวของคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนกาฬสินธุ์ทั้งสิ้นทั้งปวง ล้วนแต่เป็นไป "โดยเจ้าคุณแผน เพื่อเจ้าคุณแผน"

 

 

 

 

 

 

 

แต่ถ้า "เจ้าคุณแผน" ซึ่งเป็นผู้นำในการต่อสู้ครั้งนี้ กลับลำไปยินดีรับตำแหน่ง "รักษาการเจ้าคณะจังหวัดของพระครูเล็ก" ก็เท่ากับตระบัดสัตย์ หรือหักหลังเพื่อนร่วมอุดมการณ์ทั้งจังหวัด หลอกให้เขาลาออกแล้วตัวเองก็ "ขายตัว" เพื่อตำแหน่งกระจอกๆ ดังกล่าว

 

 

ความหมายก็คือว่า ถ้าเจ้าคุณแผนยอมรับตำแหน่ง "รักษาการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" เพื่อถ่วงเวลาให้พระครูเล็กได้มีวัดสังกัด แล้วหลังจากนั้นก็อาจจะตั้งให้เจ้าคุณแผนดำรงตำแหน่ง "รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" อีกต่อไป ในทำนอง "กินน้ำใต้ศอก" ชาวกาฬสินธุ์จะชอกช้ำใจเพียงใด  ลำพังพระครูเล็กเป็นท้าวต่างแดนก็ยังยอมรับไม่ได้แล้ว แต่นี่เจ้าคุณแผนยังทรยศต่อชาวกาฬสินธุ์ หันไปสวามิภักดิ์พระครูเล็ก เห็นแก่ตำแหน่งรักษาการกระจอกดังกล่าว ก็หมดสิ้นแล้วชาวกาฬสินธุ์ กินน้ำดำต่อไป

 

 

ถามต่อไปว่า ผู้มีอำนาจที่ "รับจ็อบ" มาเกลี้ยกล่อมเจ้าคุณแผน ให้ไปเป็นรองของพระครูเล็กนั้นเป็นใคร ? สายตาส่วนใหญ่จะเพ่งเล็งไปที่ "สมเด็จชิน" วัดราชบพิธ เพราะเจ้าคุณแผนเคยนำเอาหนังสือร้องเรียนของคณะสงฆ์ไปถวายสมเด็จชิน "กับมือ" ถือว่าพูดคุยกันได้ จึงใช้กลยุทธ์ "หนามยอกเอาหนามบ่ง" เมื่อเจ้าคุณแผนเป็นหัวหน้าต่อต้านพระครูเล็ก ก็จึงต้องดึงเอาเจ้าคุณแผนมาเป็นพวก พอเจ้าคุณแผนยินยอมน้อมรับตำแหน่งรักษาการ ก็เท่ากับว่า พระครูเล็กสามารถสลายม็อบทั้งพระทั้งโยมชาวกาฬสินธุ์ได้ในพริบตา เพราะว่าหัวหน้าม็อบได้หันมาสวามิภักดิ์แล้ว ล่อนิดล่อหน่อยก็ติดกับดัก กินไม่เลือกแบบนี้ ก็มิใช่คนดีศรีกาฬสินธุ์แล้วล่ะ ไอ้ที่อ้าง "พระธรรมวินัย" อะไรทั้งหมดสิ้นนั้น จะเป็นโมฆะทันที เพราะนี่คือการโกหกหลวงลวงประชาชนโจ๋งครึ่มที่สุดในประวัติศาสตร์กาฬสินธุ์

 

 

ถ้าเจ้าคุณแผนยอมรับตำแหน่ง "รอง" ของพระครูเล็ก ทำตัวเป็นบันไดให้พระครูเล็กเยียบขึ้นสู่ดวงดาว พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวกาฬสินธุ์ ก็คงต้องเปิดเกมใหม่ "ไล่เจ้าคุณแผนคนทรยศ" ให้ออกนอกจังหวัดไปอยู่กับพระครูเล็ก ก็เลือกเอานะฮะท่านเจ้าคุณแผน จะเป็นเทวดาหรือว่าหมา ก็อยู่ตัวท่านเท่านั้น เพียงคนเดียว

 

 

 

 

 

พระครูเล็ก VS เจ้าคุณแผน

 

จากศัตรูกลายมาเป็นมิตรทางการเมือง

เพราะการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร

พระธรรมยุตยุคนี้กลายเป็นนักการเมืองไปแล้ว

 

 

 

 

สะพัด เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ รูปใหม่ ปรับกลยุทธ์ ต่อสายตรงขอรองเจ้าคณะรักษาการ ไม่สนใจเสียงค้านชาวบ้าน

 

สะพัดข่าวลือ พระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) รูปใหม่ ต่อสายตรงถึง หลวงพ่อแผน หรือพระญาณรักขิต รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ประสานขอให้ทำหน้าที่รักษาการเจ้าคณะไปพลางก่อน เพื่อรอให้ปัญหาการต่อต้านสงบค่อยมาบริหารเต็มตัว ขณะที่ญาติ-โยมเกาะติดความเคลื่อนไหวใกล้ชิด มาเมื่อไหร่วุ่นวายแน่ ส่วนยอดลงชื่อคัดค้านมากกว่าสามแสนแล้ว

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวกระแสต่อต้านมติมหาเถรสมาคม (ลงเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564) ถอดถอน 3 เจ้าคณะจังหวัด โดยเฉพาะที่ จ.กาฬสินธุ์ มติดังกล่าวได้สร้างความเจ็บช้ำใจให้กับชาวพุทธกาฬสินธุ์ เพราะไปปลด พระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ออกจากเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) พระที่ชาวกาฬสินธุ์ และในภาคอีสานให้ความเคารพศรัทธาอย่างไม่มีเหตุผล และไม่มีคำอธิบายใดๆ ประชาชนปักใจเชื่อว่ามีการสอดไส้ในคำสั่งดังกล่าว ซ้ำร้าย มติมหาเถรสมาคมยังได้ตั้งให้ พระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย ที่มีคดีอธิกรณ์ เป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) แทนเจ้าคุณบัวศรีและได้รับตราตั้งไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564

กรณีนี้ หากย้อนเรื่องราวทันทีที่ประชาชนรู้ข่าวจากโลกออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นมา มีความเคลื่อนไหวคัดค้านมติมหาเถรสมาคม และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แต่ไม่เป็นผล ไม่มีการตรวจสอบสิ่งที่ค้างใจประชาชน ทำให้เกิดกระแสต่อต้านศรัทธา มีการล่ารายชื่อกว่า 1 แสนรายชื่อ และถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปแล้ว และยังคงมีการล่ารายชื่อคัดค้านอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝ่ายพระสังฆาธิการ (ธ) กาฬสินธุ์ ได้มีการประชุมและมีมติประวัติศาสตร์ไม่ยอมรับมติมหาเถรสมาคมและมีการยื่นใบลาออกจากตำแหน่งพระสังฆาธิการทั้งหมด ทำให้ขณะนี้ไม่มีพระสังฆาธิการในระดับตำบล และในระดับอำเภอรองรับให้พระเล็กเข้ามาปกครอง ประกอบกับกระแสศรัทธาที่ส่อบานปลาย ชาวบ้านในหลายอำเภอโดยเฉพาะเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ทำการปักป้ายไม่ต้อนรับพระเล็ก เพราะไม่ยอมรับและเชื่อว่าหากเข้ามาปกครองสงฆ์กาฬสินธุ์จะทำให้เกิดเหตุการณ์สงฆ์แตกแยกที่ทางพระเรียกว่าเหตุ "สังฆเภท" ที่เกิดจากพระทำให้เกิดความแตกแยกในทุกกรณี เพราะการข้ามห้วยเข้ามาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ผิดธรรมเนียมปฏิบัติของพระสายป่า ผิดกฎมหาเถรสมาคมที่ไม่เคยเกิดขึ้นบนแผ่นดินไทยมาก่อน

 

 

กรณีนี้ หากย้อนเรื่องราวทันทีที่ประชาชนรู้ข่าวจากโลกออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นมา มีความเคลื่อนไหวคัดค้านมติมหาเถรสมาคม และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แต่ไม่เป็นผล ไม่มีการตรวจสอบสิ่งที่ค้างใจประชาชน ทำให้เกิดกระแสต่อต้านศรัทธา มีการล่ารายชื่อกว่า 1 แสนรายชื่อ และถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปแล้ว และยังคงมีการล่ารายชื่อคัดค้านอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝ่ายพระสังฆาธิการ (ธ) กาฬสินธุ์ ได้มีการประชุมและมีมติประวัติศาสตร์ไม่ยอมรับมติมหาเถรสมาคมและมีการยื่นใบลาออกจากตำแหน่งพระสังฆาธิการทั้งหมด ทำให้ขณะนี้ไม่มีพระสังฆาธิการในระดับตำบล และในระดับอำเภอรองรับให้พระเล็กเข้ามาปกครอง ประกอบกับกระแสศรัทธาที่ส่อบานปลาย ชาวบ้านในหลายอำเภอโดยเฉพาะเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ทำการปักป้ายไม่ต้อนรับพระเล็ก เพราะไม่ยอมรับ "สังฆเภท" ที่เกิดจากพระทำให้เกิดความแตกแยกในทุกกรณี เพราะการข้ามห้วยเข้ามาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ผิดธรรมเนียมปฏิบัติของพระสายป่า ผิดกฎมหาเถรสมาคมที่ไม่เคยเกิดขึ้นบนแผ่นดินไทยมาก่อน

 

 

 

 

ข่าว : มติชน : 31 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264