สึก-ย้ายวัด !

 

สองกุมารทองวางเดิมพัน

 

เจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

 

ต้องเป็นของ "เจ้าคุณอุทัย" เท่านั้น

 

ไม่งั้นฉันไม่อยู่ !

 

 

 

 

 

 

 

พส.ไพรวัลย์ : เจ้าคุณอุทัย : พส.สมปอง

 

 

 

อา..สติมา ปัญญาเกิด สติเตลิด จะเกิดปัญหา โบราณว่า "คนโง่เอาใจไว้ที่ปาก คนฉลาดเอาปากไว้ที่ใจ" คนที่คิดอะไรแล้วโพล่งออกไปโดยไม่ยั้งคิดนั้น ก็เข้าตำรา..เอาใจไว้ที่ปาก

 

กรณี "สองกุมารทอง" แห่งวัดสร้อยทอง ลูกน้องของมหาอุทัย ได้นำเอา "ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง" มาวางเดิมพันกับอนาคตของตนเอง ประกาศว่า "ถ้าหากมหาอุทัยไม่ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง สองกุมารทองก็จะไม่อยู่" นั้น นอกจากจะเอาอนาคตของตนเองซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัว มาอวดโอ่กับสาธารณชนโดยไม่จำเป็นแล้ว ก็ยังตีกระทบไปยัง "มหาเถรสมาคม" ว่าอย่าได้เปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรในวัดสร้อยทองโดยเด็ดขาด พวกอาตมาเป็นเจ้าของวัด มีสิทธิและอำนาจในวัดสร้อยทองอย่างสมบูรณ์ ขืนแหยมมาจะถูกต่อต้านไม่ต่างไปจาก..กาฬสินธุ์

 

แต่สองกุมารทองคงจะลืมคิดไปว่า "วัดสร้อยทอง" มิได้อยู่ที่กาฬสินธุ์ ถ้าคิดจะเอากาฬสินธุ์มาเป็นโมเดลก็คงผิดที่ผิดทาง แต่ถ้าจะเอา "วัดสระเกศ-วัดสามพระยา" รวมทั้งวัดสัมพันธวงศ์ มาเทียบเคียง ก็คงพอจะได้คำตอบว่า มส. ยี่หระหรือไม่ ?

 

บอกแล้วไงว่า ศูนย์กลางต่อต้านรัฐบาล (รวมทั้งมหาเถรสมาคม) ในวันนี้ ได้ย้ายไปจากวัดพระธรรมกาย และวัดสระเกศ ไปอยู่ที่..วัดสร้อยทอง เป็นการถาวรแล้ว

 

ในท้ายของการเดิมพันวัดสร้อยทองนั้น พส.สมปอง ยังแพลมชื่อ "คุณหญิงหน่อย" ร่วมฉากเข้ามาด้วย แบบนี้ซีฮะที่มันทำให้เห็นว่า "สองกุมารทองยึดโยงอยู่กับการเมือง" และการเมืองไทยนั้นมันมีขั้ว

 

อย่างกรณี "สมปอง-ไพรวัลย์" นั้น ถ้าหากเป็นยุคแม้วครองเมือง รับรองว่าไปไกล คงจะติดยศ "ชั้นเทพ" ไปแล้ว ดูแต่ธัมมชโยสิ ได้ชั้นเทพ แถมเสกพัดยศให้ลูกน้องได้ที่ละ 4 คลุมพื้นที่ทั่วโลก แล้วปัจจุบันเป็นไง ?

 

 

 

 

 

 

ไม่ต้องห่วงครับเจ้านาย แฟนคลับผมมีเป็นล้าน

ใครบังอาจแตะต้องเจ้านาย ผมและไพรวัลย์จะจัดให้

 

ให้มันรู้ไปว่า..ไผเป็นไผ

 

 

นี่ไงที่เรียกว่า "พระการเมือง" สองกุมารทองนอกจากจะมี "พฤติกรรมส่วนตัว" เข้าข่ายยุ่งเกี่ยวกับการเมืองแล้ว สายสัมพันธ์ก็ยังเกี่ยวข้องกับนักการเมือง และทั้งสองกรณีนี้ "มหาเถรสมาคม" ก็เคยตักเตือนไปแล้ว การออกมา "โยนหินถามทาง" ดักหน้ามหาเถรสมาคมเช่นนี้ น่าจะเป็นการ "ลดดีกรี" ที่ร้อนแรงลง กลับเพิ่มฟืนเข้าในเตาไฟ ให้มันไหม้ไปทั้งวัดสร้อยทองเลย

 

 

ทำใจลำบากก็น่าจะเป็น "มหาอุทัย" รักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองนั่นเอง อยากมีตำแหน่ง แต่คุมลูกน้องไม่อยู่ นี่ก็ถือว่าลำบาก แต่ที่ลำบากกว่านั้นก็คือว่า ถ้าปล่อยให้สองกุมารทองผยองอยู่เช่นนี้ต่อไป ตัวมหาอุทัยก็จะเข้าข่าย "สนับสนุนและสมรู้ร่วมคิด" ไปโดยปริยาย แค่เอาจริยาพระสังฆาธิการมาจับ ก็นับเวลา..สวีวี่วี ได้เลย ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้นแน่..อุทัย !

 

 

 

 

 

พระมหาไพรวัลย์ ตอบคำถามจะไม่อยู่วัดสร้อยทอง ประเด็นร้อนปมสึก

 

จะกลายเป็นประเด็นเดือดอีกครั้งหรือไม่ หลังจากพระมหาไพรวัลย์ และพระมหาสมปอง ได้ไลฟ์พูดคุยกันตอนหนึ่ง พระมหาสมปอง ได้ถามคำถามพระมหาไพรวัลย์ ถึงประเด็นหนึ่ง เกี่ยวกับการลาสิกขาบท

 

พระมหาสมปอง กล่าวว่า ขอถามแรง คำตอบของท่านมหาไพรวัลย์ จะเป็นหลักฐานอยู่ในเฟซบุ๊ก ไม่รู้ว่าจะเสียมารยาทหรือไม่ โดยถามว่า ถ้าท่านเจ้าคุณอุทัยไม่ได้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส พระมหาไพรวัลย์ จะไม่อยู่วัดสร้อยทองจริงหรือไม่

 

พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า ไม่อยู่ครับ พร้อมระบุว่า ถ้าไม่อยู่เป็นพระก็อยู่เป็นฆราวาส เมื่อพระมหาสมปอง ถามย้ำว่า หมายถึงถ้าไม่อยู่เป็นพระก็คือสีกเลยใช่หรือไม่ พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า ก็อาจจะครับพระอาจารย์​ พร้อมกล่าวต่อถึงคำถามว่า จะไปทำอะไรเพราะบวชมาตลอดว่า ผมไม่จำเป็นต้องเป็นครูเป็นอาจารย์ หรือต้องเป็นอะไรผมไม่อดตายอยู่แล้ว ผมสูงสุดคืนสู่สามัญ​ เป็นหลักการใช้ชีวิตของผมอยู่แล้ว ไม่คืนวันนี้ วันตาย ก็ต้องคืนอยู่ดี มันคือ ธรรมะ

 

"ผมมาไกล เกินที่ผมจะหวัง จะฝันอะไรแล้ว จากที่เป็นพระตัวดำๆ ไม่หล่อเหลา ไม่ได้ดัง แต่มีคนรู้จักเป็นล้าน ผมพอแล้ว ชีวิตต้องแบกอะไรที่มันเยอะกว่านี้เหรอครับ"

ด้านพระมหาสมปอง กล่าวว่า สำหรับอาตมาอาจจต้องดีเลย์หน่อย ยังมีอะไรต้องเคลียร์อยู่ ถ้าท่านเจ้าคุณอุทัย ไม่ได้เป็นเจ้าอาวาส ขออนุญาตเจ้าอาวาสท่านใหม่ ว่า จะขออยู่ต่อสัก 2 ปี แล้วกัน

เมื่อถามพระมหาไพรวัลย์ว่า จะเข้าเล่นการเมืองหรือไม่ พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า ไม่เด็ดขาด ผมจะไม่เข้าการเมือง เคยพูดหลายครั้งแล้ว ว่า การพูดประเด็นทางสังคม ช่วยเหลือคน ไม่ได้แปลว่า เราจะเข้าการเมือง คนธรรมดา ไม่สามารถพูดได้ หรือ ช่วยเหลือสังคมได้เลยใช่หรือไม่

"ถ้าสึกแล้ว ก็มีญาติโยมที่พร้อมจะช่วย หรือทำให้ต่อยอดทำงาน ทำมาหากินได้ ทำออนไลน์ในสิ่งต่างๆ ได้"

 

ข่าว : ข่าวสด : 28 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264