เกลี้ยงจังหวัด !

 

 

เจ้าคณะตำบลในกาฬสินธุ์ลาออกหมดแล้ว

ป้ายต้านพระครูเล็กเกลื่อนกาฬสินธุ์

คู่กับป้ายต้านคำสั่งมหาเถรสมาคม

ไม่ยอมตอบคำถามก็ตามใจนะ มหาเถร

 

 

 

 

 

 

 

อา..ไม่รู้จะใช้อารมณ์ไหนดีในการอ่านข่าว "ชาวกาฬสินธุ์" ในวันนี้ เพราะมีตัวละครมากมายระดับ "มหากาพย์" นับตั้งแต่ประชาชนคนเดินดิน-เจ้าคณะภาค-เจ้าคณะใหญ่-สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ-มหาเถรสมาคม-รัฐบาลไทย เรื่อยไปจนถึงเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ที่เข้ามารวมในวงไพบูลย์ "ปลดเจ้าคุณบัวศรี" ในครั้งนี้ ซึ่งบานปลายกลายเป็นมหกรรม "ลาออกยกจังหวัด" ของพระสังฆาธิการทั้งระดับเจ้าคณะตำบลและเจ้าคณะอำเภอ ส่วนรองจังหวัดนั้น "ชัวร์" อยู่แล้ว เจ้าคุณแผน เมื่อไม่ได้ตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด ขืนไม่รีบลาออก ยังไปก้มหัวเคารพนบไหว้ "พระครูเล็ก" พระเด็กๆ เมื่อวานซืน เจ้าขุนแผนก็เตรียมตัวเป็น "ขุนช้าง" ได้เลย โดนถอนหงอกเกลี้ยงเป็นอีแร้งหิมาลัย เข้าตำราล้านอมตะ "ทุ่งหมาหลง ดงช้างข้าม ง่ามเทโพ ชะโดตีแปลง แร้งกระพือปีก"

 

 

กล่าวทาง "พระเล็ก" หรือพระครูเล็ก พระครูสุทธิญาณโสภณ ผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดฯ ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์แบบ "อวตาร-ข้ามห้วย" ในครั้งนี้ เหมือนมีทุกขลาภ ซึ่งท่านก็อ้างว่า "เมื่อเป็นพระบรมราชโองการแล้วจะให้อาตมาทำอย่างไร ไม่ไปก็ต้องไป" แต่เบื้องหลังของการได้มาซึ่ง พระบรมราชโองการนั้น ชาวบ้านเล่ากันให้แซ่ด ไม่มีใครเชื่อว่าพระเล็กนั่งทางในไปดลใจพระเจ้าอยู่หัวให้ทรงโปรดปราน แต่เขาเชื่อว่าเป็นการทำงานของ "นักวิ่งและนักร้อง" เสียมากกว่า วิ่งก็คือ วิ่งราว ร้องก็คือ ร้องเรียน

 

 

เช็กพิกัดของพระครูเล็กในวันก่อนออกพรรษา ทราบว่า พระครูเล็กจำพรรษาอยู่ที่ "วัดป่าพิชัยวัฒนาราม" อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มิได้จำพรรษาที่วัดป่านาขาม อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย แต่อย่างใด

 

 

ข่าวแจ้งด้วยว่า วันนี้ (23 ต.ค.2564) จะมีพิธีแต่งตั้ง พระครูสุทธิญาณโสภณ ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ อย่างเป็นทางการ ที่วัดบวรนิเวศวิหาร โดยสมเด็จพระวันรัต (จุณฑ์ พฺรหฺมคุตฺโต) เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติกนิกาย

 

 

นั่นหมายถึงว่า ตัวพระครูเล็ก ยังคงวนเวียนอยู่แถวๆ สมุทรปราการ-กรุงเทพ ยังไม่ได้เหยียบย่างเข้าไปในพื้นที่หนองคายและกาฬสินธุ์เลย รับตำแหน่งแล้วก็คงต้อง "กลับไปพักที่บางพลี" รอฤกษ์งามยามดีจึงค่อยไปหนองคาย ก่อนจะย้ายเข้ากาฬสินธุ์

 

 

 

 

 

 

 

พระครูเล็ก ขุนหลวงหาวัด

นกขมิ้นเหลืองอ่อน ค่ำแล้วจะนอนไหนเอย ?

 

 

 

เวลาที่ผ่านมา พระครูเล็ก จึงมีภารกิจเฉพาะหน้า อันได้แก่ "หาวัดสังกัดในจังหวัดกาฬสินธุ์" ซึ่งถ้าหากว่าหาไม่ได้ก่อนวันที่ 23 นี้ ก็จะมีปัญหาว่าด้วย "บัญชาสมเด็จพระสังฆราช" ว่าจะระบุลงในใบตราตั้งให้พระครูเล็ก "สังกัดวัดใด" เพราะถ้ามิใช่วัดในจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็จะเป็นมลทินทันที หรือบางทีจะถูกส่งศาลปกครองตีความว่า ผิด พรบ.คณะสงฆ์หรือไม่ ทำเป็นเล่นไป มีคนตกม้าตายเพราะเรื่องเล็กๆ แบบนี้ถมไป หรืออาจจะเป็นทางออกที่ยังหาไม่ได้ของมหาเถรสมาคมในเวลานี้ด้วย แบบว่าให้พระครูเล็กไปตายดาบหน้า ถ้าพระครูเล็กตายไปทุกอย่างก็จบ ทุกฝ่ายก็ไม่ต้องปวดหัวตัวร้อนอีกต่อไป หมายถึงว่า กาฬสินธุ์ก็จะกลับเข้าสู่ความสงบดังกล่าว

 

 

การลาออก "ทั้งจังหวัด" ของพระสังฆาธิการระดับตำบล-อำเภอ และรวมทั้งรองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ถิ่นน้ำดำในครั้งนี้ เซียนพระชี้ว่า เป็นการออกอาวุธชั้นครูที่เรียกว่า  "เถรกวาดลาน" กวาดล้างพื้นที่ "กาฬสินธุ์" ไม่ยินยอมให้ "พระครูเล็ก" เหยียบย่างเข้ามาเป็นเจ้าเป็นนาย (ขืนเข้ามาเป็นล้มทั้งยืน) ซึ่งถ้ามองไปทางพระครูเล็กบ้าง ก็จะเห็นว่า ใช้ศิลปะชั้นสูงเช่นกัน กระบวนท่าที่ว่านั้นเซียนมวยเรียกว่า "บาทาลูบพักตร์" ใช้เท้ายกขึ้นสูงยันไปที่ "ใบหน้า" แบบว่าครึ่งปากครึ่งจมูก เล่นเอาพูดก็ไม่ได้ หายใจก็ไม่ออก ใครบังอาจใช้ท่าเช่นนี้ก็มีหวัง "โดนเอาคืน" อย่างแรง เพราะถือว่าหมิ่นศักดิ์ศรีชายชาตรีอย่างแรงที่สุด ลูกผ้าชายฆ่าได้ แต่หยามไม่ได้ ต้องเดินหน้าฆ่ามันสถานเดียว ดังนั้น ถ้าไม่แน่จริงก็อย่าเล่นลูกไม้นี้ มีทั้งผลดีและผลร้ายอย่างคาดไม่ถึงเช่นกัน

 

 

การเดินเกมของทั้งสองฝ่ายดังว่ามานี้ ถือว่าเหนือชั้นมาก พระครูเล็กใช้บาทาเหยียบหน้าสงฆ์กาฬสินธุ์ทั้งจังหวัดโดยที่ตัวเองยังอยู่ไกลถึงหนองคาย สงฆ์กาฬสินธุ์ก็เปิดเกมก่อนพระครูเล็กจะเหยียบถิ่น ขืนเล่นทีหลังก็จะลำบาก การเล่นก่อนจึงถือว่าเป็นจิตวิทยาที่สูงส่ง สูงไม่สูงขนาดไหน ก็ขนาด "พระบรมราชโองการ" ยังไม่มีผล คนทำ-พี่เลี้ยงและครูมวย จึงถือว่า..สุดยอด พ่ะย่ะค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

วุ่น ! พระเจ้าคณะตำบลในกาฬสินธุ์ ลาออกยกจังหวัดแล้ว ชาวบ้านขึ้นป้ายไม่ต้อนรับพระเล็ก

 

พระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบล (ธรรมยุต) ยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งยกจังหวัด ค้านคำสั่ง มส.-พศ.ที่มีมติถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดที่ไม่เป็นธรรม และไม่รับการแต่งตั้งพระครูจากจังหวัดหนองคายข้ามห้วยมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ปักป้ายต่อเนื่อง "รวมพลังปกป้องคนดีศรีกาฬสินธุ์ ไม่ต้อนรับพระเล็ก" เจ้าคณะองค์ใหม่ ระบุถอดถอน-แต่งตั้งไม่มีสาเหตุทำให้เกิดสังฆเภทในหมู่คณะสงฆ์และประชาชนเกิดความแตกแยก

 

ความคืบหน้ากรณีมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการและถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) รวมอยู่ด้วย เรื่องดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้านทันที เพราะไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุและมองว่าการถอดถอนไม่เป็นธรรมนั้น

 

ล่าสุดวันที่ 23 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอ และเจ้าคณะตำบลในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ว่า หลังจากก่อนหน้านี้พระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอ และเจ้าคณะตำบล รวม 45 รูปได้ยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งแล้ว ล่าสุดมีรายงานว่าพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบลทั้งจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 41 รูปได้ยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งทั้งหมดแล้วเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ได้ยื่นเรื่องลาออกมาที่สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดและบางส่วนได้ยื่นเรื่องไปที่สำนักงานเจ้าคณะอำเภอและอยู่ระหว่างส่งเรื่องเข้ามายังสำนักงานเจ้าคณะจังหวัด ทั้งนี้ เนื่องจากรับไม่ได้กับมติถอดถอนพระเทพสารเมธี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และไม่ยอมรับการแต่งตั้งเจ้าคณะองค์ใหม่ 

 

ส่วนพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องลาออกไปแล้ว 7 รูป ประกอบด้วยเจ้าคณะอำเภอนามน อ.ห้วยเม็ก อ.ยางตลาด อ.ท่าคันโท อ.สมเด็จ อ.กุฉินารายณ์ และอ.ฆ้องชัย จากทั้งหมด 13 รูปในพื้นที่ 18 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดพระสังฆาธิการเจ้าคณะอำเภอที่เหลือยังอยู่ระหว่างการรับกฐินและกำลังจัดเตรียมเอกสารคาดว่าจะเข้ามายื่นเรื่องลาออกกับพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือ พระอาจารย์เล็ก ที่จะเข้ามาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์รูปใหม่ในเร็วๆ นี้เช่นกัน

 

ส่วนความเคลื่อนไหวของชาวบ้าน วันนี้ชาวบ้านขมิ้น ต.นาดี อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้นำป้ายเขียนข้อความ "รวมพลังสามัคคี ปกป้องคนดีศรีกาฬสินธุ์ เราไม่ต้อนรับพระเล็ก" มาปักไว้ริมถนน บริเวณสามแยกบ้านขมิ้น ต.นาดี ซึ่งเชื่อม 3 อำเภอ อ.ยางตลาด อ.เมือง และ อ.ฆ้องชัย เพื่อเป็นสัญลักษณ์การคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของมหาเถรสมาคม (มส.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่ถอดถอดเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุและเป็นการแสดงเจตนารมณ์ไม่ต้อนรับพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือพระอาจารย์เล็ก ซึ่งจากเดิมเป็นเจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย ถูกแต่งตั้งข้ามห้วยมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) องค์ใหม่อีกด้วย

 

นางละม่อม ภูประโชติ อายุ 69 ปี ชาวบ้านขมิ้น ต.นาดี อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จนถึงปัจจุบันชาวบ้านยังสงสัยว่าการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ไม่ชี้แจงถึงสาเหตุนั้นมีความชอบธรรมหรือไม่ พระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี ท่านทำผิดอะไร จนถึงขั้นที่ต้องถอดถอน ที่ผ่านมาท่านก็เป็นพระที่ปฏิบัติดีสืบทอดพระพุทธศาสนา และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์และประชาชนมาโดยตลอด จึงสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับประชาชนอย่างมาก และจนถึงขณะนี้ทาง มส.และ พศ.ที่ดูแลกำกับรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงก็ยังไม่สามารถตอบคำถามของสังคมได้

 

 

 

 

ข่าว : แนวหน้า : 23 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264