พระออก โยมไล่ !

 

 

ม่มีใครเอาพระเล็ก

 

เจ้าคณะพระสังฆาธิการยกแผงลาออก

 

ส่วนชาวบ้านขึ้นป้ายทั่ว "กาฬสินธุ์" ไม่ยินดีต้อนรับ

 

นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์

 

 


 

 

 

พระครูเล็ก ฮีโร่ หรือ ซีโร่ ?

 

 

 

 

อา..ถ้าจะวัดเรตติ้งใน IG ในเวลานี้ ชื่อของ "พระครูเล็ก" คงจะขึ้นนำในบรรดาพระสงฆ์ไทยทั้งปวง แม้แต่กลุ่ม "พส" จอมสำออย นำโดย "สมปอง น้องสมชาย" แห่งวัดสร้อยทอง ก็ต้องชิดซ้าย เพราะก่อกระแสได้ประเดี๋ยวประด๋าว อารมณ์ไม่นิ่ง เดี๋ยวหัวเราะ เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวบอกรักผ้าเหลือง รักแม่ ไม่อยากสึก เดี๋ยวบอกพร้อมสึก เอ๊ะยังไง ชักเข้าชักออก คนดูบิ๊วอารมณ์ตามยาก ขณะที่พระครูเล็กนั้น ต้องนับว่าอัจฉริยะสมชื่อ เพราะสามารถสร้างปาฏิหาริย์ ก่อให้เกิด "ความสมัครสมานสามัคคี" ของพระและโยมชาวกาฬสินธุ์ "ทั้งจังหวัด" ได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และจะไม่มีอีกต่อไป ที่ใครๆ นิยมเรียกว่า Hi-End คือสูงสุด ระดับ Top of the Top นั่นแหละ

 

 

แต่..แต่ว่ากระแสแห่งความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของพระ-โยมกาฬสินธุ์ "ทั้งจังหวัด" ในครั้งนี้ กลายเป็น "กระแสความเกลียดชังพระเล็ก" เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ เพราะมีข้อครหาว่า "ท่านได้ตำแหน่งมาโดยวิธีประจบประแจงคฤหัสถ์"

 

 

มีกระแสข่าวว่า พระเล็กนำเรื่องอธิกรณ์ของพระในจังหวัดหนองคาย เข้าร้องเรียนสำนักพระราชวัง จึงได้รับการแต่งตั้งให้ข้ามห้วยไปเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ถึงแม้ว่าข่าวนี้จะจริงหรือไม่จริง แต่พระและโยมชาวกาฬสินธุ์ก็เชื่อกันไปทั้งเมืองแล้ว เขาจึงมองว่า การมาดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดของพระเล็ก ไม่บริสุทธิ์ ทำนองปล้นชิงทรัพย์ ถือเป็นข้อหาอุกฉกรรจ์ทางสังคมสงฆ์เลยทีเดียว

 

 

ปัญหาสำคัญของพระเล็กก็คือ การนิ่ง ซึ่งนิ่งนั้นเท่ากับ "ยอมรับ" ว่าตัวเองทำจริง แถมยังเดินหน้าจะเข้ารับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ไม่อินังขังขอบกับสถานการณ์รอบตัวที่เกิดขึ้น นั่นก็เท่ากับส่อเจตนาว่า "อยากมี อยากเป็น" เป็นพฤติกรรมที่สวนทางกับเพศพระภิกษุที่ถือครองอยู่อย่างสิ้นเชิง

 

 

วิธีการดีที่สุด ที่พระเล็กควรต้องทำ ก่อนจะเข้าไปปกครองในเขตกาฬสินธุ์ ก็คือ ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่าตนเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อครหาทั้งปวง และทางมหาเถรสมาคม รวมทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็จะต้องแถลงแสดงเหตุผลของการ "ปลดเจ้าคุณบัวศรี" ออกจากเจ้าคณะจังหวัด อย่างชัดเจน ผิดก็ว่าผิด ไม่ผิดก็ต้องมีเหตุผลรองรับ พร้อมทั้งแสดงเหตุผลว่า ทำไมจึงไปเอาพระครูเล็ก ข้ามห้วยมาจากหนองคาย พระเล็กมีความเหมาะสมสำหรับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ "ดีกว่า-เหนือกว่า" พระเถรานุเถระกาฬสินธุ์ทั้งจังหวัดอย่างไร ต้องให้คำตอบ มิเช่นนั้นก็เชื่อว่ากระแสดังกล่าวจะมิหยุดอยู่แค่ในกาฬสินธุ์เท่านั้น แต่อาจจะบานปลายกลายเป็น "โมเดล" ต่อต้านคำสั่งมหาเถรสมาคมกระจายไปทุกหย่อมหญ้า และเมื่อนั้น มหาเถรสมาคมก็จะกลายเป็นเป็ดง่อย ไม่สามารถปกครองใครได้อีกต่อไป และเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ จะถูกเรียกว่า กาฬสินธุ์โมเดล

 

 

 

 

 

พระสังฆาธิการเมืองน้ำดำลาออกเกือบยกจังหวัดค้าน มส.ปลด "เจ้าคุณบัวศรี" ตั้งเจ้าคณะองค์ใหม่

 

พระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบลสายธรรมยุตในเมืองน้ำดำ ยื่นลาออกจากกตำแหน่งแล้ว 45 รูป ค้านคำสั่ง "มส.-พศ." ถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) ไม่เป็นธรรม และไม่เห็นด้วยตั้งพระครูเล็ก จากจังหวัดหนองคาย ข้ามห้วยมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์รูปใหม่ ขณะที่พุทธศาสนิกชนทำบุญวันออกพรรษาท่ามกลางรอยยิ้มปนเศร้า พร้อมเดินหน้าขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าคุณบัวศรี

 

 

ความคืบหน้ากรณีมหาเถรสมาคม (มส) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการและถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป หนึ่งในนั้นมี พระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) รวมอยู่ด้วย ทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้าน เพราะไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุ

 

ล่าสุดวันที่ 21 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสคัดค้านมติมหาเถรสมาคม (มติ มส.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่มีคำสั่งถอดถอนพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และคัดค้านคำสั่งแต่งตั้งพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือพระอาจารย์เล็ก จากเจ้าคณะอำเภอสังคม จงหวัดหนองคาย มาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ ของประชาชนและพุทธศาสนิกชน รวมถึงพระสงฆ์ (ธรรมยุต) ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์และใกล้เคียง ยังคงมีต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะมีการร่วมลงชื่อคัดค้านด้วยลายมือ ในสมุดและระบบออนไลน์กว่า 300,000 คนแล้ว หลายพื้นที่ยังคงไม่เห็นด้วย และมีกระแสต่อต้านการเข้ามาเป็นเจ้าคณะจังหวัดองค์ใหม่ โดยมีการขึ้นป้ายคัดค้านคำสั่งดังกล่าว รวมทั้งวัดและสำนักสงฆ์หลายแห่ง ซึ่งทั้งพระและประชาชนมีกระแส "ไม่ต้อนรับพระอาจารย์เล็ก" เข้ามาเป็นเจ้าอาวาสของวัด ก่อนรับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดฯ

 

กระแสการต่อต้านเรื่องดังกล่าว ทวีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะพระสงฆ์สายป่า (ธรรมยุต) จากวัดต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมลงชื่อคัดค้านไปแล้ว ล่าสุดมีรายงานว่า มีพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอ ได้ยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งแล้ว 7 รูป จากทั้งหมด 13 รูป ปกครองในพื้นที่ 18 อำเภอ ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ประกอบด้วย อ.นามน อ.ห้วยเม็ก อ.ยางตลาด อ.ท่าคันโท อ.สมเด็จ อ.กุฉินารายณ์ และ อ.ฆ้องชัย นอกจากนี้ ยังมีพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบล ยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งอีก 38 รูปจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบล (ธรรมยุต) ทั้งหมด 41 ตำบล ซึ่งเป็นการแสดงพลังไม่เห็นด้วย และคัดค้านคำสั่งถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมทั้งไม่เห็นด้วยและไม่ยอมรับการตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ที่ข้ามห้วยมาจากจังหวัดหนองคาย

 

ขณะที่บรรยากาศที่วัดประชานิยม อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ยังคงมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางมาทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหาร เนื่องในวันออกพรรษากันตามปกติ โดยวันนี้เจ้าคุณบัวศรี ได้ลงปฏิบัติกิจรับบิณฑบาตและลงหอฉันเหมือนเช่นทุกวัน พร้อมรอยยิ้มที่มีความสดใสผ่อนคลายมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้พูดถึงดังกล่าว ทำให้ศิษยานุศิษย์ที่มาทำบุญเห็นแล้วต่างก็ยิ้มตามไปด้วย แต่ก็เป็นรอยยิ้มที่ปนความเศร้าและสงสาร เพราะจนถึงปัจจุบัน ทุกคนก็ยังไม่ทราบถึงเหตุผลของมหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่ถอดถอน จึงมองว่าเจ้าคุณบัวศรีไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งทุกคนก็ยังเคารพศรัทธาและพร้อมที่จะเดินหน้าขอความเป็นธรรมต่อไป

 

 

 

 

ข่าว : แนวหน้า : 21 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264