เจ้าคุณชวลิตลาออก !

 

จากเจ้าคณะจังหวัดสระบุรี

 

มีปัญหาสุขภาพ สู้ไม่ไหว ขอไปก่อนเกษียณ

 

 

 

 

 

 

พระธรรมปิฎก (ชวลิต อภิวฑฺฒโน ป.ธ.9)

เจ้าคณะจังหวัดสระบุรี สาวกธรรมกายตัวเอ้

 

 

 

 

อา..กลางพรรษาปีนี้น้ำท่วมมากเป็นประวัติการณ์ พัดพาเอาทั้งสิ่งของต้องประสงค์และไม่พึงประสงค์ออกไปไกลลิบๆ นอกจาก 3 เจ้าคณะจังหวัดที่ถูกปลดกลางอากาศ ซึ่งยังคุกรุ่นกันไม่จบแล้วนั้น จู่ๆ ก็มีรายการ "คุณขอไป" คือขอไปเอง ไม่ต้องถอด ไม่ต้องปลด ผม-ชวลิต นักเลงพอ จะไม่ขอร้องอ้อนวอนใดๆ เพราะทำใจมานาน ตั้งแต่ท่านธัมมชโยไม่อยู่ ผมก็ไม่อยากอยู่ แต่ที่อยู่ๆ ทุกวันนี้ เพราะคิดว่าซักวันหนึ่งท่านจะกลับมา แต่พอเห็น "ท่านสมศักดิ์" พระสหายแห่งบึงยี่โถ ถูกถอดเครื่องยนต์ไปไม่รอด ผมก็ถอดใจไม่รอแล้ว ขืนรอก็อาจ..โดนปลดด้วย

 

 

"ปัญหาสุขภาพ" ที่เจ้าคุณชวลิตนำมาอ้างต่อมหาเถรสมาคมนั้น จึงต้องวิเคราะห์ให้ชัดเจนว่า "สุขภาพอะไร" เป็นปัญหาสุขภาพกายหรือสุขภาพใจ ?

 

 

ในด้านร่างกายนั้น เจ้าคุณชวลิต เกิดปี 2498 ปัจจุบันอายุอานามแค่ 66 ปี ถือว่าหนุ่มน้อยมากในวงการสงฆ์ ยังมีไฟและไปได้อีกไกล อย่างน้อยก็ถึงอายุ 80 จึงจะเกษียณ แถมยังสามารถอัพเกรด "เลื่อนสมณศักดิ์" ขึ้นไปไกลถึง..รองสมเด็จ แต่เหตุใดจึงอ้างว่า "สุขภาพไม่เอื้ออำนวย" ป่วยการเมืองหรือเปล่า ?

 

 

 

ถ้าเทียบกับ 3 เจ้าคณะจังหวัดที่ถูกปลดกลางอากาศไปหลัดๆ ก็จะได้ข้อมูล "ด้านสุขภาพ" ดังนี้

 

 

1. พระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์) เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา อายุ 61 อ่อนกว่าเจ้าคุณชวลิตไป 5 ปี ไม่ลาออก แต่ถูกปลด

 

2. พระเทพสารเมธี (บัวศรี) เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ อายุ 70 แก่กว่าเจ้าคุณชวลิตไป 4 ปี ก็ไม่ยอมลาออก จึงโดนถอด

 

3. พระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์) เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี อายุ 71 แก่กว่าเจ้าคุณชวลิตไป 5 ปี ก็ไม่ยอมลาออก เลยโดนถอดถอนรวบทั้งรองจังหวัดในวัดเดียวกัน

 

 

ซึ่งในแวดวงสงฆ์ไทยเรานั้น เป็นอันทราบกันดีว่า "ไม่มีแก่" คือยิ่งแก่ยิ่งดี และไม่เคยมีใครลาออก "เพราะปัญหาสุขภาพ" มาก่อน ขนาดนอนเตียงป่วยเป็นปี ก็ยังตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน ส่วนตำแหน่งนั้น "เอาไว้ยันวันตาย" ทั้งนี้มีนิทาน "เมียผู้ว่า กับผู้ว่า ตายก่อน อย่างไหนดีกว่ากัน" เป็นยันต์กันความแก่เอาไว้ในวงการสงฆ์

 

 

การลาออกของ "พระธรรมปิฎก" จึงถือว่าเป็นการ "ช็อก" วงการสงฆ์อย่างรุนแรง ซึ่งมองได้หลายทาง ทางหนึ่งนั้น เจ้าคุณชวลิตอาจจะคิดว่า "น่าจะไปไม่รอด" จึงรีบถอนสายบัวออกมาก่อน ถือว่าทันเกมการเมืองในดงขมิ้น อีกทางหนึ่งนั้น คาดว่า "น่าจะ" มีการเจรจา "ให้ถอนตัวออกไปเสียโดยดี" ไม่ต้องมีคำสั่งปลดให้วุ่นวายเหมือนอดีต 3 เจ้าคณะจังหวัด ไม่งั้นจะไม่สวย หวยก็เลยออก "แบเบอร์"

 

 

ปัญหาสุขภาพของท่านชวลิตนั้น ประเด็นหลักก็น่าจะมาจาก การที่ท่านออกเดินธุดงค์ธรรมชัยร่วมกับท่านธัมมชโยหนักไปหน่อย แบบว่าทุ่มเทสุดชีวิต ถึงขนาดว่าอะไรๆ ในวัดพระพุทธบาทและสระบุรี ก็แทบจะตีตราเป็น "ธรรมกาย" ไปหมดทั้งเมือง ตำแหน่งเจ้าเมืองหรือเจ้าคณะจังหวัด ซึ่งมหาเถรสมาคมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนั้น มิใช่ให้ไปสนองงานธัมมชโย แต่ให้สนองงานมหาเถรสมาคม ถามว่านโยบาย "แปลงสระบุรีให้เป็นธรรมกาย" นั้น อยู่ในแผนงานมหาเถรสมาคมฉบับไหน ?

 

 

ความจริงแล้ว เจ้าคุณชวลิต ก็นอนสะดุ้งตั้งแต่เห็น "เจ้าคุณเอื้อน" ถูกกองปราบบุกจับถึงในวัดและยังกลับวัดในผ้าเหลืองไม่ได้จนป่านนี้ ครั้นล่าสุด ได้เห็น "เจ้าคุณสมศักดิ์" ถูกปลดจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ก็เห็นเส้นทางการโคจรของราหูว่า "ต้องมาถึงสระบุรี" แน่นอน จึงมีทางเลือก 2 แพร่งว่า จะรอให้เขาปลด หรือจะปลดตัวเอง ซึ่งอย่างหลังนั้น ถึงจะสูญเสีย แต่ก็สวยงาม ตามสำนวนนิยมว่า "ถอนสายบัว" แต่ถ้าโดนปลดจะเรียกว่า "ถูกถอดกระโปรง" ดูยังไงก็ไม่สวยซีฮะ

 

 

ก็เสียดายเหมือนกันนะ คนหัวดีมีกึ๋นอย่างเจ้าคุณชวลิต ยังหนุ่มแน่น ไปได้อีกไกล แต่ไปผิดทาง เหมือนเล่นการเมืองผิดพรรค พอดุลอำนาจเปลี่ยนทุกอย่างก็เปลี่ยน จากที่เคยรุ่งเรืองก็ร่วงโรย ผลสรุปชะตาชีวิตในวันนี้ เจ้าคุณชวลิต นอนคิดให้ดี เป็นเพราะปัญหาสุขภาพ หรือว่าเดินผิดทาง พระพุทธองค์ทรงสอนให้เดินธุดงค์ไปในป่า แต่เจ้าคุณชวลิตกลับเชื่อ "เจ้าคุณทองดี-ราชบัณฑิต" ฤษีแปลงสาร ทำการบิดเบือนหลักการของพระพุทธเจ้าเสียใหม่ ให้เป็น "การเดินธุดงค์ในป่าคอนกรีต" แทน มันก็จบไม่สวยเลยตั้งแต่นั้น

 

 

เอ้า ! ชาวกรุงเทพมหานครคอยดูนะ ว่าพรุ่งนี้ พระเดชพระคุณพระธรรมปิฎก ท่านมหาชวลิต ประโยคเก้า คนดีศรีสระบุรี จะแบกกลดเดินธุดงค์เข้ากรุงเทพฯ อีกรอบหรือไม่ ถ้าไม่ยอมเดินธุดงค์เข้ากรุง ก็แสดงว่าพวกนี้มันกำมะลอ

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณชวลิตเดินธุดงค์ธรรมชัยไปตลอดกาล

 

 

 

 

พระธรรมปิฎก ขอลาออกเจ้าคณะสระบุรี มส.รับทราบแล้ว

 

 

มส.รับทราบการขอลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดสระบุรี ของพระธรรมปิฎก (ชวลิต อภิวัฑฒโน)​ เนื่องด้วยปัญหาด้านสุขภาพ

 

นายสิทธา มูลหงษ์ ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)​ ในฐานะโฆษก พศ. แถลงผลการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.)​ ผ่านระบบออนไลน์ ว่า มส.รับทราบการขอลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจ.สระบุรี ของพระธรรมปิฎก (ชวลิต อภิวัฑฒโน)​ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร จ.สระบุรี และเจ้าคณะ จ.สระบุรี เนื่องด้วยปัญหาด้านสุขภาพ ทั้งนี้ มส.ยังไม่ได้มีการพิจารณาแต่งตั้งผู้ที่จะมารักษาการแทนในตำแหน่งเจ้าคณะ จ.สระบุรี

 

 

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 20 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264