กระแสต้านพระครูเล็กยังแรง !

 

 

พระและโยมกาฬสินธุ์ออกหน้าชนดะ

 

ไม่ต้อนรับพระครูเล็กเป็นชาวกาฬสินธุ์

 

จะไปเป็นเจ้าคณะจังหวัดไหนก็ไป ไปเลย

 

 

 

 

 

 

ตั้งได้ แต่ปกครองไม่ได้

 

เข้ากาฬสินธุ์ไม่ได้ ก็อยู่มันวัดบวรนี่แหละ

ปกครองทั่วประเทศ เหมือนอนิลมานเลย

 

 

 

 

อา..มหาเถรสมาคม โดยเฉพาะ "สมเด็จพระวันรัต" ที่เคยใช้สูตร "นุ่งกางเกงนอกก่อนกางเกงใน" อันโด่งดัง ตั้งให้มหาวงศ์ไทยเป็น "เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี" ก่อนจะเป็น "เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์" คงจะย่ามใจ เห็นว่าขนาดอุดรธานียังหมูในอวย  แล้วกาฬสินธุ์จะเหลืออะไร อยากทำปู้ยี่ปู้ยำอย่างไรก็ได้ สั่งตั้งเจ้าคณะจังหวัด "ข้ามจังหวัด" แถมยังเป็นแค่ "พระครูเล็ก" มองไม่เห็นหัวของชาวกาฬสินธุ์ทั้งสิ้นทั้งปวง ก็สมควรแล้วที่จะต้อง..โดนต่อต้าน

 

 

ก็ชาวกาฬสินธุ์เขาออกมา "ขอร้อง-อ้อนวอน" ขอให้พิจารณาทบทวนใหม่ หมายถึงว่า ให้โอกาสแก่มหาเถรสมาคมแล้ว แต่มหาเถรสมาคมกลับ "ไม่ให้โอกาสเขาเลย" ดูในบัญชาสังฆราชสิ ในช่วงที่ชาวกาฬสินธุ์กำลังต่อต้านพระครูเล็กอยู่นั้น ทางสำนักพุทธฯ ก็สวนทางปืน ชงให้สมเด็จพระสังฆราช "ทรงลงพระบัญชาแต่งตั้ง" สำทับเข้าไป ก็เรียกว่าทั้งเหยียบทั้งกระทืบ นี่หรือวิถีพุทธ ใช้อำนาจราชศักดิ์อย่างน่าอดสูใจที่สุดในประวัติศาสตร์คณะธรรมยุของพระภิกษุวชิรญาณ

 

 

แต่สมเด็จพระวันรัตอย่าลืมนะครับว่า แม้ว่าชาวกาฬสินธุ์เขาจะไม่สามารถ "ต่อกร" กับอำนาจรัฐ-อำนาจมหาเถรสมาคมได้ แต่เขามีพลังมวลชน "มหาศาล" ซึ่งครองพื้นที่อยู่ทุกอณู สามารถจะประสานงานกัน "ต่อต้านพระครูเล็ก" ให้กะปลกกะเปลี้ยเสียแขน กลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถบริหารงานคณะสงฆ์ได้

 

 

เอ้า ! ไม่เชื่อก็ลองให้พระครูเล็ก "เรียกประชุมเจ้าคณะอำเภอ-เจ้าคณะตำบล" ดูสิครับ ว่าจะมากันกี่พระหน่อ เพราะเขาประกาศ "ลาออก" กันทั้งจังหวัดแล้ว

 

 

 

ไชโย มหาเถรสมาคมมีอำนาจเด็ดขาดแล้ว !

 

 

 

 

 

 

 

 

กระแสต้านพระเล็กว่าที่เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ส่อบานปลายพระ-โยมไม่ยอมรับ

 

ความคืบหน้ากรณีมหาเถรสมาคมมีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) รวมอยู่ด้วย จนทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) และญาติธรรมเคลื่อนไหวมีมติคัดค้านเพราะมองว่าไม่เป็นธรรม 

 

 

ล่าสุดวันที่ 19 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังคงเกาะติดปัญหาที่ส่อจะบานปลายกรณีสำนักงานพุทธศาสนา อ้างว่ามหาเถรสมาคมมีมติถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 จังหวัดโดยเฉพาะที่จังหวัดกาฬสินธุ์ กระแสการต่อต้านเพิ่มความรุนแรงขึ้นมาเป็นลำดับ ซึ่งวานนี้มีเจ้าคณะอำเภอสองอำเภอ ประกอบด้วย อ.ห้วยเม็ก อ.สมเด็จ ได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งเป็นตำแหน่งของพระระดับสังฆาธิการ เนื่องจากมองว่าคำสั่งถอดถอนไม่มีความเป็นธรรม เป็นการกระทำตามอำเภอใจที่ไม่มีอธิกรณ์

 

 

ขณะที่การเคลื่อนไหวของ พระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย ซึ่งจะเข้ารับตราตั้งตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ในวันที่ 23 ตุลาคม นี้ มีรายงานว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถหาวัดอยู่ได้ เพราะหลักการปกครองของสังฆาธิการ พระที่มีตำแหน่งจะต้องมีหลักแหล่งคือเป็นเจ้าอาวาส แต่ปรากฏว่า ก่อนหน้านั้นที่มีสองแห่ง คือในเขตอำเภอหนองกุงศรี เจ้าอาวาสได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่รับเข้าพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาทางสังฆเภท 

 

 

ส่วนที่วัดป่ามัชฌิมาวาส ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ ขณะนี้มีความเป็นไปได้ว่า พระเล็ก ว่าที่เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) องค์ใหม่จะไม่เข้าไปขอเป็นเจ้าอาวาสวัดนั้น เพราะคงจะต้องมาสะสางปัญหาที่เคยฮือฉาวมาก่อนหน้านี้ ทำให้มีข่าวว่าพระเล็กจะเข้าไปอยู่ที่วัดป่าหนองโง้ง ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นการชั่วคราว เนื่องจากวัดแห่งนี้ยังเป็นสำนักสงฆ์ ที่กำลังรอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอนุมัติสร้างเป็นวัด จึงจะถูกทำนองครองธรรมตาม พ.ร.บ.สงฆ์ฯ

 

 

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว พบชาวบ้านนั้นจับกลุ่มอยู่ภายในสำนักสงฆ์ และยอมรับว่า ข่าวที่ว่าพระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ ได้ประสานมา เพื่อจะขออยู่เป็นเจ้าสำนักในสำนักสงฆ์นั้น เป็นความจริง และทางสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เร่งดำเนินการจัดตั้งเพื่ออนุมัติเป็นวัด รองรับพระเล็กไว้แล้ว แต่พบว่าชาวบ้านตำบลหลุบมีมติไม่เห็นด้วยเพราะมี "พระอาจารย์แว่น" หรือพระครูโสตถิธรรมโสภณ วัดป่าโคกกลาง เป็นประธานสงฆ์สำนักสงฆ์หนองโง้ง ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาอยู่แล้ว อีกทั้งการมาอยู่ในที่แห่งนี้ ชาวบ้านบอกว่าพระเล็ก มาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ไม่มีความสง่างาม

 

 

น.ส.ศศิณา แก้วอำภา อายุ 35 ปี ชาว ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนทายกทายิกา ประจำที่พักสงฆ์หนองโง้ง กล่าวว่า พระครูโสตถิธรรมโสภณ หรือพระอาจารย์แว่น ได้เรียกทายกทายิกา ผู้นำชุมชน มาประชุมปรึกษาหารือ ในกรณีเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ จะเข้ามาใช้สำนักสงฆ์หนองโง้ง เป็นที่จำวัดและตั้งเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ ในการปกครองคณะสงฆ์ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้มีกระแสต่อต้านจากชุมชนสุขสวัสดิ์ หลังจากที่มีกระแสต่อต้านจากชาวบ้าน พระสงฆ์นำโดยพระอาจารย์พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ได้ลงมติกันว่า จะไม่ยอมรับพระเล็กให้มาเป็นเจ้าอาวาสและใช้สำนักสงฆ์นี้เป็นสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เนื่องจากคณะศรัทธาได้มีความเห็นชอบให้พระอาจารย์แว่น เป็นเจ้าสำนักสงฆ์หนองโง้ง และจะได้ดำเนินขอตั้งเป็นวัดที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

 

 

"ในส่วนพระอาจารย์เล็กจะมาอยู่นั้น คณะศรัทธาไม่มีความเชื่อมั่น เพราะมาโดยไม่ชอบธรรม มาโดยไม่เป็นที่ยอมรับจะมาเป็นเจ้าอาวาสหรือจำวัดที่นี่ไม่ได้ เพราะได้แต่งตั้งพระอาจารย์แว่นเป็นเจ้าสำนักแล้ว ทางเราไม่ประสงค์จะยินดีและไม่ให้ความร่วมมือในการต้อนรับ" น.ส.ศศิณา กล่าว

 

 

ขณะที่ พระครูโสตถิธรรมโสภณ วัดป่าโคกกลาง เป็นประธานสงฆ์สำนักสงฆ์หนองโง้ง กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่า พระครูเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ จะเข้ามาพักอาศัยที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ จึงได้เรียกประชุมทายกทายิกาผู้นำชุมชนทั้งหมด ได้ลงประชามติ ไม่ต้อนรับพระครูเล็กให้มาเป็นเจ้าสำนัก เพราะอาตมาได้รับแต่งตั้งจากเจ้าคณะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ (ธ) ให้เป็นผู้ดูแลสำนักสงฆ์หนองโง้งแห่งนี้ โดยส่วนตัวแล้วอาตมาเป็นพระสังฆาธิการระดับตำบล ไม่มีความประสงค์จะต้อนรับพระครูเล็กให้เข้ามาอยู่ในสังกัด เพราะมาด้วยความไม่ชอบมาพากล ไม่มีแจ้งเจ้าสำนักด้วย มีการส่งคนเข้ามาดูลาดเลา ทำให้อาตมามีความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ขณะนี้ คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ไม่ต้องการให้พระเล็กมาใช้สถานที่สำนักสงฆ์ เป็นสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ถ้าจะมาต้องมาขออนุญาตจากอาตมาก่อน อย่าทำตัวลับลวงพราง เพราะเราก็เป็นพระสงฆ์เช่นเดียวกัน

 

 

ส่วนกรณีการลาออกจากพระสังฆาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) เกิดแรงกระเพื่อมเป็นอย่างมาก ชัดเจนว่า มีการยื่นหนังสือลาออกจากเจ้าคณะอำเภอแล้ว 2 อำเภอ คือ อ.ห้วยเม็ก และ อ.สมเด็จ และยังมีเจ้าคณะตำบลอย่างน้อย 10 แห่ง ได้ยื่นความจำนงลาออกยังสำนักงานเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว ส่วนในการที่จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับมหาเถรสมาคม ในข้อหา 157 กำลังมีการดำเนินการพิจารณาของฝ่ายสงฆ์ ที่คาดว่าเมื่อไหร่ที่มีการลาออกครบทั้งจังหวัด จะมีการแจ้งความดำเนินคดี เพื่อให้เกิดกระบวนการไต่สวนที่เป็นธรรมต่อไป

 

 

 

 

ข่าว : แนวหน้า : 19 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264