เริ่มเคลียร์พื้นที่ !

 

 

สำนักพุทธฯ เริ่มกระจายข่าวผ่านสื่อ

 

เปิดปมปัญหาปลดเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์

 

ก่อนนำเรื่องเข้าที่ประชุม มส. มะรืนนี้

 

 

 

 

 

อะฮ้า ! ว่าแล้วไหมล่ะ ว่าสุดท้าย "เจ้าของศูนย์พระตัวจริง" ก็ต้องเผยโฉมออกมา พร้อมกับเปิดแผงพระโชว์ให้นักเล่นพระดู แถมยังเปิด "ทีละคู่" ทั้งพระขุนแผนและนางพญา การันตีได้ว่า "แท้" ร้อยเปอร์เซ็นต์

 

 

ประเด็นที่ "สำนักพุทธ" ปูดผ่านสื่อนั้น มีหลายจุดที่สำคัญ แต่สำคัญที่สุดก็คือ สำนักพุทธฯ ก็รู้เรื่องนี้ดีทุกอย่าง แต่ถามว่า "ทำไมหลวงพ่อบัวศรีถูกถอดถอน และพระครูเล็กได้รับการแต่งตั้ง" นั่นก็เท่ากับว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติและมหาเถรสมาคม สืบสาวราวเรื่องและชั่งน้ำหนักเป็นอย่างดีแล้ว จึงตัดสินให้ "พระครูเล็ก" เป็นฝ่ายชนะ ได้ครองนครกาฬสินธุ์ ส่วนหลวงพ่อบัวศรีก็ไม่มีที่ยืน เท่ากับถูกประหารชีวิตดังเจ้าคุณเปี๊ยกเปรียบเทียบไว้

 

 

แต่ก็ดังว่า วันนี้ สถานการณ์ไหลไปไกลถึงในรั้วในวังแล้ว ทางฝ่ายหลวงพ่อบัวศรีก็ประกาศ "แตกหัก" หากไม่ได้ตำแหน่งคืนก็ไม่ขออยู่ในคณะสงฆ์ไทยอีกต่อไป พระสังฆาธิการกาฬสินธุ์ทั้งจังหวัดจะลาออกจากทุกตำแหน่ง (เขียนใบลาเตรียมไว้แล้ว) เป็นตายก็ไม่ยอมให้ "พระเล็ก" มาเป็นเจ้าเป็นนาย ชาติเชื้อพระกรรมฐาน ฆ่าได้ แต่หยามไม่ได้ จำไว้ครับ คุณพงศ์พร รายงานเจ้านาย "บิ๊กตู่" ได้เลย ว่าถ้าเล่นเช่นนี้ เลือกตั้งฤดูกาลหน้า "กาฬสินธุ์" จะเป็นเขตของ "แม้ว" ไปโดยไม่ตั้งใจ เหมือนสมัย "หลวงตาบัว" เทประชาธิปัตย์ หันไปอุ้มแมว เอ๊ย อุ้มแม้ว เข้าสภาแทน

 

 

ดังนั้น เพื่อแลกกับฐานเสียงอันแน่นปั๋งระดับ "เขตพระอริยะ" รัฐบาลก็คงต้องยอม "คืนตำแหน่ง" ให้แก่หลวงพ่อบัวศรี ไม่เล่นไม้นี้จะเล่นไม้ไหน วันนี้ บิ๊กตู่ ไม่มีอำนาจเด็ดขาดเหมือนเดิมแล้ว เป็นนักการเมืองเต็มตัว ก็ต้องหาเสียงซีฮะ ขืนไปทำลายเสียงก็โง่ตายชัก

 

 

 

 

 

 

 

 

พระเทพสารเมธี (บัวศรี) อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

 

 

เปิดสองปมปัญหา "เจ้าคุณบัวศรี" ถูกถอดถอนออกจากเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์

 

วันที่ 9 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) อยู่ด้วย ทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) และญาติธรรมออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน เนื่องจากมองว่าไม่เป็นธรรมและมีการล่ารายชื่อหนึ่งแสนถวายฎีกา รวมทั้งส่งหนังสือถึงคณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบความเป็นธรรมนั้น

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีรายงานข่าวจากสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติอ้างว่า การถอดถอนพระสังฆาธิการ 3 รูปโดยเฉพาะกรณีเจ้าคุณบัวศรี ว่าสาเหตุดังกล่าวอาจจะเกิดจากปัญหาการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในกรณีปัญหาของพระผู้ใหญ่รูปหนึ่งในเขตตำบลลำพาน อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ถูกสีกาใกล้ชิดร้องเรียนว่าเสพเมถุน โดยเรื่องเกิดขึ้นในปี 2557 ที่เป็นเหตุอ้างว่าเจ้าคุณบัวศรี ละเว้นปล่อยวางไม่ดำเนินการใดๆ

 

 

แต่มีข้อมูลจากแหล่งข่าววงในแจ้งว่า ปัญหาการร้องเรียนนี้เกิดขึ้นจริงในปีดังกล่าวซึ่งในปีเดียวกันได้มีการนำเรื่องเข้ามาที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำเรื่องเข้ามาแจ้งยังสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) และวันที่ 30 กันยายน 2557 เจ้าคุณบัวศรี ได้เรียกประชุมสงฆ์ทำการตรวจสอบ และมีมติร่วมกันว่า หลักฐานยังไม่ชัดเจน และไม่อาจเชื่อได้ว่าเป็นพฤติกรรมของเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว โดยได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า พฤติกรรมของสีกาคนนี้ เป็นการทำขึ้นเพื่อกรรโชกทรัพย์ และทางวัดป่าฯได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 2 คดีคือกรรโชกทรัพย์ 30 ล้านบาท และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมฯ

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2557 สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ได้ทำหนังสื่อรายงานถึงสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติว่าได้ดำเนินการสอบสวนเจ้าอาวาสวัดป่าฯ และได้ความว่าไม่เป็นความจริง เป็นเรื่องกุขึ้นมาและสีกาคนนั้นก็ยอมรับผิดและเดินทางมาขอขมาต่อหน้าตัวแทนเจ้าอาวาส พยานและพนักงานสอบสวน ทางคณะสงฆ์จึงยุติคดี และในที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ทางคณะ (จ.จ.ธ) ได้ทำหนังสือรายงานสำนักงานพุทธศาสนา เพื่อแจ้งผลการสอบสวนเจ้าอาวาสวัดป่า และได้ความว่าไม่เป็นความจริง และสีกาคนนั้นก็ยอมรับผิดและทำการขอขมาและทางพนักงานสอบสวนทางวัดไม่ติดใจทั้งคดีอาญาและแพ่ง เป็นอันยุติด้วยดี

 

 

แต่แล้วเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2559 ได้มีหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรมของหลวงรูปหนึ่งอีกครั้ง ซึ่งเป็นวัดเดิมที่ยุติเรื่องไปแล้วให้ตรวจสอบพฤติกรรมพระรูปดังกล่าวกับแม่คนหนึ่งมีพฤติกรรมผิดวินัยสงฆ์ โดยมีซีดี บันทึกข้อมูลและไฟล์เสียงสนทนาชายหญิง ซึ่งเรื่องนี้เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2559 คณะสงฆ์ได้ตั้งคณะกรรมาการขึ้น 1 คณะจำนวน 11 รูป โดยมี ผอ.สนง.พุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ประสานงานให้สอบปากคำ ซึ่งพระผู้ถูกกล่าวหาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและมอบอำนาจให้ลูกศิษย์ดำเนินคดีกับสีกาผู้ร้อง กรณีดังกล่าวขณะที่เรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว 

 

 

รายงานแจ้งว่าตามอนุวัตรตามกฎนิคหกรรมของมหาเถรเมื่อเรื่องร้องเรียนเป็นเรื่องเดียวกันกับทางโลก การพิจารณาจึงพักไว้ก่อนจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดทราบว่ากระบวนการนี้ศาลได้ลงโทษ ผู้ร้อง โดยยืนทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ แต่มายกทั้งหมดในศาลฎีกา เนื่องจากสีกาคนนี้ได้เข้าถวายฎีกา

 

 

เมื่อเรื่องผ่านพ้นกระบวนการทางศาล คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) จึงเริ่มอธิกรณ์ใหม่ ซึ่งในระหว่างนั้นประมาณปี 2561 ซึ่งพระเทพสารเมธี ได้รับการแต่งตั้งไปรักษาการเจ้าคณะภาค 8 (ธ) ปกครอง 6 จังหวัดปะกอบด้วย จ.กาฬสินธุ์ จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร จ.นครพนม จ.หนองคายและ จ.บึงกาฬ ในปีเดียวกันคาบเกี่ยวปี 2562 จึงได้นำกรณีนี้มอบหมายให้พระญาณลักขิต หรือหลวงพ่อแผน เจ้าอาวาสวัดวีรวงศาวาส ประธานสงฆ์วัดโสภณพัฒนาราม (วัดภูปูน) รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) เป็นรักษาการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ซึ่งได้ตั้งกรรมการสงฆ์ขึ้นมาชำระอธิกรณ์นี้ที่กำลังดำเนินการสอบสวน แต่เนื่องจากติดปัญหาโควิด จึงทำให้เกิดความล่าช้า

 

 

ส่วนอีกเหตุผลที่น่าจะเกี่ยวกับการถูกปลดเจ้าคุณบัวศรี คาดว่าจะเป็นเหตุเกิดขึ้นในช่วงที่เจ้าคุณบัวศรี ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าคณะภาค 8 (ธ) ซึ่งท่านเจ้าคุณบัวศรีได้เข้าไปตรวจสอบปัญหาการร้องเรียนระหว่างพระครูสุทธิญาณณโสภณ หรือครูบาเล็ก สุทธิญาโณ เจ้าคณะอำเภอสังคม ผู้ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) กับหลวงพ่อจันมี อนาลโย แห่งวัดป่าแก้งใหม่ ซึ่งมีรายงานว่าหลวงพ่อจันมี ได้ถวายเงินให้ครูบาเล็กไปทำการก่อสร้างโรงพยาบาลสงฆ์ในอำเภอสังคม และบางส่วนก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2561 โดยใช้ชื่อตึกว่า ตึกอนาลโยเมตตาหลวงพ่อจันมี 

 

 

แต่ต่อมา ครูบาเล็กได้มีปัญหารุนแรงกับหลวงพ่อจันมี และครูบาเล็กได้ใช้อำนาจเจ้าคณะอำเภอสังคม(ธ) ปลดหลวงพ่อจันมี ด้านเจ้าคุณบัวศรี เห็นว่ามีปัญหาอธิกรณ์ จึงเข้าตรวจสอบและได้แก้ไขปัญหา ซึ่งพบว่ายังมีการปลดป้ายชื่อตึกพยาบาลออกจากเดิมของหลวงพ่อจันมี เป็น ตึกวรลาโภ อนุสรณ์หลวงปู่เหรียญ แต่ว่าการสร้างโรงพยาบาลนั้นมีพิรุธ จึงเดินหน้าทำการสอบสวนที่ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ จึงอาจทำให้ครูบาเล็กไม่พอใจ ได้ออกไปจำพรรษาที่ วัดป่าพิชัยวัฒนมงคล ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และต่อมาก็มีคำสั่งมติให้ไปเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) จึงทำให้พุทธศาสนิกชนต้องการคำตอบว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้นกับศาสนาพุทธที่เป็นศาสนาประจำชาติของไทย

 

 

จากกรณีดังกล่าวได้มีการตั้งข้อสงสัยในกลุ่มศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนในจังหวัดกาฬสินธุ์ว่า หากกรณีนี้มติมหาเถรสมาคมหรือสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ใช้เป็นประเด็นในการถอดถอนเจ้าคุณบัวศรี ก็ต้องถามว่าในเมื่อเจ้าคุณบัวศรี ยังไม่รู้ว่าตนเองมีปัญหาอธิกรณ์อะไรหรือมีความผิดอะไรตาม พ.ร.บ.สงฆ์ฯหรือกฏของมหาเถร การถอดถอนจะต้องมีการสอบสวน แต่เมื่อไม่มีการสอบสวนตามผู้ที่ใช้อำนาจก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามมาตรา 157 ด้วยหรือไม่ ?

 

 

 

ข่าว : แนวหน้า : 9 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264