เหมือนถูกประหารชีวิต !

 

เจ้าคุณสมศักดิ์ ดราม่า ต่อหน้าโยม

 

หลังดอดเข้ากุฏิสมเด็จชิน

 

 

 

อา..นี่แหละหนา โบราณว่า ฝนไม่ตก ไม่รู้เรือนใครรั่ว วันนี้ ฝนตกห่าใหญ่ทั่วไทย ก็ได้เห็นกันทั่วว่า รั่วหลายหลัง ทางฝั่งธรรมยุต จังหวัดกาฬสินธุ์และหนองคายนั้น "รั่วใหญ่" ไม่เบา ทั้งเปิดโปงเปิดแผล แม้แต่ "ร้องไห้" ก็ยังสวมบทเล่น ชาวบ้านดูแล้วก็น่าเอ็นดู แต่พระที่มีสมณสัญญาก็เห็นว่า "น่าสมเพช" มากว่า มีอย่างหรือ บวชมาจวนจะเข้าโลง มานั่งร้องไห้เสียใจเรื่องไร้ตำแหน่ง ปั๊ดโธ่ เสียวงศ์พระกรรมฐานธรรมยุตหมด

 

 

คล้อยหลัง "ธรรมยุตร้องไห้ขี้มูกโป่ง" ไปหนึ่งวัน ทางฝั่งมหานิกายก็เอามั่ง พระธรรมรัตนภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี หลังจากมีพฤติกรรม "ออฟไซด์" วิ่งไปฟ้องต่อสมเด็จชินถึงในกุฏิวัดราชบพิธ ก็ออกมาตีหน้าเศร้าเป่าหูสาวกว่า "อาตมาถูกถอดถอนเหมือนโดนประหารชีวิต ตายทั้งเป็น"

 

 

ญาติโยมบึงยี่โถ ได้เห็นก็ร้องไห้โฮ โถ..ทำไมทำกับหลวงพ่อของเราได้

 

 

ซึ่งว่าตามหลักธรรมแล้ว เมื่อเกิดวิกฤติการณ์ขึ้นกับตัวเอง ก่อให้เกิดความหวั่นไหวในผู้คนรอบข้าง "ตัวผู้นำ" คือเจ้าคุณสมศักดิ์ ควรที่จะออกมาแสดงความกล้าหาญ ปลอบอกปลอบใจลูกศิษย์ลูกหาว่า "อย่าน้อยใจไปเลยลูก มันเป็นเรื่องธรรมดา มาได้ก็ไปได้ หลวงพ่อไม่ได้ยึดติดอะไร เขาให้อยู่ก็อยู่ เขาให้ไปก็ไป เราเป็นพระ อยู่ไหนก็ได้" แบบนี้สิ ถึงว่าน่าเคารพศรัทธา มีภูมิอรรถภูมิธรรมสมกับเป็นพระผู้บวชมานาน

 

 

แต่ว่า ณ วันนี้ พระเดชพระคุณพระธรรมรัตนภรณ์ อายุ 71 พรรษา 51 มีการศึกษาดีถึงนักธรรมชั้นเอก เปรียญธรรม 8 ประโยค ทางโลกก็มีวุฒิสูงสุดถึง Ph.D. ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีมายาวนาน เมื่อถูกมหาเถรสมาคม "ถอดถอน" โดยไม่ทราบสาเหตุ น่าจะวางอุเบกขา "นิ่งเฉย" นำเอาคำสั่งนั้นมาเป็น "อารมณ์กรรมฐาน" ศึกษาจิตใจเป็นช่วงสุดท้าย พอจะได้มรรคผลนิพพานกับเขาบ้าง เพราะอีกไม่กี่ปีก็คงต้องตาย ถึงตอนนั้นก็ต้องขอบคุณมหาเถรสมาคมที่ให้โอกาส "ไปทำประโยชน์ส่วนตัว" จะออกมาด้วยวิธีการอย่างไรนั้นไม่สำคัญ ไม่ว่าจะถูกมือผลักหรือถูกตีนถีบ แต่ถ้าพ้นจากวงจรอุบาทว์ว่าด้วยอำนาจได้ ในทางพระก็ถือว่าเป็นคุณทั้งสิ้น

 

 

แต่ท่าน "ด๊อกเตอร์สมศักดิ์" คนเก่ง คนดี ศรีปทุม นอกจากจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว ยังดิ้นทุรนทุราย วิ่งเข้าหาผู้มีอำนาจในมหาเถรสมาคม แถมยังออกมา "ฟ้องร้อง" ต่อหน้าธารกำนันว่า "ฉันถูกประหาร" ทรมานหัวใจ ถามว่า เพื่ออะไร ?

 

 

พฤติกรรมและคำพูดของ "เจ้าคุณสมศักดิ์" ที่เห็นนี้ ถ้าเป็นของนักการเมืองก็พอจะฟังได้ เพราะพวกนั้นเขาเล่นการเมืองเพื่อผลประโยชน์ แต่ว่า ถ้าเป็นพระสงฆ์ ก็ต้องถามว่า ท่านบวชมาเพื่ออะไร เพื่อตำแหน่ง เพื่อยศถาบรรดาศักดิ์ กระนั้นหรือ ?

 

 

เบิ่งตามองไปให้ทั่วประเทศไทยและทั่วโลก พระเณรไทยมีมากมายถึง 3-4 แสนรูป มีที่ได้เป็นเจ้าคณะจังหวัด หรือเจ้าคุณชั้นธรรม กันซักกี่รูป แล้วทำไมไม่เห็นพระเณรเหล่านั้นเขาร้องไห้ทุรนทุรายเหมือนพวกท่านในวันนี้เล่า

 

 

ถ้าเอากรณี "ท่านสมศักดิ์" เป็นตัวตั้ง บรรดาพระที่ถูกปลด ถูกถอดถอนมากมาย ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ไม่ต้องย้อนหลังไปไกลหรอก ไม่ก่อนไม่หลังกันหลัดๆ เช่น เจ้าคุณสายชล วัดชนะสงคราม เจ้านายเก่าของเจ้าคุณสมศักดิ์ ถูกปลดจากเจ้าคณะภาค 1 เจ้าคุณสุชาติ วัดสุวรรณ ไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็นเจ้าคณะ กทม. ทั้งๆ ที่เป็นรองหนึ่งอยู่เห็นๆ ทั้งสองรูปเหล่านี้เขามีอายุอ่อนกว่าเจ้าคุณสมศักดิ์ ยังไปได้อีกไกล แต่กลับไม่แสดงอาการเหมือนท่าน ไม่ออกมาโวยวาย ไม่ร้องไห้ฟูมฟายเสียดายอนาคต และไม่เคยเอ่ยว่า "ถูกประหารชีวิต" เหมือนเจ้าคุณสมศักดิ์เลย

 

 

เสียดาย เจ้าคุณสมศักดิ์ เรียนจบจนด๊อกเตอร์ รับพัดยศมาจนถึงชั้นธรรม ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปกครองปทุมธานีมายาวนานล่วงเข้าวัยชรา แต่กลับจนปัญญา แค่โดนปลดก็ทุรนทุรายเหมือนปลาไหลโดนน้ำร้อน ไม่มีภูมิอรรถภูมิธรรมประดับไว้เป็นเกียรติยศศักดิ์ศรีในบั้นปลายชีวีบ้างเลย

 

 

ดูสิ ดร.อุทิส ศิริวรรณ ป.9 นาคหลวง สู้อุตส่าห์การันตี "หลวงพ่อสมศักดิ์ ดียังโน้น ดียังงี้" พูดได้ไม่ทันไร หลวงพ่อของเราชาวบางยี่โถก็ขันแตกเสียแล้ว เสียทรงหมด หมดกัน !

 

 

 

 

 

เหมือนถูกประหารชีวิต !

 

 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ต.ค. 64 ที่โรงเรียนพระปริยัติธรรม ภายในวัดเขียนเขต พระอารามหลวง ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พระธรรมรัตนาภรณ์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย คณะสงฆ์ในจังหวัดปทุมธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า

 

ทางอาตมาและคณะสงฆ์ รวมถึงญาติโยมในจังหวัดปทุมธานี ก็มีความสงสัยว่า อาตมาผิดเรื่องอะไร ทำไมถึงต้องมีคำสั่งปลด โดยที่ไม่มีการมาพูดคุยกับอาตมา หรือพระท่านอื่นในจังหวัดเลย

 

โดยเรื่องแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาก็ยังดี เรื่องให้ออกก็ยังดี

แต่เรื่องถอดถอนกับปลดเนี่ย มันอันตรายมากสำหรับพระ

เหมือนถูกตัดคอ เหมือนถูกตัดหัว ประหารชีวิต

เพราะฉะนั้น อาตมาอยากร้องขอความเป็นธรรม

 

ญาติโยมมาให้กำลังใจ ถามอาตมาว่าเรื่องอะไร อาตมาก็ไม่รู้ตอบไม่ได้ พระมาให้กำลังใจ ถามว่าหลวงพ่อผิดอะไร อาตมาก็ตอบไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าผิดอะไร นี่คือสิ่งที่อาตมาได้รับ

 

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 6 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264