มาตามสั่ง เอ๊ย ตามนัด !

 

168 เจ้าอาวาส ทุกวัด ในปทุมธานี

ตบเท้าแสดงพลังให้กำลังใจเจ้าคุณสมศักดิ์

ล่าลายเซ็นยื่นรัฐสภาจี้มหาเถรตอบคำถาม

 

 

 

 

 

 

 

ดอกไม้หรือใบตำแย ดูให้แน่

 

 

 

อา..าละเหวย มาละวา มาแต่ของเรา ของเขาไม่เห็นมา ฯลฯ ว่ากันว่า ก่อนที่ "น้ำเหนือ" จะทะลักเข้าท่วมกรุงนั้น ก็จะทยอยกันมารวมกำลังเพื่อรอระบาย เรียกตามภาษาทหารว่า "พักพล" หรือ "ชุมนุมพล" กันที่..ปทุมธานี แต่ในปีนี้ ใช่มีแค่น้ำเหนือเท่านั้น หากแต่ยังมี "น้ำตาอีสาน" ของคณะสงฆ์กาฬสินธุ์ ไหลเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ก็เลยทำให้สถานการณ์บ้านเมืองย่ำแย่ลงกว่าเดิม โอ้..อนิจจา มหาเถร

 

 

 

 

 

 

 

ณรงค์ ทรงอารมณ์ เข้ากราบทูลลาสมเด็จพระสังฆราช

ในโอกาสเกษียณอายุราชการ เดือนตุลา 2564

 

 

 

 

 

 

 

สิปป์บวร ควง พงศ์พร พร้อมด้วยมาดามขนิษฐา

ไปร่วมงานรดน้ำศพ พระวิสุทธิวงศาจารย์ วัดปากน้ำ

และต่อมา สิปป์บวร ได้เป็นรักษาการ ผอ.พศ.

ภาพนี้บอกนัยให้รู้ว่า ใครคุมสำนักพุทธฯ

 

 

 

 

 

 

 

 

สิปป์บวร

 

 

 

อีกปรากฎการณ์หนึ่งซึ่งจะมองผ่านไปไม่ได้ นั่นคือ ความเคลื่อนไหวของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันยัง "หาหัวไม่ได้" แต่ได้ "สิปป์บวร" คู่รักคู่ชังของ "พระมหาไพรวัลย์" ซึ่งเคยให้ฉายา "ไม่รู้จักดีชั่ว" เข้ามารักษาการแทน

 

 

สิปป์บวรก่อนหน้านั้น ถือได้ว่าเป็นคน "ผีเจาะปาก" พูดทุกเรื่องที่อยากพูด หรือที่เจ้านายใช้ให้พูด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง สิปป์บวรก็จะรู้และพูดไปหมด เป็นกองหน้ากล้าตายให้เจ้านายพงศ์พร กองที่ว่านี้สมัยโบราณท่านเรียกว่า "เสือป่าแมวเซา" แต่ส่วนใหญ่ก็จะตายก่อนเช่นกัน เพราะกล้าตาย

 

 

หรือแม้แต่ "พงศ์พร" เองก็ตาม วันนี้เงียบเป็นเป่าสาก ขนาดม็อบพระวัดป่าและวัดใหญ่ตบเท้ากันสนั่นเมือง แย้งกับภาพเก่าในอดีตกรณี "เจ้าคุณธงชัย-วัดสระเกศ" ทำพิธีคืนสู่ผ้าเหลือง ซึ่งครั้งนั้น พงศ์พร ได้สวมบท "กองหน้ากล้าตาย" ออกมาพิพากษาด้วยตนเอง ว่าอดีตพระพรหมสิทธิ์หมดสิทธิ์เป็นพระแล้ว ถามว่า หน้าที่อะไร ?

 

 

สิปป์บวร วันนี้ มีฐานะ "รักษาการ ผอ.พศ." ก็คงหวังจะได้เป็น "ตัวจริง" จึงรีบปรับลุคสงบเสงี่ยมเจียมเนื้อเจียมตัวดูน่ารักน่าชัง แบบว่าเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ไม่พูดพล่ามเหมือนสมัยวัยสะรุ่น ยิ่งหัวเกรียนๆ ตาขวางๆ แบบสิปป์บวรด้วยนั้น เน-วัดดาว มองป๊าดเดียวก็รู้ว่า "เอาเรื่อง" ดังนั้น ไม่จำเป็นก็อย่ายุ่งกับแก และหลายวันผ่านมา แม้ว่าจะมีข่าวม็อบพระทั้งกาฬสินธุ์และปทุมธานี สนธิกำลังกันบุกกรุงประชิด มส. ก็ไม่มีใครได้ยินเสียง..สิปป์บวร เลย สงสัยคงต้องแจ้งไปยังรายการ "เสียงนี้ที่คิดถึง" ขอให้เชิญ "สิปป์บวร" ไปออนแอร์ ให้พระมหาไพรวัลย์ได้เห็นหน้าให้หายคิดถึงซักหน่อย เจริญพร

 

 

 

 

 

 

บรรยากาศ ม็อบเจ้าอาวาสปทุมธานี ในวัดเขียนเขต

 

 

ตัดมุมกล้องไปยัง "วัดเขียนเขต" สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ของเจ้าคุณสมศักดิ์ หรือหลวงพ่อเปี๊ยก วันนี้มีพระเจ้าอาวาส "ทุกวัด" ในจังหวัดปทุมธานี นับได้ถึง 168 แห่ง (เช็คชื่อสามรอบ) พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน "เรือนพัน" ตบเท้าเข้าประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงเรียงหน้า เป้าหมายก็เพื่อให้กำลังใจอดีตเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกมหาเถรสมาคม "ถอดถอน" โดยไม่แจ้งความผิด เหมือนโดนตบหัวโดยไม่รู้สาเหตุ จึงเป็นสาเหตุของการมา "โดยมิได้นัดหมาย" แต่มามากมายโดยไม่ขาดเลยแม้แต่วัดเดียวนั้น เซียนพระมองแล้วก็คงไม่เชื่อ แถมยังเชื่อว่า "มาตามสั่ง" อีกต่างหาก แต่ใครสั่งก็ไม่รู้ซีฮะ ถามหลวงพ่อเปี๊ยกๆ ก็ปัดว่า "กูไม่ได้สั่ง" แต่ชั่งเถิด จะสนใจไปทำไมเรื่องใครสั่ง ในเมื่อของมาแล้ว ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือและลอดช่อง นิมนต์หลวงพ่อเปี๊ยกฉันให้ชื่นใจ รับสังฆทานอย่าไปสนใจว่ามาจากไหน

 

 

การที่ทั้งพระทั้งโยม "ทั้งจังหวัด" นัดหมายกันมาให้กำลังใจอย่างพร้อมเพรียงเรียงหน้าเช่นนี้ ต้องมองว่า "เป็นเพราะบารมีของหลวงพ่อเปี๊ยก" อย่างน่าชื่นชม แสดงว่าคุณงามความดีของท่านอยู่ในใจของทั้งพระทั้งโยม และอะแฮ่ม (ธัมมชโย) อย่างอบอุ่นใจ นี่เห็นไหม ทำดีย่อมได้รับความดีตอบ ถือว่าชอบแล้ว

 

 

แต่..แต่ว่านะครับ ท่านเจ้าคุณเปี๊ยก เรียนจบ ป.8 แถมด้วย "ด๊อกเตอร์ดีกรี" ย่อมทราบดีกว่า การตบเท้าแสดงพลังอะไรต่างๆ นั้น ถ้าเป็นทางการเมืองย่อมจะได้ผลชะงัด แต่ในทางสงฆ์แล้วไม่แคล้วจะ..ไม่โต คงจะมีใครจำคำของพระผู้ใหญ่ได้บ้างว่า "อยากได้อะไรให้ขอ แต่อย่าด่า" ถือว่าเป็นมาตรฐานสังคมสงฆ์ไทย ท่านเจ้าคุณเปี๊ยกเป็นถึงเจ้าคณะจังหวัด ผ่านผู้หลักผู้ใหญ่มาก็มาก ย่อมรู้อยู่แก่ใจ นี่ก็เท่ากับว่ารู้แล้วฝืนทำ ผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องคอยดูกันต่อไป

 

 

ยิ่งการที่ "ท่าน ดร.เปี๊ยก" เลือกช่องทาง "ส่งสารถึงมหาเถรสมาคม" ผ่านสภาผู้แทนราษฎร ก็เท่ากับจงใจให้มันเอิกเกริก บอกความนัยให้รู้ว่า น่าจะหวังผลมากกว่าเรื่องตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดเสียแล้ว หรือเจ้าคุณเปี๊ยกก็รู้ตัวดีว่าคงไม่มีโอกาสกลับไปในที่เดิมอีกแล้ว ไหนๆ ก็ไหนๆ เมื่อทางถูกปิดตาย ไปไม่ได้ ก็ดับเครื่องชนมันซะเลย แต่โทษที เกมแบบนี้มันเข้าทาง "พ่อใหญ่" นี่นา ไหนว่าไม่เคยรับใช้ใครไง ?

 

พรุ่งนี้ ดีเดย์ ที่รัฐสภา ดูกันเลยว่า ใคร ? ส.ส.พรรคไหน จะออกหน้ามารับ คำร้องของ "ตัวแทนเจ้าคุณเปี๊ยก" เพื่อใช้เวทีรัฐสภา อภิปรายไม่ไว้วางใจ..มหาเถรสมาคม และเมื่อนั้น ทุกอย่างก็จะกระจ่างด้วยตัวของมันเอง เอวัง เจ้าคุณเปี๊ยก !

 

 

 

 

 

ขออภัย ลงภาพผิด

 

 

 

ไม่มีแผ่ว !! สงฆ์ปทุมธานีนับพัน บุกให้กำลังใจ "พระธรรมรัตนาภรณ์" พรุ่งนี้ยื่นขอความเป็นธรรมสภาผู้แทนฯ

 

วันที่ 4 ต.ค.64 เวลา 14.00 น. ณ วัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี มีคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วยเจ้าอาวาสทุกวัดทั้ง 168 แห่ง เจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ พระ-เณร พร้อมด้วยประชาชนชาวจังหวัดปทุมธานีกว่า 1,000 รูป/คน มาพร้อมกัน ณ วัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี เพื่อถวายกำลังใจแด่ พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 รูปที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง โดยตัวแทนเจ้าคณะอำเภอเป็นผู้กล่าวถวายสักการะ จากนั้น พระธรรมรัตนาภรณ์ ได้กล่าวขอบคุณคณะสงฆ์และญาติโยมที่ได้มาแสดงน้ำใจ จากนั้นคณะสงฆ์แต่คณะได้ถวายไทยธรรม

 

ในขณะที่บริเวณด้านหน้า ในส่วนของลูกศิษย์ได้นำเอกสารมาลงชื่อร้องขอความเป็นธรรมให้กับพระธรรมรัตนาภรณ์ ซึ่งมีทั้งโดยเอกสารและผ่านแบบฟอร์มออนไลน์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

คณะลูกศิษย์เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ตัวแทนลูกศิษย์พระธรรมรัตนาภรณ์ จะได้เข้าไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้กับคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย

 

 

 

ที่มา : TheBuddh : 4 ตุลาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264