พระธรรมสิทธิเวทีมรณภาพ !

 

 

เจ้าคุณพล จ่อขึ้นเจ้าอาวาสวัดสังเวช ควบเลขา ศตภ.

 

 

 

 

 

 

 

พระธรรมสิทธิเวที (ถมยา อภิจาโร)

 

เจ้าอาวาสวัดสังเวชวิศยาราม

 

เลขานุการศูนย์ควบคุมพระภิกษุสามเณรไปต่างประเทศ (ศตภ)

 

 

 

 

 

 

 

 

พระเทพเวที (พล อาภากโร ป.ธ.9 Ph.D)

 

เจ้าคณะภาค 6 ว่าที่เจ้าอาวาสวัดสังเวชวิศยาราม

 

 

 

 

อา..ช่วงนี้ ทางภาคเหนือ กระแส "น่านเจ้า" กำลังมาแรง โดยเฉพาะ "เจ้าน่าน" คือเจ้าคุณพล หรือพระเทพเวที หน่อเนื้อเชื้อน่าน ซึ่งได้มาพักพาอาศัยในชายคา "วัดสังเวชวิศยาราม" หรือเรียกสั้นๆ ว่า วัดสังเวช วัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีใครกล้าตัดชื่อ "วัด" ออกจาก "โรงเรียนวัดสังเวช" ขืนตัดก็จะกลายเป็น..โรงเรียนสังเวช หนักกว่าไม่ตัด ดังนั้น ไม่ตัดดีกว่า คงไว้แบบเดิมนั่นแหละดีแล้ว นี่เห็นไหม ชื่อนั้นสำคัญไฉน

 

 

แต่ไหนแต่ไรมานั้น บรรดาพระภิกษุสามเณร "จาวน่าน" ซึ่งจะลงมาศึกษาพระธรรมวินัย ในกรุงเทพมหานคร ก็จะนิยมไปพักนัก ณ วัดสังเวช บางลำพู และรุ่นหลังๆ ก็เดินตามรุ่นพ่อรุ่นพี่ จนวัดสังเวชกลายเป็น "ศูนย์ชาวน่าน" ไปโดยปริยาย ซึ่งหลายวัดใน กทม. ก็จะเป็นไปในทำนองนี้

 

 

ในบรรดาพระเณรน่านที่เข้ามาอาศัยวัดสังเวชนั้น ก็น่าจะเป็น "เจ้าคุณพล" นี่แหละ ที่มาได้ไกล ไปได้สวย เพราะเรียนจบ ป.ธ.9 แถมด้วยปริญญาด๊อกเตอร์ ครบเครื่องทั้งทางโลกทางธรรม เส้นทางของเจ้าคุณพลจึงไปได้สวย ทั้งงานการศึกษาและการปกครอง ครองสมณศักดิ์ "ชั้นเทพ" ที่..พระเทพเวที ล่าสุดก็คว้าตำแหน่ง "เจ้าคณะภาค 6" มาครองอีก วันนี้ หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดสังเวช คงจะหมดห่วงแล้ว มีทายาทในวัดสังเวชที่มีความรู้ความสามารถ อาจจะพาวัดสังเวชไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง เหมือนสมัย "สมเด็จพระวันรัต-ทรัพย์ โฆสโก" ในอดีต จึงละสังขารลงอย่างสงบ เรียกภาษาชาวบ้านว่า ..ตายตาหลับ

 

 

มีคำถามว่า "ระหว่างผู้ว่ากับเมียผู้ว่า ใครตายก่อนจึงจะดี" ก็มีคำตอบว่า "เมียผู้ว่าตายก่อนจึงจะดี" เพราะสามีเป็นผู้ว่า จะสามารถจัดงานศพได้สมเกียรติ แต่ถ้าผู้ว่าตายก่อน ก็รับรองว่าเมียร้องไห้ไปสามวันเจ็ดวัน หาคนมาช่วยงานศพยาก ดูอย่างงานศพ "ท่านผู้หญิงประภาศรี กำลังเอก" ศรีภริยาของ พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก อดีต ผบ.ทบ. และ ผบ.สส. ในปี 2526 ว่ากันว่าเป็นงานใหญ่ระดับประเทศ เพราะสมัยนั้นไม่มีใครใหญ่เกิน..เดอะซัน จะหวะตายจึงถือว่าสำคัญสำหรับใครหลายคน

 

 

อีกตำแหน่งหนึ่งซึ่งสำคัญ ก็คือ เลขานุการคณะกรรมการ ศตภ. หรือศูนย์ควบคุมพระภิกษุสามเณรไปต่างประเทศ ซึ่งเปรียบเสมือนกระทรวงการต่างประเทศของคณะสงฆ์ไทย ถึงแม้จะแยกงานออกจาก "พระธรรมทูต" แต่ ศตภ. ก็มีงานมาก หรือเยอะกว่าสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศเสียด้วยซ้ำ และศูนย์ที่ว่านี้ก็ตั้งอยู่ที่ "วัดสังเวช" มาอย่างยาวนาน นานจะกลายเป็นประเพณีไปแล้วล่ะว่า เจ้าอาวาสวัดสังเวช เป็นเลขานุการ ศตภ. โดยตำแหน่ง จะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อ ถูกปลด ลาสิกขา ลาออก หรือมรณภาพ เท่านั้น

 

 

ดังนั้น ถ้าเจ้าคุณพล ได้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดสังเวช ก็จะควบตำแหน่งเลขานุการ ศตภ. ไปโดยอัตโนมัติ แบบว่าได้ควบ 2 เก้าอี้ แม้ไม่มีเงินดาวเงินเดือน แต่มันก็เป็นบารมียิ่งใหญ่ บวกกับตำแหน่งเก่า ไม่ว่าจะเป็นรองอธิการบดี มจร. เจ้าคณะภาค 6 ได้เพิ่มมาอีก 2 ครองทีเดียว 4 ตำแหน่ง ขืนบอกว่า "ไม่ใหญ่" ใครจะเชื่อ

 

 

สิ้นพระธรรมสิทธิเวที เจ้าอาวาสวัดสังเวชฯ สิริอายุ 90 ปี

 

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระธรรมสิทธิเวที (ถมยา อภิจาโร) เจ้าอาวาสวัดสังเวชวิศยารามวรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 12 กรรมการและเลขานุการ ศูนย์ควบคุมการไปต่างประเทศสำหรับพระภิกษุ ได้มรณภาพ​แล้วด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต เมื่อเวลา 01.46 น. วันที่ 18 มิ.ย.ที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 กรุงเทพฯ สิริอายุ 90 ปี 70 พรรษา โดยมีกำหนดการพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพในวันที่ 21 มิ.ย. เวลา 17.00 น. ที่ศาลาตรีมุข วัดสังเวชวิศยาราม

 

ทั้งนี้ พระธรรมสิทธิเวที เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 12 ของวัดสังเวชวิศยาราม และดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 12 เป็นกรรมการและเลขานุการศูนย์ควบคุมการไปต่างประเทศสำหรับพระภิกษุ (ศ.ต.ภ.) เป็นกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการโรงพยาบาลสงฆ์

 

 

ลำดับสมณศักดิ์

 

 

ปี 2510 เป็น พระครูธรรมธร

ปี 2515 เป็น พระครูปลัดสุวัฒนสุตคุณ (พระครูปลัดของพระราชาคณะเจ้าคณะรอง)

ปี 2516 เป็น พระครูปลัดสัมพิพัฒนสุตาจารย์ (พระครูปลัดของสมเด็จพระราชาคณะ)

ปี 2517 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่ พระโสภณรัตนาภรณ์

ปี 2537 เป็น พระราชาคณะชั้นราช ที่ พระราชรัตนาภรณ์

ปี 2545 เป็น พระราชาคณะชั้นเทพ ที่ พระเทพคุณาภรณ์

และปี 2551 เป็น พระราชาคณะชั้นธรรม ที่ พระธรรมสิทธิเวที

 

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 18 มิถุนายน 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264