เจ้าคุณสุรพล ขึ้นภาค 12

 

เจ้าคุณสุรชัยหลุดโผ ไม่โต !

 

 

 

 

 

 

 

พระราชเวที (สุรพล ชิตญาโณ ป.ธ.9)

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เจ้าคณะภาค 12

 


อา..ดูท่าว่า "เส้นทางเดิน" ของท่านสุรพลวัดโพธิ์ จะคาบเกี่ยวกับเส้นสุริยคราสของ "ท่านวีรชัย" แห่งวัดหงส์ นั่นคือว่า เกิดปัญหากับหัวหน้า คือเจ้าคณะภาค โดยภาค 1 นั้น ท่านสายชลวัดชนะสงคราม โดนอาญาปัญหาธรรมกาย ไม่ตายก็ไม่โต ส่วนท่านสุรชัยวัดสระเกศ ก็ถูกอาญาคดีเงินทอนวัด ในข้อหา "สมรู้ร่วมคิด" เป็นประธานในพิธี "คืนสู่ผ้าเหลือง" ของเจ้าคุณธงชัย และอดีตเจ้าคุณวัดสระเกศ เลยเข้าสูตร "เตี่ยไม่ตาย เสี่ยไม่โต" การโตของทั้งสุรพลและวีรชัย จึงอาศัย "ความตาย" มาเกี่ยวข้อง ด้วยประการฉะนี้

 

 

 

 

 

 

 

หาจนตาลาย ใส่แว่นก็แล้ว

 

โผเก่า โผใหม่ โผอะไรๆ ก็ไม่มีชื่อผมเลย

 

แบบนี้นักการเมืองเขาเรียกว่า..หลุดโผ

 

 

 

แต่ทีนี้ว่า การตาย หรือการจากไป จากตำแหน่ง "เจ้าคณะภาค 12" ของท่านสุรชัย วัดสระเกศ นั้น มิใช่การตายหรือการไปแบบปกติ แต่มีสาเหตุเพทภัย เป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศ แถมยังเป็นเงื่อนตายอยู่ใน "มติมหาเถรสมาคม" ว่าท่านเจ้าคุณสุรชัย ได้ยินยอมให้อดีตพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และคณะ ใช้โรงพระอุโบสถวัดสระเกศพระอารามหลวง ทำพิธี "คืนสู่ผ้าเหลือง" เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา มหาเถรสมาคม "ประกาศโทษ" ของท่านสุรชัยล่วงหน้า ว่าต้องโดนแน่ๆ แต่จะรางวัลไหน สุดท้ายก็ได้ข่าวว่า มีรางวัลล่วงหน้า คือว่า เจ้าคุณสุรชัย ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง "รองประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตสายต่างประเทศ" เป็นอันดับแรก ถ้าเป็นเมนูอาหารก็เรียกว่า ออเดิร์ฟ

 

 

ส่วนอาหารจานหลัก (Main Caurse) นั้น เพิ่งจะเสริฟในตอนที่โผเจ้าคณะภาค "ทั่วไทย" ประกาศออกไปในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า "ทุกภาคทั่วไทย" เขาได้เจ้าคณะภาคใหม่กันหมด ขาดเพียง ภาค-12 เพียงภาคเดียว และภาค 12 ก็คือภาคที่เจ้าคุณสุรชัยท่านรักษาการอยู่นั่นเอง แถมวันนั้น ยังมีข่าวออกมาอีกด้วยว่า "ท่านสุรชัยได้ตัดสินใจลาออกจากรักษาการภาค 12" อีกด้วย

 

 

โดยความหมายว่า ท่านสุรชัย ได้ลาออกจากทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นรองหัวหน้าสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไทยในต่างประเทศ และรักษาการเจ้าคณะภาค 12 แม้ว่าพระเณรทั่วโลกจะไม่มีใครเชื่อว่าเจ้าคุณสุรชัยเต็มใจลาออกด้วยตัวเองก็ตาม เขาเล่ากันหลังไมค์ว่า เจ้าคุณสุรชัยโดนบีบ หลุดเป็นพวง แต่ใครบีบ ? พวกก็บอกว่า "เห็นแต่มือ ไม่เห็นหน้า" ก็ว่าไป ตราบใดสังคมสงฆ์ไทยยังเป็นแดนสนธยาก็นินทากันมันปาก ยากจะหาสัจจะ และแค่สัจจะหน้ากระดาษยังหาไม่ได้ จะหาปรมัตถสัจจะระดับ "สวรรค์-นิพพาน" ก็คงฝันเอาเอง

 

 

 

 

 

 

 

นิพพานสจฺฉิกรณตฺถาย ..

 

 

ตั้งใจบวชเพื่อพระนิพพาน นะลูกนะ บวชวัดสระเกศเดี๋ยวนี้ไม่มีตำแหน่งแห่งหนอะไรให้หวัง ดังนั้น ก็อย่าคาดหวังอะไรจากที่นี่เลย ถ้าอยากได้ตำแหน่งก็ต้องไปวัดบวรนิเวศ วัดราชบพิธ วัดไตรมิตร หรือวัดโพธิ์  ทำใจนะลูกนะ ดูหน้าพ่อสิ ทำแล้วทำอีก จนไม่รู้จะทำอย่างไร ปิดวัดดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่มีฝุ่นเข้าตา

 

 

 

 

 

 

ปิดวัดสระเกศยาว..

 

ขอแนะนำว่า เพื่อมิให้เป็นการเสียเวลาประกาศบ่อย ไหนๆ ก็ไหนๆ ประกาศปิดไปเลย 7 ปี ดูทีสิว่า เปิดอีกครั้ง พระวัดสระเกศจะเป็นอรหันต์ซักกี่รูป

 


 

 

 

 

ขาดอีกหนึ่งข่าวก็คือ เจ้าคุณสุรชัย ลาออกจาก "รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ" ด้วยหรือไม่ ? หรือสุรชัยจะรักษาฐานสุดท้าย คือ ตายเป็นตาย ก็ไม่ยอมลาออกจากรักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ซึ่งมีภูเขาทองตั้งอยู่กลางวัด มูลค่ามหาศาลนับหมื่นๆ ล้าน

แต่ถึงยังไง สุรชัยก็จะไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "เจ้าอาวาสพระอารามหลวงวัดสระเกศ" เพราะคุณสมบัติที่ขัดกับมติมหาเถรสมาคม แบบว่าทำงานกับผู้ใหญ่ยาก ก็ยากจะเป็นใหญ่ แล้วถามว่าจะดันทุรังอยู่กันไปอย่างนี้นะหรือ ? ฮื่อ ! น่าคิดนะ อย่าลืมด้วยว่า สุดท้ายแล้ว งานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกรา ปัญหาวัดสระเกศก็คงต้องหาทางออกได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าทางที่ว่านั้นจะไม่เกื้อกูลกับพระในวัดสระเกศวันนี้เลย

 

 

วัดสระเกศเคยเป็น "ศูนย์อำนาจ" แห่งคณะสงฆ์ไทย มาอย่างยาวนาน  ซึ่งอดีตกาลไม่นานผ่านมา ก็ตีซะว่า 10 ปีให้หลัง วัดสระเกศครองอำนาจสูงสุดในประเทศไทย มากกว่าวัดบวรนิเวศวิหาร มากกว่าวัดราชบพิธ มากกว่าวัดชนะสงคราม มากกว่าวัดปากน้ำ มากกว่าวัดพิชัยญาติ และมากกว่าวัดไตรมิตร ขนาดว่าหมาแมวก็เกือบจะได้เป็นเจ้าคุณ ขอให้มียี่ห้อ "วัดสระเกศ" เป็นตราประทับเท่านั้น บุญก็จะหล่นทับ ราชรถก็จะมาเกย ดังนั้น ใครๆ ก็อยากไป..วัดสระเกศ

 

 

แต่วันนี้ ตำแหน่งแห่งหนที่เคยมี ไม่ว่าจะเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เลขามหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 10-12 ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตนายต่างประเทศ และบริวารว่านเครืออีกนับร้อยนับพัน มันหายไปหมดสิ้น แม้แต่ตำแหน่ง "เจ้าอาวาสวัดสระเกศ" พระในวัดสระเกศก็ยังไม่ได้ครองเป็นตัวจริง เจ้าคุณสุรชัยนั่งรักษาการมานานถึง 3 ปีกว่าแล้ว แถมเมื่อถูกสอบสวนผิดวินัยร้ายแรง กรณีสนับสนุนให้เข้าคุณธงชัยทำพิธีคืนสู่ผ้าเหลือง ทำให้แม้แต่ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ก็อาจจะมิใช่ "สุรชัย" อีกต่อไป

 

 

ทำไมเป็นเช่นนั้น ?

 

 

 

นี่มันเหมือนการปฏิวัติรัฐประหารชัดๆ เลย ไม่งั้นอำนาจจะไม่พลิกผันจนสุดขั้วอย่างที่เห็น แต่จะโทษใครก็คงไม่ได้ ในเมื่อพระวัดสระเกศก็เล่นการเมืองมานาน ย่อมจะรู้ว่า ถ้าไม่เล่นการเมือง การเมืองก็จะเล่นท่าน แต่ถ้าเล่นการเมือง ท่านก็จะจมน้ำครำการเมือง เมื่อยามได้นั้น วัดสระเกศก็ได้ทุกอย่างในโลก แต่เมื่อเสีย ก็เสียทุกอย่างที่มี ถ้าเอาเหตุผลมานี้พิจารณา ก็อาจจะหา "สัจธรรม" ได้บ้าง โดยเฉพาะข้อที่ว่า "การเมืองนั้น ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร" ที่เห็นๆ สลอนกันต่อหน้ามานานนักหนานั้น เพื่อมิตรภาพหรือเพื่อผลประโยชน์ อยากรู้ก็ดูวันนี้สิ วันที่สิ้นไร้ไม้ตอก อดีตเพื่อนฝูงมากมายนั้น หายไปไหนหมด ไสว่าสิบ่ถิ่มกั๋นไง

 

 

อย่างไรก็ตาม การยอมเสีย "ภายนอก" อันได้แก่รองประธานพระธรรมทูตและเจ้าคณะภาค 12 ออกไปนั้น ทางทีมงานวัดสระเกศก็คงจะชั่งน้ำหนักดูแล้ว และยอมเสียนอก มากกว่าเสียใน คือตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ให้แก่วัดไตรมิตร หมายถึงว่าต้องเลือกเอา ว่าจะเอาข้างในแต่เสียข้างนอก หรือจะเอาข้างนอก แต่เสียทั้งหมด คือเสียแม้กระทั่งตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และผลที่ออกก็ดังที่ทราบ คือ บัดนี้ เจ้าคุณสุรชัย ในฐานะแม่ทัพใหญ่วัดสระเกศ เหลือเพียง "รักษาการเจ้าอาวาส" เท่านั้น แบบว่าเหลือแต่ตัว แถมยังเป็น..ตัวสำรอง อีกต่างหาก ซึ่งถ้าวิญญาณ "สมเด็จเกี่ยวและเจ้าคุณเสนาะ" ได้มาเห็นวัดสระเกศตกในสภาพแพแตกเช่นนี้ ก็คงจะเสียใจ ที่ไม่ทันไรอาณาจักรวัดสระเกศก็ล่มสลาย ไม่ต่างจากวัดมหาธาตุสมัยหลวงพ่ออาจถูกรัฐบาลสฤษดิ์จับเข้าคุกและขังลืมนานถึง 5 ปี

 

 

 

 

แต่เสียดาย..คนตายไม่ได้เห็น

 

 
 

 

 

ตั้ง พระราชเวที-วัดโพธิ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค12

 

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เป็นประธานมอบพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งเจ้าคณะภาค 8, 9, 10, 11 และ 12 ที่พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ วัดไตรมิตรฯ วันที่ 17 มิ.ย.นี้

 

 

ตามที่ สมเด็จพระสังฆราช ทรงมีพระบัญชาตั้งเจ้าคณะภาคทั่วประเทศทั้งฝ่ายคณะสงฆ์มหานิกาย และฝ่ายคณะสงฆ์ธรรมยุตไปแล้ว แต่ในส่วนของคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ยังเหลือตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 (ปราจีนบุรี, นครนายก, ฉะเชิงเทรา, สระแก้ว) ที่ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งเนื่องจากผู้ที่มีรายชื่ออยู่ก่อนหน้านี้ คือ พระเทพรัตนมุนี (สุรชัย สุรชโย) วัดสระเกศฯ ได้ขอลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวนั้น

 

 

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. กล่าวว่า ขณะนี้สมเด็จพระสังฆราช ได้มีพระบัญชาแต่งตั้ง พระราชเวที (สุรพล ชิตญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 แล้ว โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก มีกำหนดการเป็นประธานในพิธีมอบพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งเจ้าคณะภาค ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนตะวันออก ประกอบด้วย เจ้าคณะภาค 8, 9, 10, 11 และ 12 ที่พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ วัดไตรมิตรฯ ในเวลา 14.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.นี้

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 10 มิถุนายน 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264