เหนือคำสาบาน !

 

 

ณรงค์ ทรงอารมณ์ ออกประกาศ

 

เจตจำนงสุจริต

 

ของผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

 

อา..ความในใจบอกใครไม่ได้ ถามว่า คุณณรงค์ ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาตั้งนมนาน คือตั้งแต่ต้นปี 2563 ว่าโดยปกติแล้ว การจะประกาศอุดมการณ์หรือนโยบายอะไรต่างๆ เขาก็ต้องประกาศ "ตั้งแต่วันเข้ารับตำแหน่ง" แต่แปลกว่า ตอนนั้น คุณณรงค์ไม่ประกาศ เพิ่งจะมาประกาศในตอนนี้ มีอะไรในใจหรือเปล่า ?

 

 

สำหรับเรื่องที่ประกาศ คือ เจตจำนงสุจริตของผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งตำแหน่งนี้เป็นเพียง "ข้าราชการพลเรือน" ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี มิได้มีความพิเศษพิโสอะไร มาแล้วก็ไป การจะประกาศเจตจำนงอะไรนั้น มันต้องระดับผู้นำประเทศ แต่นี้ปะติ๋ว ประกาศไปก็ไลว์บอย เหมือนเด็กเลี้ยงควายคุยโอ่เสียมากกว่า

 

 

แต่การประกาศเช่นนี้ย่อมชี้ให้เห็นถึง "ความหวั่นไหว" ในการเป็นผู้นำองค์กรที่ชื่อว่า "สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" ซึ่งถูกตั้งคำถามอย่างมากมาย ต่อกรณีในการบริหารงานและมีผลกระทบต่อพระภิกษุสามเณรทั่วประเทศ

 

 

 

 


 

 

 

 

 

จุดแรกที่ "ณรงค์" ถูกตั้งคำถามคือ เป็น ผอ.นอมินีของใครหรือเปล่า ?

 

 

คำว่าใครในที่นี้ ก็อาจจะหมายถึง "พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" อดีต ผอ.พศ. ซึ่งถึงปัจจุบันก็ยังคงวนเวียนอยู่ในพุทธมณฑลเหมือนสัมภเวสี วันดีคืนดีก็ขึ้นนั่งเก้าอี้ "ผอ.พศ." เสียเอง ไล่ให้ณรงค์ลงไปนั่งกับพื้น ซึ่งภาพข้างต้นก็คือ การประชุม ณ พุทธมณฑล เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา ถามว่า ระหว่าง ผอ.พศ. กับ ที่ปรึกษา ใครใหญ่กว่าใคร ?

 

 

นี่ไง คือคำตอบของ "ข่าวลือ" ที่ว่า ณรงค์ เป็น ผอ. นอมินี ของพงศ์พร มิได้มีอำนาจอะไร ที่พูดๆ ออกมาทุกวันนั้นก็แค่..ลิปซิงค์ มีพรายกระซิบให้พูดอยู่หลังม่านผ่านมือถือ หรือจะว่าสำนักพุทธยุคณรงค์เริ่มนำเอาระบบ "AI" ที่แปลว่า ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งก็คือหุ่นยนต์ เข้ามาทำงานเป็นหน่วยงานแรกของประเทศไทยก็คงว่าได้ และหุ่นยนต์ตัวแรกของประเทศไทยก็น่าจะใช้ "ณรงค์ ทรงอารมณ์"

 

 

สลัดภาพนี้ออกจากตัวเองไม่ได้ ก็คงไม่สามารถประกาศความสุจริตใจอะไรได้ เพราะตัวเองยังไม่มีอิสระ จะประกาศอะไรได้เล่า เผลอๆ ที่ประกาศออกมานั้นก็ถูก "AI" มาอีกต่างหาก ยากจะเชื่อว่าเป็นความจริง

 

 

 

 


 

 

 

 

แต่ถึงอย่างไร คนระดับ ผอ.พศ. พูดออกมาทั้งที จะไม่เชื่อเลยนั้นก็เกินไป เหมือนไม่ให้เกียรติกัน "ก็ฟังผมบ้างซี" จริงไหมคุณณรงค์

 

 

สิ่งที่จะขอถามคุณณรงค์ ซึ่งอาจหาญประกาศ "เจตจำนงสุจริต" ก็คือว่า ตามเอกสารข้างต้นนั้น ปรากฏรายชื่อวัดที่ได้รับเงินอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำนวน 9 วัด ด้วยกัน แต่กลับทำไม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จึงแจ้งความดำเนินคดีเพียง 2 วัดเท่านั้น

 

 

อีก 7 วัดที่เหลือไม่ถูกดำเนินคดี มีเหตุผลอะไร ?

 

 

คำถามนี้ ถามมานาน ตั้งแต่สมัยนายพงศ์พรยังเป็น ผอ.พศ. เรื่อยมาจนถึงนายณรงค์ ก็ไม่มีใครตอบ กลับไพล่ไปประกาศเจตจำนงสุจริตใจอะไรไปโน่น ไปไหนมาสามวาสองศอก เด็กอนุบาลยังอ่านออกเลยว่า พวกคุณ "ไม่สุจริตใจ" ในการปฏิบัติราชการงานแผ่นดิน

 

 

"เจตนาหํ ภิกฺขเว กมฺมํ วทามิ ภิกษุทั้งหลาย เรากล่าวเจตนาว่าเป็นกรรม" พระพุทธพจน์บทนี้ ชี้ให้เห็นว่า ทรงระบุถึงเจตนาหรือใจว่าเป็นการกระทำที่แท้จริง และการจะรู้ว่าเจตนาเป็นเช่นใดนั้น ก็ย่อมจะต้องสืบสวนสอบสวนจาก..กรรม คือการกระทำ

 

 

ดังนั้น เมื่อกรรมบ่งเจตนา ผลงานที่ผ่านมาของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็ย่อมจะประกาศให้ทราบถึง "เจตจำนง" ว่าบริสุทธิ์หรือไม่อย่างไร

 

 

ไม่ต้องพูดพล่าม คุณณรงค์ (และพงศ์พร) ตอบคำถามข้างต้นนี้ให้ได้ก่อน ว่ามีเหตุผลอะไรไม่ดำเนินคดีทั้ง 9 วัด แต่กลับเลือกเล่นงานเฉพาะ "วัดสามพระยา" กับ "วัดสัมพันธวงศ์" รวมทั้ง "วัดสระเกศ" เท่านั้น (วัดสระเกศอยู่นอกบัญชี แต่ถูกดำเนินคดีเป็นกรณีพิเศษ ในข้อหาใกล้ชิดกับนักการเมืองพรรคเพื่อไทย)

ผู้ที่มีเจตจำนงสุจริต เขาทำงานกันเยี่ยงนี้หรือ ?

 

 

ถ้าตอบไม่ได้ ก็ไม่ต้องประกาศ และกรุณานำเอาประกาศใบนี้ "ฉีกทิ้งเสีย" อย่าเอามาโชว์ให้อายชาวโลกเขาเลย

 

 

เพราะ "สุจริตหรือทุจริต" นั้น เขาดูกันที่พฤติกรรม มิได้ฟังคำพูดแล้วเชื่อ

 

 

 

 

 

 

 

ผม-ณรงค์ คนซื่อ มือสะอาด

ขอประกาศให้ทราบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ : 21 เมษายน 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264