เนื้อหอม !

 

 

คนแห่เขียนจดหมายถึงมหาเถรสมาคม

เมื่อวาน อาจารย์ปู่ จำนงค์ ทองประเสริฐ

 

 

ล่าสุด วันนี้ ก็..ศ.ดร.สมภาร พรมทา

อดีตมหาเปรียญ 8 วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์

ขอมหาเถรวางเฉย อย่าวินิจฉัยอะไรเลย

 

 

 

อา..ก็ไม่รู้ว่า พรุ่งนี้ มะรืนนี้ จะมีใครเขียนจดหมายไปหา..มหาเถรสมาคม อีกบ้าง แต่เชื่อว่า "น่าจะมี" คนเด่นคนดังในวงการพระ อาทิเช่น ศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ อดีตประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย คุณกรณ์ มีดี หัวหน้าพรรคแผ่นดินธรรม หรือแม้แต่..นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพุทธอิสระ ซึ่งก็จ้องตาเป็นมัน เมื่อเห็นอดีตพระพรหมสิทธิ "นุ่งเหลืองห่มเหลืองกลางโบสถ์วัดสระเกศ" ท่ามกลางเสียงชะยันโตดังกระหึ่ม ยิ่งกว่าปลุกม็อบ มหาเถรสมาคมซึ่งเคยได้รับฉายา "ศาลาคนเฒ่า" กำลังจะกลายเป็น "ศาลาคนเศร้า" เพราะใครๆ ก็เขียนจดหมายไประบายความในใจกับ..มส. นั่งอ่านกันเพลินเชียวล่ะครับ ใครเป็นกรรมการ มส. ก็ต้องทำใจ

 

 

สำหรับ ศ.ดร.สมภาร พรมทา นั้น ท่านเคยเขียนบทความลงในหนังสือของธรรมกาย เรื่อง "วัดพระธรรมกายที่ผมรู้จัก" ในหนังสือ อะไรที่ทำให้ผมเปลี่ยนใจ ซึ่งเนื้อหาก็เป็นบวกกับธรรมกาย โดยเฉพาะก็คือ..ท่านธัมมชโย

 

 

 

 

 

 

ตะทีนี้ว่า ถ้าให้มหาเถรสมาคม "วางเฉย" ในกรณีวัดสระเกศและวัดสามพระยา ตามที่อาจารย์สมภารแนะนำ แบบว่าถ้าพระวัดไหนยอมรับ ก็ให้เป็นสิทธิขาดของพระวัดนั้น เช่นวัดสามพระยาต้อนรับอดีตเจ้าคุณเอื้อน หรือวัดสระเกศต้อนรับอดีตเจ้าคุณธงชัย เป็นต้น เพียงแค่นี้ก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่า อดีตเจ้าคุณเอื้อนและอดีตเจ้าคุณธงชัย ทำแบบนั้นได้ โดยไม่ต้องผ่านการวินิจฉัยของมหาเถรสมาคม (โดยที่มหาเถรสมาคมวางเฉย ก็เท่ากับปล่อยเลยตามเลย) แล้วถามว่า รายการต่อไปล่ะ คือใคร ?

 

 

คำตอบที่ใช่ก็ไม่น่าจะผิดไปจาก..ท่านธัมมชโย ก็คงจะใช้วิธีการเดียวกัน คืออวตารกลับมานั่งกลางโบสถ์คลองสาม ท่ามกลางเสียงชะยันโตโห่ร้องของบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่มีมากกว่าทุกวัดในประเทศไทย ชิตัง เม !

 

 

อย่าลืมว่า จนถึงปัจจุบันนี้ ผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว (นับตั้งแต่กรณีธรรมกายเกิดขึ้นในปี 2542) มหาเถรสมาคมยังไม่เคยวินิจฉัยว่าธัมมชโยปาราชิก ขาดจากความเป็นพระภิกษุ หรือแม้แต่ถูกหมายจับและ คสช. ส่งกำลังเข้าปิดล้อมวัดพระธรรมกายในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 ส่งผลให้ท่านธัมมชโย "หายตัว" ไปจากวัดพระธรรมกาย ไม่มีใครพบตัวมาจนบัดนี้ ซึ่งตรงนี้ก็เข้าข่าย "ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง" มหาเถรสมาคมสามารถวินิจฉัย "ให้พระธัมมชโยขาดจากความเป็นพระภิกษุ" ได้ แต่ก็ไม่เห็นทำ เปลี่ยนสังฆราชก็แล้ว เปลี่ยนเจ้าคณะใหญ่หนกลางก็แล้ว ธัมมชโยก็ยังคงเป็นธัมมชโย

ดังนั้น ถ้าให้มหาเถรสมาคม "วางเฉย" ในเรื่องวัดสามพระยาและวัดสระเกศ ก็จะลามไปถึง..วัดพระธรรมกาย และสุดท้ายก็คือ อำนาจของมหาเถรสมาคมจะสูญสิ้น จะปกครองใครไม่ได้ อันตรายเหมือนกันนะ เพราะว่า วางทีเดียวก็..วางหมดเลย หมดกันทั้งประเทศไทยเลยเชียว ชะยันโตน่ะ เรื่องจิ๊บจ้อย จะชะยันโตรอบโลกเลยก็ยังได้ อยากได้แบบไหนขอให้บอก ธรรมกายพร้อมจัดให้ นะจ๊ะ

 

 

 

 

 


 

 

 

 

ที่มา : THE BUDDH : 19 เมษายน 2564

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264