สอนศิริ !

 

วันชัย "สอน" สังฆราช

จี้ มส. จัดการเด็ดขาดอดีตเจ้าคุณธงชัย

ในข้อหาแต่งกายเลียนแบบสงฆ์

 

 

 

 

 

 

วันชัย ซัด 5 อดีตพระวัดสระเกศปมเงินทอนวัด บวชใหม่ไม่ได้

ชี้แต่งตัวเลียนแบบสงฆ์ ผิดอาญา

 

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ทนายวันชัย สอนศิริ" เกี่ยวกับอดีตพระเถระวัดสะเกศที่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวคดีทุจริตเงินงบประมาณ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หรือคดีเงินทอน โดยระบุข้อความว่า

กรณี "อดีตพระพรหมสิทธิ" วัดสระเกศและคณะ รวม 5 คน ทำพิธีเอาจีวรมาห่มแล้วชยันโตกันในพระอุโบสถวัดสระเกศ เป็นข่าวกันเอิกเกริก และแถลงในทำนองว่า พระไม่ผิด ไม่ติดคุก และไม่เคยลาสิกขา จึงเอาจีวรมาสวมใส่เป็นพระได้เหมือนเดิม บังอาจกระทำการกันกลางวันแสกๆ ต่อหน้าธารกำนัล ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายใดๆ เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ ท้าทายอำนาจสงฆ์ ไม่มีใครกล้าทำอะไร เสมือนหนึ่งว่าบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป บิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้ชาวพุทธเกิดสับสนว่าใครผิดใครถูกกันแน่

ขอทำความเข้าใจใน 3 ประเด็น คือ

 

1. พระเหล่านี้มีการกระทำผิดหรือไม่

2. ได้สึกแล้วหรือยัง และ

3. มหาเถรสมาคมได้ดำเนินการอย่างไร

 

 

ในข้อแรก เป็นที่แน่นอนชัดเจนแล้วว่า ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ได้มีคำพิพากษาว่า พระและฆราวาสเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันกระทำผิดเบียดบังยักยอกเอาทรัพย์ของหลวงไปใช้ มิได้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ลงโทษไปแต่ละบุคคล ติดคุกมากน้อยต่างกันไป ส่วนพระก็มีความผิดเช่นกัน ให้รอลงอาญาไว้ ไม่ได้หมายความว่าไม่ติดคุก ไม่ผิด ความจริงก็คือผิด แต่ศาลท่านได้เมตตาไว้ก็เท่านั้น แล้วจะฎีกาได้หรือไม่เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง แต่ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่าผิดเรื่องเบียดบังยักยอกเงิน ข้อ 2 พระ ถ้ากระทำผิดเรื่องลักทรัพย์ เบียดบัง ยักยอกเรื่องเงิน เป็นปาราชิก ขาดจากความเป็นพระแล้ว จะเปล่งวาจาลาสิกขาหรือไม่ ไม่สำคัญ แค่เอาทรัพย์ไปเกิน 300 บาทก็ขาดจากความเป็นพระ จีวรกระเด็นแล้ว ไม่ต้องมีใครมาจับสึกหรอก และข้อสุดท้าย พระเหล่านี้ถูกจับสึก ถอดยศปลดตำแหน่ง มหาเถรสมาคมรับทราบแล้วถึงการขาดจากความเป็นพระ หมดยศหมดตำแหน่งแล้ว

 

 

เมื่อขาดจากความเป็นพระเพราะต้องอาบัติปาราชิก บวชใหม่ไม่ได้ เอาจีวรมาห่มก็คือการแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ เป็นความผิดกฎหมายอาญา สรุปว่าเราจะปล่อยให้เกิดความวิปริต มีความผิดอาเพศเกิดขึ้นในพระพุทธศาสนากันอย่างนี้หรือ.. มหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาจะว่าอย่างไร จะปล่อยให้มีการบิดเบือน ลอยนวลกันต่อหน้าต่อตาอย่างนี้หรือ

 

 

อย่าลืมนะว่า วัดสระเกศ เป็นวัดหลวง อยู่ใจกลางเมืองหลวง

 

 

 

 

ข่าว : มติชน : 19 เมษายน 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264