มหาฤกษ์ 23 พฤษภา

 

สมเด็จพระมหาธีราจารย์

 

จะย้ายไปครองวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

 

ตามการคำนวณของ..โหรหลวง

 

 

 

 

 

 

 

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

 

 

พระอารามหลวง นับเบอร์วัน ของประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เข้าถวายสักการะ "พระเทพวชิรโมลี" ผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน เป็นการแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการว่า จะย้ายเข้ามาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน ในวันที่ 23 พฤษภาคม ศกนี้ หลังมหาสงกรานต์ ตามพระบรมราชโองการ ซึ่งจะเป็นการเปิดตำนานใหม่ให้แก่..วัดโพธิ์ อลังการงานสร้าง ไม่ด้อยไปกว่าสมัยรัชกาลที่ 2

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..โบราณว่า "ช้างเหยียบนา พระยาเหยียบเมือง เป็นเรื่องมหามงคล" ใครไม่เคยเห็นหรือเกิดไม่ทันยุคช้างศึก ก็ดูไว้ซะ จะได้รู้ว่า เรื่องราวเช่นนี้มีอยู่จริง มิได้อิงนิยายใดๆ

กรณีที่ "สมเด็จพระมหาธีราจารย์" พระคุณท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดฯ ให้ย้ายจากวัดยานนาวา พระอารามหลวง ประจำรัชกาลที่ 3 ไปครองวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม พระอารามหลวง ประจำรัชกาลที่ 1 และเป็นพระอารามหลวง "อันดับหนึ่ง" ของประเทศไทยเรานั้น นับว่าเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญในพระพุทธศาสนาของประเทศไทย ยิ่งมาเกิดในยุคนี้ ก็ยิ่งมีความสำคัญกว่ายุคโบราณ ประมาณว่าถึงระดับ "เจ้าพระยาเหยียบเมือง" กันเลยทีเดียว

 

 

ว่าโดยโลเคชั่นนั้น วัดโพธิ์ ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของพระบรมมหาราชวัง ถือว่าเป็นวัดที่อยู่ใกล้ชิดพระบรมมหาราชวังมากที่สุด เป็นรองก็แต่..วัดพระแก้ว เท่านั้นะ" นั้น วัดโพธิ์ปัจจุบันใช่ธรรมดา แต่ว่ามีเงินถุงเงินถังระดับ

 

 

และว่าโดย "ฐานะ" แล้ว วัดโพธิ์ปัจจุบันขึ้นชั้น "วัดรวยที่สุดในประเทศไทย" เพราะภายหลังจากท่านอดีตประธานาธิบดี "บารัค โอบาม่า" แห่งสหรัฐอเมริกา เดินทางมาเยือนประเทศไทย และได้เข้าเยี่ยมชม "พระนอนวัดโพธิ์" ในเดือนพฤศจิกายน 2555 หรือเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา ก็ส่งผลให้ชื่อเสียงของวัดโพธิ์ขจรขจาย กลายเป็นแลนด์มาร์คของประเทศไทย นักท่องเที่ยวทั้งไทยเทศก์และกิตติมศักดิ์ ล้วนแต่ต้องมาวัดโพธิ์ "สักครั้งในชีวิต" ว่ากันว่า ค่าตั๋วเข้าชมวัดโพธิ์นั้น ขายได้ถึงวันละ 1,000,000 บาท (อ่านว่า หนึ่งล้านบาท) เดือนหนึ่งก็ตก 30 ล้านบาท ปีหนึ่งก็ 365 ล้านบาท คิดเลขกลมๆ ก็ตกปีละ 300 ล้าน โดยประมาณ 10 ปี ก็ 3,000 ล้าน พระนอนวัดโพธิ์กลายเป็นนอนบนกองเงินกองทองไปแล้ว

 

 

ก่อนหน้านี้ยังมีข่าวว่า ทางวัดโพธิ์ได้อนุมัติ "เงินกู้ไร้ดอก" ให้แก่ "วัดไทยแอลเอ" เพื่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม จำนวน 300 ล้านบาท นี่แค่ดอกเบี้ย เงินต้นคงคลังนั้นยังเหลือล้นวัด ตื่นเช้าขึ้นมาก็เปิดประตูรับเงินล้าน หลวงพ่อโสธรแทบอายให้พระนอนวัดโพธิ์

การไปครองวัดโพธิ์ในครั้งนี้ของสมเด็จฯวัดยาน นอกจากจะได้รับตำแหน่ง "เจ้าอาวาสพระอารามหลวงอันดับหนึ่งของประเทศไทย" แล้ว ก็ยังมีเงิน "มากที่สุดในประเทศไทย" ไว้ใช้สอยในกิจการพระศาสนาอีกด้วย

 

 

ใช่แต่เท่านั้น เมื่อวัดโพธิ์มีสาขาในสหรัฐอเมริกา ที่ชื่อว่า วัดไทยแอลเอๆ จึงต้องอยู่ภายใต้การบริหารของ "สมเด็จพระมหาธีราจารย์" เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ไปโดยปริยาย นับแต่นี้ต่อไป กรรมการวัดไทยแอลเอ ต้องบินไปรับนโยบายจาก..เจ้าอาวาสวัดโพธิ์รูปใหม่ ซึ่งก็คือ ..สมเด็จพระมหาธีราจารย์ นั่นเอง

 

 

ทั้งนี้ ถ้ามองดู "อาณาจักร" ของสมเด็จพระมหาธีราจารย์แล้ว ปัจจุบันท่านมีวัดนวมินทรราชูทิศ ที่นครบอสตัน มีวัดธัมมาราม ที่ชิคาโก้ มีวัดพุทธาวาส ที่ฮิวส์ตัน เท็กซัส มีวัดพุทธานุสรณ์ นครซานฟรานซิสโก มีวัดนวมินทร์ที่ฝรั่งเศส และกำลังสร้างวัดสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ที่กรุงลอนดอน เมื่อได้ "วัดไทยแอลเอ" มาแบบโบนัสวัดโพธิ์ จึงแทบว่าจะคุมทั้งไทย ยุโรป และอเมริกา ไว้ได้หมดสิ้น จึงพูดได้ไม่เคอะเขินว่า "สมเด็จประสฤทธิ์" ท่านมีฤทธิ์ดังพระมหาโมคคัลลาน์ในสมัยพุทธกาล หาใครในปัถพีมีอำนาจวาสนาบารมีเทียมพระคุณท่านได้ยาก แบบนี้แหละ ที่เซียนหมากรุกเรียกว่า "กินสามต่อเข้าฮอส" เป็นกระบวนยุทธ์สุดยอดในรอบ 100 ปี ของวงการสงฆ์ไทยทั้งในและต่างประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส

อดีตเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

อดีตสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 7

 

 

 

จากตำนาน "3 พรรษารับกฐิน และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส" ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส (พระองค์เจ้าวาสุกรี) ซึ่งเป็นพระโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เป็นตำนานที่เล่าขานกันไม่รู้จบ และเป็นปฐมกำเนิดของการ "องค์รับกฐินไม่ต้องท่องอุปโลกน์" มาจนปัจจุบัน มาจนถึง "พระบรมราชโองการให้สมเด็จพระมหาธีราจารย์ย้ายไปครองวัดโพธิ์" ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นอีกตำนานหนึ่ง ซึ่งการย้ายครั้งนี้ อาจจะส่งผลให้ "สมเด็จพระมหาธีราจารย์" ท่านเดินทางไปไกลถึง..สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 21 ก็เป็นได้ ใครจะรู้ หมู่หรือจ่า..แต่เชื่อเถิดว่า นับเวลาจากนี้ไป ถนนทุกสายของคณะสงฆ์ไทย ย่อมจะต้องมุ่งสู่..วัดโพธิ์ ท่าเตียน เป็นเอกายนมรรค คือทางสายเอก ไปทางอื่นไม่สดชื่นเหมือนไปวัดโพธิ์

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระสังฆราชป๋า (ปุ่น ปุณฺณสิริ)

 

อดีตเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 17

 

 

 

"48 ปี ที่วัดโพธิ์ ว่างเว้น..สมเด็จ" นับว่าเป็นระยะเวลาอันยาวนานเกือบถึง "กึ่งศตวรรษ" เพราะนับจาก "สมเด็จพระสังฆราชป๋า" ได้สิ้นพระชนม์ลงในปี 2516 แล้ว นับจากนั้น วัดโพธิ์ซึ่งเป็นพระอารามหลวงอันดับหนึ่งของประเทศไทย ได้สาละวันเตี้ยลงเรื่อยๆ จนแทบจะกลายเป็น "โพธิ์แคระ" ไปไกลสุดก็แค่..รองสมเด็จ เจ้าอาวาสองค์ล่าสุด (หลวงพ่อสีนวล) นั้น มีสมณศักดิ์เพียง "ชั้นราช" ในเวลาขึ้นครองวัด แถมล่าสุด รักษาการเจ้าอาวาสก็ "ชั้นราช" ตามด้วยอายุพรรษากว่า 91 ปี จะบริหารพระอารามหลวง "เอกอุ" แห่งนี้ยังไงไหว วัดโพธิ์ท่าเตียนอันเกรียงไกรไม่ด้อยไปกว่าวัดมหาธาตุ จะกลายเป็น "เวทีมวยวัด" ให้พระในวัดผลัดกันขึ้นครอง เหมือน 50 ปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นการลดทอนฐานะของวัดโพธิ์ให้ตกต่ำไปในตัว เพราะมองเห็นประโยชน์ส่วนตนมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ที่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินทรงสร้างวัดให้ยิ่งใหญ่อลังการระดับโลก แต่ผู้ดูแลมีแค่ "ภารโรง" มันก็ไม่สมกับเกียรติยศของพระอารามหลวงเอกอุแห่งนี้

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหาธีราจารย์

 

เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม รูปที่ 16

พระมหาเถระ "อันดับหนึ่ง" ในคณะสงฆ์ไทยในปัจจุบัน

 

 

 

 

 

 

 

ดังนั้น วันนี้ เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดฯ ให้ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ประสฤษดิ์ เขมงฺกโร) ย้ายจากวัดยานนาวา ไปครองวัดโพธิ์ จึงถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการสงฆ์ไทย ส่งผลให้วัดโพธิ์เด่นสง่า กลับมาเป็น "พระอารามหลวงนับเบอร์วัน" อีกครั้ง เพราะมีสมเด็จพระราชาคณะมาครองวัดในตำแหน่งเจ้าอาวาสอีกรูปหนึ่งแล้ว

 

 

และถ้ามองไปข้างหน้า หากว่าตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช ว่างลง สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 21 จะย้ายไปสถิตวัดไหน ถ้ามิใช่..วัดโพธิ์

 

 

การมาของ "สมเด็จพระมหาธีราจารย์" ครั้งนี้ เซียนพระชี้ว่า "ไม่ธรรมดา" ถือว่ามาครบเครื่องทั้งบู๊ทั้งบุ๋น ทั้งยศศักดิ์อัครฐาน อลังการงานสร้าง เพียบพร้อมในระดับที่เรียกว่า "ทรงเครื่อง" นับเป็นพระมหาปรีชาญาณของในหลวง ร.10 ที่ทรงมีสายพระเนตรเห็นการณ์ไกล ย้ายเพียงตำแหน่งเดียว ก็สามารถบูรณาการวัดโพธิ์ ให้โดดเด่นเป็นสง่า สมกับเป็นพระอารามหลวง อันดับหนึ่ง ของประเทศไทย ได้ภายในพริบตา

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 15 เมษายน 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264