ตั้งหลวงพ่อประจวบ-พระเทพประสิทธิคุณ

รักษาการเจ้าอาวาสวัดระฆัง

 

 

 

 

 

 

พระเทพประสิทธิคุณ

(ประจวบ ขนฺติธโร ป.ธ.4)

รักษาการเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

 

 

 

 

ข่าวจากวัดระฆังโฆสิตาราม บางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร รายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2564 มีงานรดน้ำศพ พระธรรมธีรราชมหามุนี (เที่ยง อคฺคธมฺโม) อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งละสังขารลงเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ศกนี้ ที่ผ่านมา ซึ่งในงานมี สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เดินทางมาเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในงาน พรั่งพร้อมด้วยสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ พระเถรานุเถระ และศิษยานุศิษย์ สายวัดระฆังคับคั่ง

 

 

ภายหลังการรดน้ำศพ พระธรรมสุธี รักษาการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร วัดหัวลำโพง ได้มีบัญชาแต่งตั้งให้ "พระเทพประสิทธิคุณ-ประจวบ ขนฺติธโร ป.ธ.4" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ขึ้นดำรงตำแหน่ง "รักษาการเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร" ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ สมเด็จพระวันรัต ได้เป็นประธานในการมอบบัญชาด้วยตนเอง

 

 

สำหรับ พระเทพประสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อประจวบนั้น เป็นชาวอำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดวัดระฆังโฆสิตารามมาเนิ่นนาน ได้รับการอุปสมบท ณ วัดระฆังโฆสิตาราม ในปี พ.ศ.2503 มีพระเทพสิทธินายก (นาค) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่มาจนเป็นพระมหาเถระอาวุโสภายในวัด เป็นรองก็แต่หลวงพ่อเที่ยงเจ้าอาวาสเท่านั้น เคยดำรงตำแหน่งเจ้าคณะเขตบางกอกน้อย จนกระทั่งเกษียณอายุลงเมื่ออายุได้ 80 ปี ในปี พ.ศ.2562 และในปีเดียวกัน ก็ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ จากพระราชประสิทธิวิมล เป็น พระเทพประสิทธิคุณ

 

 

หลวงพ่อประจวบ ยังเคยเป็นหนึ่งในคณะผู้ร่วมสร้าง "พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม รุ่น อนุสรณ์ 100 ปี" เมื่อปี พ.ศ.2515 อีกด้วย โดยในปัจจุบันนั้น วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวได้รับความนิยมในวงการพระเครื่องอย่างกว้างขวางและสูงค่า เพราะถือเป็นพระสมเด็จวัดระฆัง "รุ่นสอง" รองลงมาจากรุ่นที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โตอันเกรียงไกร ได้เคยสร้างไว้เมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา สนนราคาพิมพ์นิยม คมๆ สวยๆ ก็ทะลุแสน

 

 

ปัจจุบันวันนี้ พระเทพประสิทธิคุณ มีอายุ 82 พรรษา 62 ยังมีสุขภาพแข็งแรงสมวัย สามารถจะปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสได้ ทางเจ้าคณะ กทม. จึงได้มีบัญชาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งมีงานบำเพ็ญกุศลศพอดีตเจ้าอาวาส คือ พระธรรมธีรราชมหามุนี เป็นงานใหญ่ที่ต้องดำเนินการให้เรียบร้อย จนกว่าจะเสร็จสิ้นงานพระราชทานเพลิงศพพระธรรมธีรราชมหามุนี

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 11 มีนาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264