สวนทางพระนิพพาน

 

สมเด็จพระวันรัต ประกาศปิดวัดบวร

 

พระอาจารย์วัชระสวนทางปืน

 

ไม่ปิดวัดป่าภูทับเบิก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เชื่อบุญ VS เชื่อกรรม

 

 

ซ้าย : พระอาจารย์วัชระ วิจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่าภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ วัดสูงที่สุดในประเทศไทย

 

ขวา : สมเด็จพระวันรัต (จุณฑ์ พฺรหฺมคุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ผู้มีอำนาจมากที่สุดในคณะธรรมยุต

 

 

 

 

อาจารย์ทำไม่ได้หรอก เราเป็นพระ เราต้องเชื่อบุญ เชื่อกรรม เชื่อในศีลในธรรม จะไปเชื่อในเรื่องทางโลกไม่ได้

 

 

อาจารย์เป็นพระ จะต้องช่วยเหลือคนที่ได้ทุกข์ ให้ทุกข์นั้นเบาบางลง นั่นคือกิจของสงฆ์ อาจารย์ไม่กลัวหรอก หากเป็นเช่นนั้นจริง แสดงว่าเราก็มีกรรมติดตัวมา เจ้ากรรมนายเวรก็จะมาในรูปแบบไวรัสนั่นเอง ฉะนั้น ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใด ในที่ปลอดภัยขนาดไหน หากเรามีกรรมร่วมกับไวรัสนี้อยู่ เค้าก็จะตามมาทำให้เราติดเชื้อ เพื่อชดใช้กรรมนั้นอยู่ดี ในทางตรงกันข้าม

 

 

หากเราไม่ได้มีกรรมเกี่ยวเนื่องกับไวรัสนี้

ต่อให้เราอยู่ในที่ที่เสี่ยงขนาดไหน

เราก็ไม่มีวันติดเชื้อได้หรอกนะ

 

 

คนเราต้องตายกันทุกคนถ้าถึงเวลา เราเป็นพระเราต้องเชื่อแบบนี้ถึงจะถูก

 

ในช่วงที่ผู้คนกำลังต้องการที่พึ่งทางใจแบบนี้ ลองคิดดูว่า วัดต่างๆ พากันหวาดกลัวและปิดวัดไม่ให้คนเข้าไปสร้างบุญสร้างกุศล แล้วคนที่ได้ทุกข์เหล่านั้น จะไปหาที่พึ่งทางใจที่ใหนได้อีก ดังนั้น วัดจะต้องเป็นสถาบันหลักในการให้ที่พักพิงจิตใจ ให้คนสร้างบุญสร้างบุญบารมี เพื่อให้สรรพสัตว์ ผ่านวิกฤต ในครั้งนี้ไปได้ เพราะสิ่งที่จะเป็นเกราะป้องกันภยันตรายได้ทั้งหมด มีแค่ศีลเท่านั้นน่ะ

 

 

 

 

พระอาจารย์วัชระ วิจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่าภูทับเบิก

 

 

 

 

อา..ถามว่าเกิดอะไรขึ้นในคณะธรรมยุต ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช ปกครองสังฆมณฑล ไม่ว่าจะเป็นนิกายใด ก็ต้องอยู่ภายใต้การปกครองของมหาเถรสมาคม ล่าสุดนั้น สมเด็จพระสังฆราช ได้ประทาน "พรปีใหม่ พ.ศ.2564" เป็นภาษาบาลีว่า "สพฺเพสํ สงฺฆภูตานํ สามคฺคี วุฑฺฒิสาธิกา" แปลว่า ความพร้อมเพรียงของหมู่ชน ยังความเจริญให้สำเร็จ แปลง่ายๆ ว่า ประเทศชาติศาสนาต้องการความสามัคคี ไม่มีการแตกแยก เพื่อรับมือกับปัญหาใหญ่ที่ไม่มีใครจะสามารถแก้ไขได้เพียงคนเดียว ดังนั้น ทุกผู้คนจึงต้องช่วยกัน ไม่งั้นประเทศชาติศาสนาจะไปไม่รอด

 

 

วิกฤติการณ์โควิด-19 ถือว่าเป็นมหันตภัยระดับโลก ไม่มีใครไม่รู้จัก ทั้งภาครัฐและคณะสงฆ์ ต่างระดมมาตรการรับมือมาตั้งแต่ต้น จนป่านนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเอาอยู่ แต่ดูในคณะสงฆ์ "ธรรมยุต" อันอยู่ภายใต้การปกครองของวัดบวรนิเวศวิหาร (สมเด็จพระวันรัต) ดูสิ ขณะที่มหาเถรสมาคม ได้ประกาศ "งดกิจกรรมสำคัญทั้งหมด" เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้พ้นภัย ไม่ให้กิจกรรมทางศาสนาเป็น "พาหะ" เหมือนกรณีโบส์คริสต์ในเกาหลีที่เคยเป็นแหล่งระบาดของโรคนี้มาแล้ว

 

 

ล่าสุด สมเด็จพระวันรัต เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติกนิกาย ได้ประกาศ "ปิดวัดบวรนิเวศวิหาร" นานถึง 2 เดือน เพื่อป้องกันอันตรายจากไวรัสโควิดเช่นกัน

 

 

แต่ว่า "วัดป่าภูทับเบิก" ของพระอาจารย์วัชระ วิจิตฺโต ซึ่งถือว่าเป็นพระผู้ใหญ่ในสายกรรมฐาน มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ทั้งข้าราชการและดารา แต่อาจารย์วัชระกลับประกาศ "สวนทางปืน" ไม่ยอมปิดวัดป่าภูทับเบิก อ้างเรื่องบุญเรื่องกรรมสารพัด ปัดโควิดให้เป็นปัญหาทางโลก ไม่ใช่ปัญหาทางศาสนา ไม่น่าเชื่อว่า พระสายปฏิบัติ จะข้ามหลักธรรมสำคัญในพระพุทธศาสนา คือ "ความไม่ประมาท" ไปได้ พฤติกรรมของพระวัชระนั้นถือว่าท้าทายทั้งทางโลกและทางธรรม อยู่กับใครก็คงยาก

 

 

ก็ถามว่า สมเด็จพระวันรัต ในฐานะเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการปกครองพระธรรมยุตทั่วประเทศ จะทำอย่างไร ไม่ลองเชือดไก่ให้ลิงดูซักตัวหรือครับท่าน ไม่งั้นปัญหาจะบานปลาย กลายเป็นพระปัญญา แห่งวัดญาณสังวราราม ซึ่งลอยเคว้งอยู่นอกประเทศอยู่ในเวลานี้ นั่นก็ใช่อื่นไกล สายเลือดธรรมยุตเต็มขั้น เพราะวัดญาณสังวรารามเป็นของวัดบวรนิเวศวิหาร ธรรมยุตขนานแท้เลยเชียวล่ะ

 

 

 

 

ปิดวัดบวรนิเวศวิหาร

 

 

 


 

 

 

 

 

ไม่ปิดวัดป่าภูทับเบิก

 

 

 

 

 

 

กลัวประชาชนไร้ที่พึ่งทางใจ เจ้าอาวาสดังวัดป่าภูทับเบิก ไม่ปิดหนีโควิด

 

เพชรบูรณ์ : "พระอาจารย์วัชระ" เจ้าอาวาสดัง "วัดป่าภูทับเบิก" ไม่ให้ปิดวัดหนีโควิด-19 เกรงประชาชนหมดที่พึ่งทางใจหลังลูกศิษย์ห่วงให้งดกิจรับผู้ปฏิบัติธรรม

 

 

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.63 แอพพลิเคชั่นไลน์วัดป่าภูทับเบิก ซึ่งเป็นวัดชื่อดังที่ตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โดยมีเหล่าคนดังรวมทั้งเหล่าดาราศิลปิน-นักกีฬาชื่อดัง นิยมไปปฏิบัติธรรม ได้มีการเผยแพร่การสนทนาธรรมของ "พระอาจารย์วัชระ วิจิตฺโต" เจ้าอาวาสวัดป่าภูทับเบิก กับลูกศิษย์ที่แสดงความกังวลและห่วงใยขอให้พระอาจารย์วัชระงดกิจ ไม่ให้พุทธศาสนิกชนเข้ากราบนมัสการสักระยะ รวมถึงให้งดรับอุบาสกอุบาสิกาที่จะเข้ามาถือศีลปฏิบัติธรรมด้วย ปรากฏว่า นอกจากพระอาจารย์วัชระจะปฏิเสธคำขอของเหล่าลูกศิษย์ว่าทำไม่ได้แล้ว ยังเทศนาธรรมให้เหล่าลูกศิษย์ได้รับฟังอีกว่า

 

"อาจารย์ทำไม่ได้หรอก เราเป็นพระ เราต้องเชื่อบุญ เชื่อกรรม เชื่อในศีลในธรรมจะไปเชื่อในเรื่องทางโลกไม่ได้ อาจารย์เป็นพระจะต้องช่วยเหลือคนที่ได้ทุกข์ ให้ทุกข์นั้นเบาบางลง นั่นคือกิจของสงฆ์ อาจารย์ไม่กลัวหรอก หากเป็นเช่นนั้นจริงแสดงว่าเราก็มีกรรมติดตัวมา เจ้ากรรมนายเวรก็จะมาในรูปแบบไวรัสนั่นเอง ฉะนั้น ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใด ในที่ปลอดภัยขนาดไหน หากเรามีกรรมร่วมกับไวรัสนี้อยู่ เค้าก็จะตามมาทำให้เราติดเชื้อเพื่อชดใช้กรรมนั้นอยู่ดี ในทางตรงกันข้าม หากเราไม่ได้มีกรรมเกี่ยวเนื่องกับไวรัสนี้ ต่อให้เราอยู่ในที่ที่เสี่ยงขนาดไหน เราก็ไม่มีวันติดเชื้อได้หรอกนะ คนเราต้องตายกันทุกคนถ้าถึงเวลา เราเป็นพระเราต้องเชื่อแบบนี้ถึงจะถูก"

 

"ในช่วงที่ผู้คนกำลังต้องการที่พึ่งทางใจแบบนี้ ลองคิดดูว่าวัดต่างๆ พากันหวาดกลัวและปิดวัดไม่ให้คนเข้าไปสร้างบุญสร้างกุศล แล้วคนที่ได้ทุกข์เหล่านั้น จะไปหาที่พึ่งทางใจที่ไหนได้อีก ดังนั้นวัดจะต้องเป็นสถาบันหลักในการให้ที่พักพิงจิตใจ ให้คนสร้างบุญสร้างบุญบารมี เพื่อให้สรรพสัตว์ผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ เพราะสิ่งที่จะเป็นเกราะป้องกันภยันตรายได้ทั้งหมด มีแค่ศีลเท่านั้นน่ะ"

 

อย่างไรก็ตาม วัดป่าภูเบิก ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด และล่าสุดเพิ่งมีหญิงสาวนักท่องเที่ยวซึ่งมีประวัติไปในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ก่อนจะมาเที่ยวพักค้างคืนที่รีสอร์ทภูทับเบิก และหลังเดินทางกลับ กทม. พบว่า นักท่องเที่ยวรายนี้ติดเชื้อโควิดและแพร่ไทมไลน์ผ่านสื่อโซเซียลพร้อมคำขอโทษ ทำให้ชาวเพชรบูรณ์เกิดอาการแตกตื่นเช็คข่าววุ่น ในขณะที่ทีมควบคุมและสอบสวนโรคหล่มเก่า ได้เข้าเคลียร์ทำความสะอาดรีสอร์ทที่ผู้ติดเชื้อเข้าพัก เก็บตัวอย่างผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงส่งตรวจพิสูจน์ และยังเคลียร์ร้านอาหารรวมทั้งสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อแวะไปใช้บริการด้วย ล่าสุดผลแล็ปยืนยันไม่พบเชื้อในผู้สัมผัสที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ แต่ยังอยู่ระหว่างแยกกักตัวเอง 14 วัน

 

 

 

 

ข่าว : โพสต์ทูเดย์ : 28 ธันวาคม 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264