เหตุเกิดใน มมร. ภาค 2

 

ตั้งกรรมการสอบ เจ้าคุณสมคิด อธิการบดี

 

แต่กรรมการสอบกลับได้เป็นผู้ช่วยอธิการบดี

 

ใครดีไม่ดีก็เลยไม่มีทางรู้

 

 

 

 

 

 

 

ขวา : นายพิรุฬ เพียรล้ำเลิศ ผู้ช่วยอธิการบดี มมร.

 

 

อา..นึกว่า "ทีมวัดราชบพิธ" ของสมเด็จพระสังฆราช ท่านเพียงแค่เข้ามา "บริหาร" กิจการมหาวิทยาลัย แต่ที่ไหนได้ ภายใน มมร. วันนี้ แทบทุกระดับ กลายเป็นของวัดราชบพิธไปสิ้น นี่ไม่ทราบว่าพระวัดราชบพิธ ท่านมาบริหาร หรือมาเป็นเจ้าของ มมร. กันแน่

 

 

 

  

 

 

 

 

TIMELINE

 

วันเวลา เหตุที่เกิดขึ้น
19 กรกฎาคม 2562 ตั้งพระราชปฏิภาณโกศล (สมคิด จินฺตามโย) วัดราชบพิธ ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงฆ์ มมร.
4 สิงหาคม 2563 สภามหาวิทยาลัย มมร. ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวน "พระราชปฏิภาณโกศล-สมคิด" อธิการบดี ซึ่งถูกร้องเรียน
28 กันยายน 2563 พระราชปฏิภาณโกศล (สมคิด) ลงนามในคำสั่งตั้ง นายพิรุฬ เพียรล้ำเลิศ กรรมการสอบสวน เป็นผู้ช่วยอธิการบดี

 

 

 

 

จากปรากฏการณ์ข้างต้นนั้น ชี้ให้เห็นว่า พระราชปฎิภาณโกศล หรือเจ้าคุณสมคิด ศิษย์ก้นกุฏิของสมเด็จพระสังฆราช ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงฆ์ มมร. เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ผ่านไปได้ปีเดียว ก็ถูกร้องเรียน และถูกสภามหาวิทยาลัย สั่งตั้งกรรมการสอบสวน ในวันที่ 4 สิงหาคม 2563 โดยหนึ่งในคณะกรรมการนั้น คือ นายพิรุฬ เพียรล้ำเลิศ

 

 

แต่หลังจากนั้นอีกเพียง 1 เดือน นายพิรุฬ เพียรล้ำเลิศ กลับได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "ผู้ช่วยอธิการบดี" ลงนามโดย พระราชปฏิภาณโกศล หรือเจ้าคุณสมคิด ซึ่งกำลังถูกนายพิรุฬสอบสวนอยู่นั่นเอง

 

 

ถามว่า แล้วแบบนี้จะสอบสวนกันยังไง ในเมื่อ นายพิรุฬ ได้กลายเป็น "ลูกน้อง" ของเจ้าคุณสมคิดไปเสียแล้ว หรือเจ้าคุณสมคิดกลายเป็น "เจ้านาย" ของนายพิรุฬ มันก็เข้าทำนอง "ตั้งพระลูกวัดสอบเจ้าอาวาส" สอบให้ตายก็ไม่มีทางผิด เผลอๆ ถูกสั่งให้เปลี่ยนข้อสอบด้วย ความเกรงใจนั้น แทบจะทำให้นายพิรุฬกลายเป็น "พระพิรุฬ" ไปแล้ว เพราะใหญ่ถึงขนาด "กำความลับ" อธิการบดีไว้ได้

 

 

การตั้งกรรมการ "คนกันเอง" สอบกัน พอเป็นพิธีเช่นนี้ อีแบบนี้ล่ะ ที่ทาง ปปช. เขาเห็นว่า ไม่โปร่งใส จึงให้คะแนนคุณธรรมของ มมร. "ต่ำกว่า" วิทยาลัยครูทั่วประเทศ ยังไม่นับเรื่องเงินเรื่องทองอีกสารพัด ซึ่งเมื่อคนนอกเห็นว่า "เป็นมหาวิทยาลัยของสังฆราช" ใครไหนจะกล้าเข้าไปสอบ (ไอ้ที่เข้าไปก็ไปซูเอี๋ย) พอปล่อยให้ "สอบกันเอง" ก็หมูในอวยซีฮะ ข้อสอบรั่วทั่วมหาลัย

 

 

 

 

เจ้าพ่อ มมร.

 

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดราชบพิธ

เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กรรมการ มส.

อุปนายกสภามหาวิทยาลัยสงฆ์ มมร.

 

 

 

เรื่องนี้คงไม่ไปไกลถึงสมเด็จพระสังฆราช แต่เขารู้กันทั่วศาลายาว่า ผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดใน มมร. ยุคนี้ ก็คือ เจ้าคุณชิน หรือสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ องค์อุปนายกสภามหาวิทยาลัยสงฆ์ มมร. ซึ่งเป็น "ลูกพี่" ของเจ้าคุณสมคิดอีกชั้นหนึ่ง

 

เล่ากันหนาหูว่า เจ้าคุณชินนั้น ท่านเด็ดขาดฉกาจนัก ถ้าเป็นคนอื่นแล้ว พบผิดนิดพลาดหน่อย เป็นโดนฟันคอขาดกระเด็น แต่ถ้าเป็นพรรคพวกของตนเอง ก็อ่อนปวกเปียกเป็นมะเขือเผา อยากรุ่งเรืองใน มมร. ก็ต้องใช้คาถาไอ้ไข่ คือ ขอได้ ไหว้รับ ไม่งั้น ถึงเตี่ยตายก็อย่าหมายว่าจะโต

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 17 ตุลาคม 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264